Surfskate

ทำความรู้จัก Surfskate กีฬาสุดฮิต เด็กเล่นได้ ผู้ใหญ่เล่นดี

Alternative Textaccount_circle
event
Surfskate
Surfskate

กีฬาฮิตสุด ๆ ในชั่วโมงนี้ต้องเล่น Surfskate กีฬาที่เหล่าคนดังหันมาเล่นกันมากมาย รู้ไหมคะว่า Surfskate มีประโยชน์ต่อสุขภาพกว่าแค่เล่นแล้วแนว เล่นแล้วเท่ห์ แถมยังเป็นกีฬาที่เด็กเล่นได้ ผู้ใหญ่ก็เล่นดี

ทำความรู้จัก Surfskate กีฬาสุดฮิต เด็กเล่นได้ ผู้ใหญ่เล่นดี

Surfskate กีฬาที่ฮิตที่สุดในไทยในตอนนี้ เหล่าดาราและคนดังมากมายก็หันมาเล่น ไม่ว่าจะเป็นดาราเด็กหรือผู้ใหญ่ ต่างก็ถือบอร์ดเซิร์ฟสเก็ตมาโชว์ให้เรา ๆ ได้ดูกัน ล่าสุดน้องเรซซิ่งและแม่แพทณปภา ก็ได้เข้าวงการเซิร์ฟสเก็ตด้วยคน เห็นแล้วอยากจะไปซื้อเซิร์ฟสเก็ตมาเล่นตามกันเลยทีเดียว แต่ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จักกับ Surf Skate กันก่อนดีกว่าค่ะ ว่าคืออะไร ควรเล่นอย่างไร เค้าเล่นกันที่ไหนบ้าง เรามัดรวมทุกคำถามมาให้อ่านแล้วค่ะ

 

น้องเรซซิ่ง
น้องเรซซิ่ง

 

Surfskate คืออะไร?

เซิร์ฟสเกต เป็นกีฬาบนบอร์ดชนิดหนึ่ง เกิดจากการผสมผสานของสเกตบอร์ดแบบดั้งเดิมและกีฬาเซิร์ฟ โดยพัฒนาและปรับปรุงอุปกรณ์ให้ผู้เล่นสามารถต่อยอดทักษะการเล่นเซิร์ฟ และให้ความรู้สึกคล้ายการเล่นเซิร์ฟมากที่สุด ต้นกำเนิดของเซิร์ฟสเกตเริ่มต้นที่ความรู้สึกขัดแย้งของ Neil Stratton และ Greg Falk สองผู้ก่อตั้ง Carver Skateboards พวกเขารู้สึกว่าสเกตบอร์ดแบบดั้งเดิมที่เล่นกันอยู่นั้นไม่ใกล้เคียงกับคำว่าเซิร์ฟแม้แต่นิดเดียว ทั้ง ๆ ที่ทุกแบรนด์ต่างโฆษณาว่าการเล่นสเกตบอร์ดก็เหมือนการเซิร์ฟบนบก ให้ความรู้สึกเหมือนการเล่นเซิร์ฟในน้ำ และด้วยความคับข้องใจนี่แหละ ทั้งคู่กับช่วยกันคิดและพัฒนาสเกตบอร์ดแบบดั้งเดิมให้สามารถเลี้ยวได้ สแนปได้ และนำเทคนิคการเล่นเซิร์ฟมาใช้บนบกได้จริง ๆ ซึ่งผลคือเซิร์ฟสเกตที่เราฮิตในปัจจุบัน

Surf Skate ต่างจาก Skate Board ยังไง?

 1. การเล่น Surf Skate จะใช้การบิดตัวและแรงเหวี่ยงของสะโพกในการขับเคลื่อน จึงไม่ต้องใช้แรงไถมากเท่ากับ Skate Board
 2. แผ่น Surf Skate ไม่แข็งเท่ากับ Skate Board และล้อหน้าของ Surf Skate สามารถหมุนซ้าย-ขวา หรือ 360 องศา เลยก็ได้ ขึ้นอยู่กับแต่ละแบรนด์จะออกแบบ
 3. วิธีการเลี้ยวหรือการเทิร์นกลับ จะเป็นไปตามทางที่เท้าเราถ่ายเทน้ำหนักตัวลงไป เช่น ต้องการเลี้ยวซ้าย เราก็แค่ถ่ายน้ำหนักกดบอร์ดไปทางซ้าย บอร์ดก็จะเลี้ยวเทิร์นไปทางซ้าย นั่นเองครับ

