กีฬาครอบครัว

4 กีฬาน่าเรียนรู้ ชวนพ่อแม่ลูกสนุกไปพร้อมกัน โดย พ่อเอก

Alternative Textaccount_circle
event
กีฬาครอบครัว
กีฬาครอบครัว

ผมได้มีโอกาสแบ่งปันประสบการณ์การใช้ชีวิตให้กับน้องๆ ที่ทำงานทางสัมภาษณ์ออนไลน์ และในหัวข้อหนึ่งที่ผมนำไปแบ่งปันนอกเหนือจากเรื่องงานและเรื่องครอบครัว ก็คือ การเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เสมอ มันอาจจะเป็นคำพูดที่ฟังเกร่อกันทั่วไป แต่ผมไม่ได้แค่พูดให้สวยๆ แต่ผมทำจริงๆ เพราะผมเรียนรู้เพื่อเติบโตไปกับลูก และคิดว่าน่าจะดีถ้าจะมาแบ่งปันกันว่า ในช่วง work from home ที่ทำให้เรามีเวลาเรียนรู้อะไรใหม่ๆ เยอะเพราะประหยัดเวลาเดินทางเช้าเย็นรวมๆ ก็ 3-4 ชั่วโมงหรือเมื่อสถานการณ์ Covid-19 กลับมาควบคุมได้แล้ว เราจะไปเรียนรู้และเล่นสิ่งใหม่ๆ อะไรไปพร้อมกับลูกดี ในตอนแรก เราเน้นเรื่อง กีฬาน่าเรียนรู้ และสนุกไปกับลูกกัน

4 กีฬาน่าเรียนรู้ ชวนพ่อแม่ลูกสนุกไปพร้อมกัน

1. Surf skate

surf skate

ภรรยาผมชอบแซวว่า วัยนี้ อะไหล่หายาก แล้วนะ แต่ผมว่ามันเป็นความท้าทาย ผมเล่น roller skate และ ice skate พอได้ พอมีลูกผมก็มาหัด roller blade กับ skate board กับลูก จนมาถึง surf skate ที่เล่นยากสุดแต่สนุกสุด เพราะคุณสามารถใช้ร่างกายในการเคลื่อน surf skate ไปได้เรื่อยๆ ต่างจาก skate board แต่เหมือน surf board ในทะเลที่มีคลื่นส่งตัว แต่ surf skate จะใช้ร่างกายเราในการส่งตัว มันได้ทั้งการออกกำลังกายและสร้างความมั่นใจ และอีกส่วนคือ สอนลูกเรื่องความปลอดภัย เพราะผมไม่อนุญาตให้เล่นเลยถ้าไม่สวมใส่อุปกรณ์ความปลอดภัยคือ หมวกกันน็อค สนับเข่า ศอก และ surf skate ผมให้เล่นทั้งคู่ คือ 5 ขวบ และ 9 ขวบ ส่วนผมเองไปไกลแล้วฮะ

2. วิ่ง full marathon

ชวนลูกวิ่ง

ผมเคยผ่าเอ็นหัวเข่าที่ขาดจากการเตะฟุตบอลตอนอายุ 30 ปลาย หลังจากนั้นก็พักปีกว่าๆ ลงมาเล่นฟุตบอลเบาๆ แต่ด้วยความที่ผมมาแต่งงานและมีลูกตอนอายุเกือบ 40 ปี แต่ผมชอบพาลูกขับรถเที่ยว หรือไปเป็น backpacker กัน ผมจึงคิดว่า ผมต้องออกกำลังกายจะได้เที่ยวแบบนี้กับลูกอีกนานๆ ผมเริ่มจากวิ่งเบาๆ 3-4 กม. ค่อยๆ ปรับ ใน 2 ปีผมก็ลง full marathon ที่บุรีรัมย์และแน่นอนในหลายๆ สนามเราพาลูกไปวิ่งด้วย แบบ fun run 5 กม และถ้าสถานการณ์กลับมาปกติ mini marathon คือขั้นต่อไปของลูก  เป็นกีฬาที่ทดสอบความแข็งแกร่งของจิตใจลูกเลย

3. พาย sup

พาย sup

กีฬาทางน้ำคงมีเด็กไม่มากนักที่ไม่ชอบ ยิ่งคุณพ่อคุณแม่เล่นด้วยเนี่ย เป็นช่วงเวลาสุดสนุกและความสุขในครอบครัว กีฬาที่ต้องฝึกทักษะหลายอย่างทั้งความแข็งแรง การทรงตัว และการตัดสินใจต่อสถานการณ์ตรงหน้า และถ้าไม่ได้ติดล็อคดาวน์ เราสัญญากันแล้วว่าจะไปเล่น wakeboard กัน ใครจะว่าผมแก่ ก็แก่แต่ตัว young at heart เราไม่อายซะอย่าง อ้างมาเล่นเป็นเพื่อนลูกแค่นี้ก็ไม่มีใครแอบว่าแล้ว

