ออกกำลังกาย

3 เหตุผลที่พ่อแม่ควรหมั่น ออกกำลังกาย ดูแลสุขภาพ โดย พ่อเอก

Alternative Textaccount_circle
event
ออกกำลังกาย
ออกกำลังกาย

สมัยเรียนมัธยมและมหาวิทยาลัย ผมชอบ ออกกำลังกาย เล่นกีฬามากและฟุตบอลคือกีฬาโปรด การได้เหรียญทองตอน ม.5 ผมดีใจไม่น้อยกว่าการเอ็นทรานซ์ (สมัยนั้นเรียกเช่นนี้) เข้าวิศวะได้เลย และการที่ได้แชมป์ ของเฟรชชี่คณะ ก็ทำให้ผมไม่เศร้าเสียใจไปกับเกรดเห่ยๆ ในเทอมแรกของการเรียนได้

จบมาทำงานใหม่ๆ แม้จะไม่ได้เล่นสม่ำเสมอแต่ก็ถือว่าบ่อย เรียกได้ว่าเล่นเกือบทุกสัปดาห์ แต่พอทำงานนานเข้ายิ่งมีครอบครัวและลูก ผมก็ห่างหายจากการ เล่นกีฬา และ ออกกำลังกาย ไปเลย

ภรรยาผมก็เช่นกัน ก่อนแต่งงานเธอจะเล่นฟิตเนสสม่ำเสมอ พอแต่งงานปุ๊บ เธอตั้งครรภ์ในเดือนแรก (อันนี้ไม่ได้โม้ ไม่อยากจะบอกว่าแทบจะ อาทิตย์แรกเลยมั้งฮะ เพราะแต่งเสร็จเราไปฮันนีมูนที่หัวหิน แล้วก็นั่นแหละครับ) ดังนั้นเธอก็แทบจะห่างหายจากการออกกำลังกายไปเลยเช่นกัน

3 เหตุผลที่พ่อแม่ควรหมั่น ออกกำลังกาย ดูแลสุขภาพ

ตอนที่ปูนปั้นออกมาเป็นสมาชิกครอบครัวเรา การออกกำลังกาย ของเราก็คือการเลี้ยงลูกนั่นแหละ แต่พอเรามีปั้นแป้งเป็นคนที่ 2 ผมก็เริ่มคิดเรื่องสภาพร่างกายในตอนที่ลูกโตขึ้นมา เราจะอายุมากขึ้นไปอีก (ผมแต่งงานช้า แต่งในวัย 39 ปี) แม้ภรรยาจะอ่อนกว่าผมเกือบรอบ แต่เธอก็มีแนวคิดเหมือนกันว่า

1. เราอยากเที่ยวกับลูกตอนที่เขาวัยรุ่นให้สนุก

ช่วงปี​ 2017 ผมเริ่มนึกถึงการกลับมา ออกกำลังกาย อย่างสม่ำเสมออีกครั้ง เพราะหลังจากผ่าตัดเอ็นเข่าขวาขาดจากการเตะบอลเมื่อเกือบ 10 ปีก่อน ผมก็แทบไม่ได้ ออกกำลังกาย ต่อเนื่องเลย ตอนนั้นผมนึกถึงตอนอุ้มปูนปั้นในวัยขวบกว่าไปเที่ยวเป็น​ backpacker ที่รัสเซีย ตอนนั้นเหนื่อยเอาเรื่อง อืมมมม … แล้วกว่าปั้นแป้งจะโต ผมจะเที่ยวกับลูกไหวมั้ย หัวใจน่ะพร้อมเสมอ… ร่างกายน่ะสิ

ผมจึงเริ่มออกมาวิ่ง..ที่สวนเบญจฯ ฝั่งตรงข้ามออฟฟิศ เริ่มจาก​ 3 กม. เป็น​ 4 กม. วิ่งช้าๆ ไปเรื่อยๆ วิ่งแบบมีคาถาท่องในใจว่า ‘ฉันไม่รีบๆๆๆๆๆ’ วิ่งช้าแบบโดนอาแปะท่านนึงน็อครอบก็ผ่านมาแล้ว แล้ววันหนึ่ง​ เพื่อนผมสมัยมัธยม ก็ชวนไปวิ่ง fun run 5 กม​ ที่โรงเรียนตอนต้นปี​ 2018 นั่นคงเป็นจุดเริ่มต้น… จากนั้นผมมาลงวิ่ง​ 5 กม.​ 2 งาน แล้วการวิ่งออกกำลังปกติก็เพิ่มระยะขึ้นเป็น 6.. 7.. 8.. 9 กม.ตามลำดับ

