พาลูกเที่ยว

5 เทคนิค พาลูกน้อยขับรถเที่ยวต่างจังหวัด ไม่เบื่อ ไม่งอแง

Alternative Textaccount_circle
event
พาลูกเที่ยว
พาลูกเที่ยว

พาลูกเที่ยว ขับรถยนต์ไปต่างจังหวัดไกลๆ ครั้งแรกกลัวลูกหมดสนุกกลางทาง พอจะมีวิธีแนะนำการเตรียมตัวไหม ? เป็นอีกหนึ่งปัญหาของครอบครัวที่มีลูกเด็กเล็ก ที่ทีมแม่ABK ได้รับรู้อยู่บ่อยๆ ค่ะ วันนี้เลยจะถือโอกาสแนะนำไอเดียง่ายๆ ในการเตรียมตัวลูกให้พร้อมสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวเปิดประสบการณ์เรียนรู้นอกบ้าน ถ้าลูกต้องนั่งโดยสารอยู่ในรถยนต์ส่วนตัวนานๆ ทำอย่างไรให้เด็กๆ ไม่เบื่อ ไม่หมดสนุก ไม่งอแงกันค่ะ

ก่อนอื่นอย่าหาว่าอวดกันนะคะ แต่จะไม่พูดถึงก็ไม่ได้ เพราะเข้ากับหัวข้อที่กำลังจะพูดถึงในครั้งนี้ค่ะ เราหนึ่งในทีมแม่ABK เพิ่งได้รับโอกาสสุดพิเศษในการทดลองขับรถครอบครัวของ MG ซึ่งเป็นรถยนต์รุ่นใหม่ NEW MG ZS เป็นรถ SUV เห็นครั้งแรกนี่ร้อง ว้าว!!! เลยค่ะ คือมองจากด้านนอกรถนี่ขนาดใหญ่กำลังดี ส่วนด้านในนี่แม่ชอบมาก เพราะพื้นที่นั่งผู้โดยสารกว้างขวาง เหมาะกับการชวนลูกเล่นกิจกรรมสนุกๆ เวลานั่งรถกันออกไปนานๆ หลายชั่วโมงค่ะ

 

พาลูกเที่ยว ไปกับรถครอบครัว สนุกกว่า ปลอดภัยกว่า…

อย่างเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาก็ได้ขับพาเด็กๆ ไปเที่ยวกันที่หัวหิน ด้วยรถ MG SUV ขอบอกว่านอกจากห้องโดยสารจะกว้างแล้ว ยังสามารถขนกระเป๋าเดินทางสัมภาระยิบย่อยที่คนมีลูกต้องเตรียมกันไปอย่างเยอะเวลาที่กระเตงลูกเที่ยวนอกบ้าน ซึ่งรถ SUV ของ MG ก็เอาอยู่หมดค่ะ

พาลูกเที่ยว

และความพิเศษที่สัมผัสได้จาก NEW MG ZS แม่รู้สึกถึงความแตกต่างจากรถยนต์ที่ขับอยู่ก่อนหน้านี้ก็คือ ความนุ่มนวลในการขับขี่ค่ะ คือช่วงล่างของรถ SUV จะดูดซับแรงดันที่พื้นผิวถนนได้ดีกว่า ไม่ว่าจะขับขี่บนพื้นถนนที่ขรุขระ หรือขับผ่านลูกระนาด สักกี่สิบลูก บอกเลยว่านุ่มนวลจนไม่รู้สึกว่ามีแรงกระทบอะไรมารบกวนขณะขับรถเลยค่ะ

และด้วยความที่เป็นรถครอบครัว ตัวถังรถจะถูกออกแบบให้ยกสูงกว่ารถเก๋งทั่วไปค่ะ ฉะนั้นไม่ว่าจะขับขี่บนสภาพถนนที่หลากหลายก็ขับได้สบายมากค่ะ ไม่ว่าจะบนพื้นถนนขรุขระ หรือบนถนนพื้นทราย (แม่ก็ไปลองขับมาแล้วนะ ปังปุริเย่มาก^^) ขอกระซิบบอกดังๆ อีกอย่างคือ สามารถขับผ่านระดับน้ำได้มากกว่ารถเก๋งทั่วไปด้วยนะคะ ต่อไปนี้หน้าฝน หากต้องผ่านจุดที่มีน้ำท่วมขังรอการระบาย แม่ก็ไม่ต้องกังวลแล้วจ๊ะ!!

