อาหารบำรุงสมองลูกในท้อง

11 อาหารบำรุงสมองลูกในท้อง มีอะไรบ้างที่แม่ควรกิน

Alternative Textaccount_circle
event
อาหารบำรุงสมองลูกในท้อง
อาหารบำรุงสมองลูกในท้อง

อาหารบำรุงสมองลูกในท้อง ที่ทีมแม่ABK ขอแนะนำให้ว่าที่คุณแม่ท้อง คนท้องทุกคนได้กินกัน เพื่อที่จะได้ช่วยบำรุง เสริมสร้างพัฒนาการสมองของลูกน้อยให้สมบูรณ์ และฉลาดตั้งแต่อยู่ในครรภ์

 

อาหารบำรุงสมองลูกในท้อง ที่แม่กินแล้ว “ลูกสมองฉลาด”

คุณพ่อคุณแม่รู้ไหมว่า…สมองที่สมบูรณ์ ฉลาดของลูกน้อย ต้องมีการปูพื้นฐานกันมาตั้งแต่ที่อยู่ในท้องของแม่ ซึ่งมาจากหลายปัจจัย นั่นคือ

  1. ก่อน และระหว่างตั้งครรภ์ ควรพักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ
  2. หลีกเลี่ยงเรื่องที่สร้างให้เกิดความเครียดสะสม
  3. ตรวจร่างกาย และฉีดวัคซีนตามที่คุณหมอแนะนำ (หากร่างกายไม่มีภูมิคุ้มกัน เช่น โรคไข้หวัดใหญ่ หัดเยอรมัน ไวรัสตับอักเสบ บาดทะยัก ฯลฯ ) ก่อนมีการตั้งครรภ์
  4. ออกกำลังกายเตรียมความแข็งแรงร่างกายก่อนท้อง และออกกำลังกายเบาๆ ที่เหมาะกับคนท้อง เช่น ว่ายน้ำ โยคะ ฯลฯ (หากไม่มีภาวะแทรกซ่อนขณะตั้งครรภ์ และคุณหมออนุญาตให้ออกกำลังกายได้)
  5. งดการสูบบุหรี่ และดื่มแอลกอฮอล์ ทั้งก่อน – หลังตั้งครรภ์
  6. 3 เดือนก่อนท้อง ควรกินวิตามินโฟลิค และอาหารที่มีโฟลิค (โฟลิค เป็นสารอาหารสำคัญมีส่วนช่วยในการเตรียมระบบประสาทของทารกให้สมบูรณ์)
  7. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ ในปริมาณสัดส่วนที่สมดุลกัน และเน้นเพิ่มเติมในส่วนของอาหารที่มี สำคัญในการช่วยบำรุง เสริมสร้างพัฒนาการสมองลูกในแข็งแรง สมบูรณ์ ฉลาด

“สมอง” เป็นหนึ่งในอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย ซึ่งเซลล์สมองจะเริ่มสร้างขึ้นตั้งแต่วันแรกที่ลูกน้อยมีการปฏิสนธิขึ้นใน ครรภ์ของแม่ จากเซลล์สมองขนาดเล็กมาก จะค่อยๆ แตกแขนงเพิ่มจำนวน และขนาด เกิดเป็นเนื้อสมอง และเส้นใย ประสาท เชื่อมโยงเป็นเครือข่ายใยเส้นประสาทมากมาย พัฒนาการสมอง การเรียนรู้ ความฉลาดของสมอง จะพัฒนาขึ้นได้ ไม่เต็มที่สมบูรณ์ หากในขณะที่ลูกน้อยอยู่ในท้องของแม่ แล้วแม่ไม่ได้มีปฏิสัมพันธ์กับลูก ด้วยการกระตุ้น เช่น ไม่คุย ไม่ เล่น ไม่สัมผัสลูกผ่านทางหน้าท้องแม่ ไม่กินอาหารที่มีประโยชน์ ปัจจัยเหล่านี้ล้วนทำให้ลูกเกิดมาสมองไม่ฉลาดได้ค่ะ

ฉะนั้น หากอยากให้ลูกน้อยสมองฉลาด เรียนรู้เก่งและไว ให้เริ่มตั้งต้นมาจากอาหารบำรุงสมอง ที่คุณแม่ควรต้องกินเตรียมมา ตั้งแต่ก่อนท้อง และกินเรื่อยไปตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์จนครบ 40 สัปดาห์ ทำควบคู่ไปกับการกระตุ้นพัฒนาการสมองลูกในท้อง ตามที่ทีมแม่ABK ได้แนะนำไปข้างต้นค่ะ

 

อ่านต่อ 11 อาหารบำรุงสมองลูกในท้อง ให้สมองฉลาด คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up