แล้วภรรยาก็เห็นว่าผลสุขภาพและร่างกายผมดูแข็งแรงขึ้นมาก เธอก็เลยมาวิ่งด้วย เราก็เริ่มสนุกจากการวิ่งตามงานเพราะมันสร้างวินัยแล้วผมลง mini เธอลง fun run พอผมขยับเป็น half เธอก็เป็น mini ล่าสุดที่ Buriram Marathon 2020 ผมลง full marathon แรก เธอก็ขยับมาเป็น half marathon แรกเช่นกัน

2. การที่เราลงวิ่ง ออกกำลังกาย เช่นนี้มันเป็นตัวอย่างให้ลูกมองมา

และทั้งปูนปั้นและปั้นแป้งเองก็ผ่านการวิ่ง fun run ระยะขำขำ 3.5 กม. มาแล้ว 3 งานและเราก็จะให้เขาค่อยๆ เพิ่มเป็น 5 กม. ในไม่ช้านี้ มีเด็กตัวเล็กๆ ในวัยปูนปั้นวิ่งระดับ mini กับ half ให้เราพบเห็นเป็นประจำ ซึ่งก็อาจจะเป็นตัวอย่างจากคุณพ่อคุณแม่เช่นกัน

3. การจะดูแลลูกต้องไม่ลืมดูแลสุขภาพตัวเอง

และการไปวิ่งมันเป็นกิจกรรมที่ไปกันได้ทั้งครอบครัว เพราะงานวิ่งต่างจังหวัดอย่างที่เราพาลูกไปร่วมวิ่งที่กาญจนบุรี เราก็ไปถึงก่อนวันหนึ่งพาเขาเที่ยว เช้าวิ่งเสร็จเราก็พาเขาเที่ยวก่อนกลับบ้าน หรือ อย่างงานที่บุรีรัมย์เราก็พาเขาไปเที่ยวด้วย แม้ภรรยาและผมจะลงระยะวิ่งที่ลูกไม่ได้ร่วมด้วยแต่เราก็พาลูกเที่ยวก่อนวันวิ่ง 1 วันเราพาลูกไปเที่ยวทั้ง ปราสาทหินพิมาย ปราสาทหินเขาพนมรุ้ง และปราสาทเมืองต่ำ ซึ่งเขาก็สนุกมาก ตอนเราวิ่งเขาก็ตื่นออกมากับคุณยายมายืนหน้าโรงแรมหวังจะโบกมือให้ปะป๊าหม่ามี้ (แต่ลุกมาสายไป ป๊ากับมี้วิ่งผ่านไปแล้ว) และวันกลับเรายังแวะพาเขาขึ้นเขากระโดงเรียนรู้หินภูเขาไฟ ดูปล่องภูเขาไฟในอดีต แวะลำตะคองชมกังหันลมผลิตไฟและอ่างเก็บน้ำ ก่อนยิงยาวกลับบ้าน

จะเลี้ยงลูกให้ดีก็ต้องดูแลตัวเองด้วย วางกิจกรรมการออกกำลังกายดีๆ คุณจะได้ทั้งดูแลลูกและดูแลตัวเองไปพร้อมๆ กัน

บทความน่าสนใจอื่นๆ

6 ข้อดีที่ผมได้เรียนรู้ จากประสบการณ์ พาลูกท่องเที่ยว

แนะนำ 4 “บอร์ดเกม” ฝึกลูกสมองไว ไหวพริบดี

“ลูกทำผิด” เทคนิคสอนลูก แบบไม่ต้อง “ทำโทษ”


>>แวะไปดู รอยยิ้มหวานฉ่ำ ที่มีแจกฟรีทุกวันได้ที่เฟซบุ๊ค

หมุนรอบลูก – พี่ปูนปั้น กับ น้องปั้นแป้ง นะครับ<<

ปูนปั้น ปั้นแป้ง พ่อเอก
ปูนปั้น ปั้นแป้ง พ่อเอก เพจหมุนรอบลูก

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up