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

4. ปีนหน้าผาจำลอง

พาย sup

อีกหนึ่งกีฬาวัดใจ ค่าใช้จ่ายไม่ได้สูงมากนักแต่สามารถใช้เวลาได้ทั้งวัน ครั้งแรกที่พาไป เราก็แอบกังวลว่าลูกจะชอบมั้ย จะกลัวมั้ย แต่ผิดคาดเพราะลูกสนุกมากและอยากเล่นอันที่ยากขึ้นเรื่อยๆ แม้แต่ปั้นแป้งที่ตอนนั้นเพิ่งจะ 3 ขวบปลายก็ปีนด้วย บอกได้เลยว่าอยู่ข้างล่างอาจจะดูไม่สูง พอไปบนนั้น ต้องอาศัยความกล้าหาญ และการปีนที่ดูเหมือนง่ายนั้นต้องใช้ทั้งความแข็งแรง และความแข็งแกร่งเพราะพอขึ้นไปสักพักจะเกิดความล้า แต่เป็นกีฬาอีกอย่างที่ฝึกอะไรให้เด็กๆได้มากทีเดียว

นอกจากนั้น ที่บ้านเราซื้ออุปกรณ์กีฬาเก็บไว้พร้อมเล่นกับลูกเสมอ ไม่ว่าจะลูกฟุตบอล ลูกบาส ลูกวอลเลย์บอล ไม้แบดมินตัน ไม้เทนนิส จักรยาน มีครบหยิบจับมาใช้กันได้ตลอด

กีฬาเล่นที่บ้าน

และของใหม่ล่าสุดที่เราเพิ่มเอามาให้ลูกเล่นคือ บาร์ของเด็ก จริงๆ มันเป็นเหมือนห่วงคู่มากกว่า เป็นชุดมาเลย เราแค่มาหาที่แขวนที่ปลอดภัยลูกก็ห้อยโหนผาดโผนกันตามสะดวก

การออกกกำลังกายในช่วง work from home และ learn from home สำคัญมากๆ เพราะเด็กขาดโอกาสที่จะไปออกกกำลังกายอาจจะทำให้การเติบโตของกระดูกไม่เป็นตามวัย การที่เห็นลูกสูงเร็วปรี๊ดไม่ใช่แปลว่าดีเสมอไปเพราะหากไม่เป็นตามวัยและสรีระที่ควรเป็นก็จะทำให้สูงไวแต่ไปหยุดสูงเร็วกว่าวัยอันควรก็ได้ ซึ่งครอบครัวเราจะไปพบคุณหมอต่อมไร้ท่อ เพื่อให้คุณหมอคอยแนะนำตลอด ขนาดเราไปประจำลูกออกกำลังกายประจำ (ว่ายน้ำ และ ยิมทุกสัปดาห์) แต่ในช่วงสถานการณ์ Covid-19 ก็ทำให้เราไปได้น้อยลง และคุณหมอก็สังเกตเห็นได้และแนะนำให้หาบาร์มาให้โหนที่บ้าน

บาร์โหน

ในตอนหน้าจะมีกิจกรรมอื่นๆ ที่นอกเหนือจาก กีฬาน่าเรียนรู้ มาแบ่งปันกันอีกครับ

– ดัดต้นไม้ เพาะและปลูกสารพัดชนิดพืช

– มาหัดขลุ่ยใหม่ เพื่อกระตุ้นความสนุกด้านดนตรีกับลูก

บอร์ดเกมเกินกว่า 10 ชนิด

– แต่งนิทานสดๆ ให้ลูกฟังก่อนนอน ก็มากกว่า 20 เรื่อง

และๆๆๆๆ มีอีกหลายอย่างในลิสต์ และผมไม่ได้ทำเองคนเดียว ทุกอย่าง ไปกันทั้งครอบครัว

วันนี้เราก็ออกมาวิ่งกันทั้งครอบครัว


ชวนลูกเล่นกีฬานอกจากได้ความสนุกสนาน ใช้เวลาร่วมกับครอบครัวแล้ว ยังช่วยให้เกิด Power BQ หลายด้านทั้งความฉลาดจากการเล่น Play Quotient (PQ)  ฉลาดสุขภาพดี Health Quotient (HQ) จากการออกกำลังกาย ฉลาดคิดเป็น Thinking Quotient (TQ)  ผ่านการวางแผนการเล่น ฉลาดเผชิญปัญหา Adversity Quotient (AQ) รวมถึงต่อยอดชวนลูกไปทำกิจกรรมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อการเรียนรู้ที่ไม่สิ้นสุดอีกด้วย


>>แวะไปดู รอยยิ้มหวานฉ่ำ ที่มีแจกฟรีทุกวันได้ที่เฟซบุ๊ค

หมุนรอบลูก – พี่ปูนปั้น กับ น้องปั้นแป้ง นะครับ<<

ติดตามเพจหมุนรอบลูก
ปูนปั้น ปั้นแป้ง พ่อเอก เพจหมุนรอบลูก

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

วิธีเลิกผ้าอ้อม ฝึกลูกใน 5 ขั้นตอน ได้ผลจริง! โดย พ่อเอก

ให้ลูกช่วยงานบ้าน ฝึกทักษะ EF ติดตัวลูกไปตลอดชีวิต โดยพ่อเอก

5 ข้อดีของ การเขียนบันทึกประจำวัน ยิ่งเขียน ยิ่งฉลาด โดย พ่อเอก

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up