 

Surf Skate คืออะไร
Surf Skate คืออะไร

วิธีเล่น Surf Skate

 1. สวมอุปกรณ์นิรภัยให้ครบ ทั้งหมวกกันน็อก สนับเข่า สนับศอก ถุงมือ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น
 2. ลองขยับเท้าขึ้นยืนบนเซิร์ฟ สเกต ถ่วงน้ำหนักตัวโดยวางขาและเท้าหน้าให้อยู่ตรงกลางทรัก หรือส่วนหน้าของบอร์ด ส่วนขาหลังให้วางที่ท้ายบอร์ด
 3. ลองถ่วงสมดุลน้ำหนักให้อยู่ในจุดที่ทรงตัวได้
 4. หากต้องการให้บอร์ดขยับไปข้างหน้า เริ่มแรกให้ใช้เท้าหลังไถพื้นเพื่อให้บอร์ดเคลื่อนที่ไปก่อน จากนั้นค่อยดึงเท้าขึ้นมาวางท้ายบอร์ด ถ่วงสมดุลให้ทรงตัวได้ และพยายามฝึกทรงตัวในท่านี้ไปเรื่อย ๆ จนชิน
 5. เมื่อสามารถทรงตัวบน เซิร์ฟ สเกต ได้แล้ว ให้ลองบิดตัว และแกว่งแขนไปมา โดยใช้สะโพกเป็นตัวออกแรงกำหนดทิศทางการเคลื่อนไหว

เซิร์ฟสเก็ต เล่นแล้วดีต่อสุขภาพอย่างไร?

 1. เป็นการออกกำลังแบบคาร์ดิโอผสมเวตเทรนนิ่ง อย่าเพิ่งคิดว่าการเล่น เซิร์ฟ สเกต เป็นกีฬาที่ไม่ต้องออกแรงมาก Surf Skate ถือเป็นการออกกำลังกายแบบ Cardio ผสม Weight Training สามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัย รู้ไหมคะว่า การเล่น Surf Skate เป็นเวลาประมาณครึ่งชั่วโมง สามารถเบิร์นได้เกือบ 600 แคลฯ เลยทีเดียว
 2. ช่วยในการทรงตัว เพราะเป็นกีฬาที่อาศัยการทรงตัวเพื่อช่วยในการเคลื่อนไหว สำหรับคนที่วิ่งแล้วเจ็บหรือปวดเข่าก็สามารถเล่น Surf Skate ได้เช่นกัน เพราะการเล่น Surf Skate ก็เหมือนเรายืนสควอชซ้ำ ๆ กัน ทำให้หน้าขาและก้นแข็งแรงขึ้น ช่วยลดอาการบาดเจ็บของเข่าได้
 3. ช่วยฝึกทักษะการประสานงานของกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ การบังคับให้ Surf Skate เคลื่อนไหว ก็ต้องออกแรงกล้ามเนื้อหลาย ๆ ส่วนพร้อมกัน ได้แก่ กล้ามเนื้อสะโพก กล้ามเนื้อขา กล้ามเนื้อหน้าอก ไหล่ รวมไปถึงแขนเลยทีเดียว
 4. ช่วยเสริมบุคลิกภาพและความมั่นใจ ด้วยลักษณะการทรงตัวและเคลื่อนไหวอย่างพลิ้ว ๆ ของเซิร์ฟ สเกต ทำให้เราต้องปรับท่าทางของร่างกายไปโดยอัตโนมัติ บุคลิกก็จะดีขึ้น และการที่เราเล่นเซิร์ฟ สเกต ได้ ก็ยังช่วยเพิ่มความมั่นใจได้ด้วย
 5. คลายเครียด ขึ้นชื่อว่าเล่นกีฬา ได้เคลื่อนไหวอย่างอิสระ ยังไงก็สามารถทำให้เราเกิดความรู้สึกผ่อนคลายได้แล้ว

 

Surf Skate ซื้อที่ไหน
Surf Skate ซื้อที่ไหน

เล่น Surfskate ที่ไหนได้บ้าง?

รวมสถานที่เล่นเซิร์ฟสเก็ตสุดฮิตในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ตามไปเล่นกันได้ที่นี่เลย!