ถ้าใครจะบอกว่ารถ SUV เหมาะกับให้ผู้ชายขับมากกว่า ขอให้คิดใหม่ค่ะ เพราะนี่แม่ลองขับเองทั้งขาไป และขากลับ ให้สามีนั่งสบายๆ ไปตลอดทางกับลูก คุณแม่ หรือสาวๆ วัยทำงานคนไหนที่กลัวการขับรถคันใหญ่ ถ้าได้ลองขับ NEW MG ZS คันนี้ จะต้องชอบค่ะ เพราะเขาออกแบบมาเพื่อให้มีทัศนวิสัยในการขับขี่ที่ดีซึ่งลักษณะของ SUV จะช่วยทำให้ผู้ขับขี่สามารถขับขี่ในตำแหน่งที่สูงกว่า และมองเห็นได้ดีกว่า ไม่ว่าจะเป็นหน้ารถและรอบๆ ตัวรถ ที่เพิ่มการมองเห็น และความปลอดภัย ก็ช่วยเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่ที่มากขึ้นด้วยค่ะ

พาลูกเที่ยว

จากประสบการณ์การได้ขับรถ NEW MG ZS ถ้าจะลิสต์ความเด่นในคุณสมบัติที่ได้รับจากรถยนต์ MG SUV คันนี้ แม่ขอดึงมา 8 จุดเด่นนะคะ ที่เหลืออยากให้เข้าไปดูศึกษาเพิ่มเติมกันที่นี่ https://www.mgcars.com/th/mg-models/new-mg-zs/overview ครอบครัวไหนที่กำลังมองหารถครอบครัวในราคาเบากระเป๋า ไม่ถึงล้าน!! แต่ได้ความพิเศษที่คุ้มกว่า อยากให้ได้ลอง NEW MG ZS กันค่ะ

  • NEW MG ZS มาพร้อมกับเครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 114 แรงม้า และแรงบิดที่ 150 นิวตันเมตร ทำงานร่วมกันกับระบบเกียร์อัตโนมัติแบบ CVT 8 Speed ที่ช่วยให้การขับขี่นุ่มนวลและตอบสนองดีขึ้น
  • เป็น SUV ดีไซน์สวยงาม โฉบเฉี่ยว หน้าแบบ LED Projector ที่ควบคุมการเปิด-ปิดอัตโนมัติ พร้อม Daytime Running Lights ล้ออัลลอยด์ขนาด 17 นิ้ว
  • ห้องโดยสารมีการออกแบบให้ดูหรูหรา เป็นสีทูโทนน้ำตาล-ดำ ตกแต่งด้วยวัสดุ Soft touch ให้ความรู้สึกพรีเมียม พร้อม Panoramic Sunroof เพิ่มความโปร่งและมุมมองที่กว้างขึ้น
  • ที่นั่งคนขับปรับไฟฟ้าได้ 6 ทิศทาง พร้อมที่พักแขนด้านหน้า สตาร์ทเครื่องยนต์ด้วยปุ่ม Push Start พร้อมกุญแจรีโมทอัจฉริยะ (Smart Key) ยกระดับความสะดวกสบายในการขับขี่
  • กล้องมองภาพรอบทิศทาง Around View Monitor ที่แสดงมุมมองเป็นภาพสามมิติ และยังเลือกภาพจากมุมกล้องที่อยู่รอบตัวรถได้อีกด้วย จึงมั่นใจทุกครั้งที่ถอยจอดหรือขับขี่ในที่แคบ
  • ระบบ i-SMART มีฟังก์ชั่นมากมายให้ใช้งานผ่านหน้าจอในรถ สามารถดูพยากรณ์อากาศรายวัน ฟังเพลงออนไลน์ที่มีมากกว่า 1,000,000 เพลง เข้าถึงทุกข้อมูลข่าวสาร รวมถึงการใช้งานระบบทางแบบ Real Time Navigation
  • การสั่งการด้วยเสียงภาษาไทย “Hello MG” ตามด้วยคำสั่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการสั่งเปิด-ปิดซันรูฟ เปิด-ปิดแอร์หรือปรับระดับความเย็น ตลอดจนถึงการสั่งวิทยุ
  • สามารถเช็กและสั่งการระบบต่างๆ ผ่าน i-SMART Application บนมือถือได้ อย่างง่ายดาย โดยสามารถสั่งล็อคหรือ-ปลดล็อคประตูรถ สั่งเปิดแอร์ของรถไว้ล่วงหน้าเพื่อปรับอุณหภูมิภายในห้องโดยสาร ให้พร้อมสำหรับการเดินทาง รวมไปถึงระบบ Find My Car ที่ช่วยระบุตำแหน่งของรถช่วยให้อุ่นใจมากยิ่งขึ้น

พาลูกเที่ยว

มีรถครอบครัวคู่ใจ ที่ขับขี่ได้อย่างสะดวกสบาย และให้ความปลอดภัยกับทุกสมาชิกในครอบครัวกันไปแล้ว ทีนี้เรามาดูกันว่า 5 เทคนิคที่ทีมแม่ABK ใช้กับลูกเพื่อเตรียมตัว เตรียมพร้อม พาลูกเที่ยว นอกบ้าน สำหรับการเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวกับเด็กๆ กันค่ะ

