กรมอนามัยห่วง! เด็กไทยเตี้ยกว่าเกณฑ์ แนะ 5 วิธีเพิ่มความสูง

Alternative Textaccount_circle
event

กรมอนามัยเผยถึงสถานการณ์ปัญหา ทุพโภชนาการในประเทศไทยพบเด็กอายุ 0 – 5 ปี มีภาวะเตี้ยถึง 10.6% และในช่วงอายุ 6 – 14 ปี มีแนวโน้มพบภาวะเตี้ย 8.8% หากไม่อยากให้ภาวะเตี้ยเกิดกับลูกควรทำตาม 5 วิธีเพิ่มความสูง นี้

กรมอนามัยห่วง! เด็กไทยเตี้ยกว่าเกณฑ์ แนะ 5 วิธีเพิ่มความสูง

ในวันดื่มนมโลก ซึ่งตรงกับวันที่ 1 มิถุนายน ของทุกปีนั้น พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย ได้เผยถึงสถานการณ์ปัญหา ทุพโภชนาการของเด็กไทยว่า ความสูงเฉลี่ยของเด็กไทยยังต่ำกว่าเกณฑ์ถึง 8.8% ซึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้เด็กไทยเกิดภาวะเตี้ยนั้น พบว่าเกิดจากปัญหาการดื่มนมที่ยังดื่มกันค่อนข้างน้อย ซึ่งการดื่มนมเป็น 1 ปัจจัยที่ทำให้เด็กมีความสูงเพิ่มขึ้น จึงได้แนะ วิธีเพิ่มความสูง ดังนี้

จากการสำรวจพบว่า เด็กไทยอายุ 6-14 ปี ยังมีภาวะเตี้ย ร้อยละ 8.8 ซึ่งกรมฯ ตั้งเป้าให้ลดลงเหลือร้อยละ 5 โดยความสูงเฉลี่ยของเด็กไทยเมื่ออายุ 12 ปี ในเด็กหญิงควรสูงที่ 155 เซนติเมตร ปัจจุบันอยู่ที่ 149.9 เซนติเมตร ส่วนเด็กชายควรอยู่ที่ 154 เซนติเมตร ปัจจุบันอยู่ที่ 148.6 เซนติเมตร ซึ่งที่ผ่านมา กรมอนามัย ส่งเสริมให้เด็กไทยสูงใหญ่สมส่วน สมองดี ได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ เติบโตอย่างแข็งแรง ซึ่งความสูงเป็นตัวสะท้อนว่ามีการดูแลเด็กเป็นอย่างดี และยังเปิดเผย 5 วิธีเพิ่มความสูง ดังนี้

  1. การดื่มนมโคสดซึ่งมีทั้งโปรตีนและแคลเซียมที่มีความสำคัญในการสร้างกระดูก โดยควรดื่มวันละ 2 กล่องหรือ 2 แก้วทุกวัน
  2. รับประทานไข่วันละ 1 ฟอง เพื่อรับโปรตีนอย่างเพียงพอ
  3. การกระโดดโลดเต้น การเคลื่อนไหวร่างกาย 60 นาทีทุกวัน เพื่อให้เกิดแรงกระแทกและการยืดเหยียด จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้างกระดูกและทำให้สูงเพิ่มขึ้น
  4. การนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ 9-11 ชั่วโมง ร่างกายจะหลั่งโกรว์ธฮอร์โมน (Growth Hormone) ตอนนอนหลับที่ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโต (อ่าน คัมภีร์นอนหลับ สร้างอัจฉริยะให้ลูกน้อย)
  5. และการรับประทานอาหารมื้อหลักครบ 5 หมู่

แต่ปัญหาที่พบคือคนไทยยังดื่มนมค่อนข้างน้อย ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว หากต้องการให้ลูกสูง คุณแม่ควรดื่มนมเป็นประจำวันละ 2 แก้วได้ตั้งแต่ช่วงตั้งครรภ์ ซึ่งจะช่วยให้ลูกตัวยาวตั้งแต่ในครรภ์ส่วนช่วงเวลาสำคัญที่จะเพิ่มความสูงให้เด็ก คือ วัยเด็กเล็ก , วัยเด็กโตจะแตกต่างกัน โดยเด็กผู้หญิงจะเริ่มช่วงอายุ 9-10 ปี ความสูงจะเพิ่มอย่างรวดเร็วไปจนถึงอายุ 12 ปี ส่วนเด็กผู้ชายจะเริ่มตอนอายุ 10-12 ปี และสูงอย่างรวดเร็วไปจนถึงอายุ 14 ปี และช่วงสุดท้าย คือ ช่วงวัยรุ่น หากกระตุ้นความสูงจากทั้ง 5 ปัจจัย ก็จะยังสูงขึ้นได้ แต่อาจไม่รวดเร็วเท่ากับตอนเด็ก

วิธีทำให้ลูกสูง
การดื่มนมให้เพียงพอตามมทที่ร่างกายต้องการ เป็นการเพิ่มความสูงได้อีกวิธีหนึ่ง

พญ.พรรณพิมล ยังแนะต่อว่า “ขอย้ำว่า การดื่มนมควรจะเป็นนมโคสดแท้รสจืด เพราะหากมีการเติมรสชาติลงไป เท่ากับน้ำนมโคจะลดลง การดื่ม 1 กล่องก็จะได้ไม่ครบกล่อง ซ้ำยังได้รับน้ำตาลเพิ่มจนส่งผลเสียต่อร่างกายด้วย การฝึกให้ลูกดื่มนมรสจืดจึงสำคัญ และไม่ควรตามใจให้ไปดื่มนมเปรี้ยวแทน (อ่าน  รีวิว นมเปรี้ยว รสธรรมชาติ เพื่อลูกน้อยและทุกคนในครอบครัว) ก็จะยิ่งติดรสและแก้ไขได้ยาก ส่วนการดื่มนมช่วงตั้งครรภ์จะทำให้ลูกเกิดการแพ้นมวัวก็ไม่จริง เพราะการแพ้เป็นกลุ่มเฉพาะบุคคลที่มีปัจจัยเสี่ยงในการแพ้อยู่แล้ว และถ่ายทอดไปยังลูกได้ การดื่มน้ำนมถั่วเหลืองแม้จะได้รับโปรตีน แต่มีแคลเซียมน้อย ไม่เหมือนการดื่มนมโค หากจะดื่มนมชนิดอื่นก็ต้องมีการรับประทานอาหารอย่างอื่นที่มีแคลเซียมด้วย แต่นมโคจะดีที่สุด เพราะมีทั้งแคลเซียม โปรตีน และสารอาหารอื่นๆ ที่นำไปใช้ประโยชน์ในการสร้างกระดูกได้ทันที ซึ่งดีกว่าการให้กินอาหารเสริมแคลเซียม

>> อ่าน รีวิวดี! เพื่อลูกน้อย… เทียบสารอาหารในนมวัวแท้ 100% ยี่ห้อไหนดี มีประโยชน์ที่สุด! <<

นอกจาก 5 วิธีเพิ่มความสูง ที่กรมอนามัยแนะแล้ว ทีมงาน Amarin Baby & Kids  ยังมีวิธีอื่น ๆ ที่จะช่วยทำให้ลูกสูงได้เร็วอีกหลายวิธี อ่านต่อได้ที่หน้า 2 ค่ะ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ 8 กีฬาที่ทำให้ลูกสูงขึ้น และ ลูกแพ้นมวัว ควรทานอะไรให้ลูกสูง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up