 • ลานสเก็ตบอร์ด สวนรถไฟ (สวนวชิรเบญจทัศ)

ที่นี่เล่นได้ทั้งเซิร์ฟสเก็ต ลองบอร์ดและสเก็ตบอร์ด เหมาะกับผู้เล่นมือใหม่ เพราะมีทั้งรุ่นพี่คอยสอนพร้อมบอกเทคนิคให้อย่างไม่กั๊ก ทั้งยังมีพื้นที่กว้างขวาง เล่นสเก็ตได้อย่างปลอดภัย มาคนเดียวก็ไม่ต้องกลัวเหงา แถมได้เพื่อนใหม่อีกด้วยนะ

วัน-เวลาทำการ : เปิดได้ให้เล่นตั้งแต่เวลา 06.00 น.-20.30 น.

ค่าบริการ : เล่นฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย หรือใครไม่มีบอร์ดของตัวเอง เพียงแค่สมัครสมาชิกศูนย์กีฬาวชิรเบญจทัศ เด็ก 10 บาท ผู้ใหญ่ 40 บาท ก็ยืมเล่นได้แบบฟรี ๆ ทั้งปีอีกด้วย

เส้นทางการไป : https://goo.gl/maps/6DYL1uvipfbVdP4V6

 • Thammasat X-treme Plaza

สนามกีฬาเอ็กซ์สตรีมสุดท้าทาย ที่ตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต เป็นลานกลางแจ้งแบบคอนกรีตที่เหมาะสำหรับกีฬาผาดโผนหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นสเก็ตบอร์ด, โรลเลอร์เบลด, สกูตเตอร์ รวมไปถึงจักรยาน BMX ก็มาล้มลุกคลุกคลานกันได้สบายเลย แถมยังมีบริการห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ ร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อใกล้เคียงในบริเวณนั้นเพียบ

วัน-เวลาทำการ : 7.00-18.00 น (ตามมาตรการของรัฐ)

ค่าบริการ : ฟรี

เส้นทางการไป : https://goo.gl/maps/bhsMfvXHEo

 • Huamark Skate Park

ใครหลายคนอาจจะคุ้นเคยกับย่านนี้ แต่ก็อาจจะยังไม่รู้ว่ามีพื้นที่สุดท้าทายอย่าง Skate Park Huamark อยู่ ที่ไม่เพียงแต่เป็นสนามให้เล่นเพื่อความสนุกสนานหรือฝึกซ้อมเล่นแบบจริงจัง แต่ยังเป็นสนามที่ใช้แข่งขันกีฬาเอ็กซ์ตรีมมาหลายประเภท ทั้งอยู่ถูกจัดแมตช์สำคัญระดับนานาชาติอีกด้วย ทำให้แต่ละวัน สนามแห่งนี้เต็มไปด้วยคนรักความผาดโผน ที่โชว์ท่วงทาลีลากันอย่างจัดเต็มไปเลย

วัน-เวลา ทำการ : 09.00 – 21.00น (ตามมาตรการของรัฐ)

ค่าบริการ : ฟรี

เส้นทางการไป : https://goo.gl/maps/yJ2LkDYbcQs

นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายพื้นที่ที่เปิดให้เล่น Surfskate กันได้ อาทิเช่น

 • สวนลุมพินี
 • สนามหลวง
 • ลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัล ได้แก่ เซ็นทรัลเวิลด์, เซ็นทรัล ลาดพร้าว, เซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต, ศาลายา, นครราชสีมา, ระยอง, ลำปาง, เชียงราย, เซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่, หาดใหญ่ และเซ็นทรัล วิลเลจ
 • Sky park BKK ดาดฟ้าชั้น 10 ฟอร์จูนทาวน์
 • สวนวัชราภิรมย์ เลียบด่วน รามอินทรา
 • ลานสเกตบอร์ด KM5 รามอินทรา

กีฬาทุกประเภท นอกจากจะดีต่อสุขภาพลูกแล้ว การที่คุณพ่อคุณแม่ส่งเสริมให้ลูกได้ทำในสิ่งที่ชอบ เล่นกีฬาที่ชอบ ยังเป็นการเปิดโอกาสให้ลูกได้เรียนรู้ตัวตนของตนเอง และยังสามารถเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ครอบครัวได้ทำและได้ใช้เวลาคุณภาพร่วมกันได้อีกด้วย Surfskate เป็นกีฬาที่เล่นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ หากคุณพ่อคุณแม่ร่วมเล่นไปกับลูกด้วยกัน ก็คงจะดีไม่น้อย

ขอบคุณข้อมูลจาก : health.kapook.com, thestandard.co, mangozero.com

ขอบคุณรูปจาก : Instagram @pat_napapa

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up