1. เกม หรือกิจกรรม ที่ช่วยกระตุ้นการเรียนรู้ของสมอง

ระหว่างทางที่กำลังมุ่งหน้าไปยังจุดหมายปลายทาง คุณพ่อคุณแม่สามารถกระตุ้นความสนใจของลูกๆ ให้สนุก เพลิดเพลินได้ค่ะ ด้วยการเตรียมเกม หรือจะเป็นกิจกรรมที่ได้ทำร่วมกันระหว่างพ่อแม่ลูก เช่น ให้ลูกช่วยนับรถที่เจอบนท้องถนนว่ามีสีอะไรบ้าง รถยนต์ยี่ห้ออะไรบ้าง ใครนับ หรือจดได้จำนวนรถยนต์ที่มากกว่า ก็ได้คะแนนไปค่ะ

ทิปส์ : อาจเพิ่มเติมให้ลูกเขียนทั้งภาษา ภาษาอังกฤษ (สี ยี่ห้อ จำนวน) เพื่อเพิ่มเติมทักษะการอ่าน เขียนให้ลูกเพิ่มขึ้นค่ะ

2. การ์ตูนสนุกสุดหรรษา

จริงๆ ไม่ได้สนับสนุนให้ลูกเล่นโซเซียลนะคะ แต่ในกรณีที่ต้องเดินทางกันไกลหลายชั่วโมง กิจกรรมที่คุณแม่เตรียมไปเพื่อเอนเตอร์เทนความสนใจลูก ให้ไม่เบื่อ อาจจะอนุโลมให้ลูกได้ดูการ์ตูนเรื่องโปรดจากอุปกรณ์ไอแพดได้ค่ะ โดยที่มีคุณแม่หรือคุณพ่อนั่งดูไปกับลูกด้วยค่ะ ตลอดการเดินทางควรทำการตกลงกับลูกว่าจะอนุญาตให้ดูการ์ตูนได้แค่เรื่องเดียว เพื่อลดการใช้สายตาจดจ่ออยู่กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มากเกินกว่า 1 ชั่วโมงค่ะ

3. หยุดพักยืดเส้นยืดสายเป็นช่วงๆ

เดินทางกับเด็กๆ ไม่ว่าจะเด็กเล็ก เด็กโต ความอดทนในการนั่งรถได้นานหลายชั่วโมง อาจยังไม่ได้เท่าผู้ใหญ่ค่ะ ฉะนั้นวิธีที่ดีอีกวิธีหนึ่งคือ ควรจอดพักรถเป็นระยะๆ อาจจะเข้าห้องน้ำที่ปั๊ม , พักรับประทานอาหารเที่ยง หรือระหว่างทางหากมีสถานที่วิวสวยๆ ให้จอดถ่ายรูปเล่นได้ ก็ควรพาลูกลงจากรถ ให้ได้ออกมาเดินยืดเส้นยืดสายกัน จะได้ไม่เบื่อก่อนที่จะถึงสถานที่เที่ยวค่ะ

4. เตรียมน้ำ ขนมขบเคี้ยว

น้ำเปล่า น้ำผลไม้ ขนมขบเคี้ยว ธัญพืชอบกรอบ ฯลฯ ที่ลูกๆ ชอบ ให้เตรียมไปกินระหว่างทางค่ะ อย่าปลอยให้หิว เพราะความหิวก่อเกิดอารมณ์หงุดหงิด งอแงได้ค่ะ

5. คาร์ซีทสำหรับเด็ก

กฎอย่างหนึ่งของการนั่งรถยนต์เมื่อต้องเดินทางไม่ว่าจะใกล้ หรือไกล ในเด็กเล็กๆ จำเป็นต้องนั่งอยู่บนคาร์ซีท ไม่แนะนำให้เอาลูกมานั่งตักคุณแม่ตรงที่นั่งเบาะหน้าข้างคนขับเด็ดขาด เพราะถ้าเกิดอุบัติเหตุ อันตรายถึงชีวิตค่ะ ดังนั้นเด็กเล็กต้องนั่งคาร์ซีทที่มีระบบขาดนิรภัย ส่วนเด็กโตที่เลยวัยนั่งคาร์ซีท แต่ก็จำเป็นต้องนั่งขาดเข็มขัดนิรภัยไปตลอดทางเช่นกันค่ะ

จะวันหยุดนี้ หรือวันหยุดหน้า หากจะ “พาลูกเที่ยว” อย่าลืมหา “รถครอบครัว” คุณภาพเยี่ยมสักคัน ขับไปด้วยกัน ถึงที่หมายปลอดภัย ลูกได้สนุก พ่อแม่ก็สุขใจค่ะ อ่อ..ที่สำคัญป้องกันลูกเบื่อเวลาต้องเดินทางนั่งรถนานๆ อย่าลืมนำเทคนิคที่ให้ไปใช้กันนะคะ…HAVE A GOOD TRIP…

พาลูกเที่ยว

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up