กู้น้ำนมแม่

กู้น้ำนมแม่ ในวันที่น้ำนมหดหาย ทำได้จริงถ้าใจแม่สู้!!

Alternative Textaccount_circle
event
กู้น้ำนมแม่
กู้น้ำนมแม่

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่มีประโยชน์ทั้งต่อตัวแม่เองและทารก โดยเฉพาะช่วง 6 เดือนแรกของชีวิต ที่ลูกน้อยจำเป็นต้องได้รับสารอาหารที่ดี ซึ่งมีอยู่มากมายในนมแม่ น้ำนมของแม่ยังมีสารอาหารสำคัญ ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน เสริมภูมิต้านทาน ให้ร่างกายของลูกแข็งแรง มีพัฒนาการทางร่างกายและพัฒนาการทางสมองที่เหมาะสมกับวัย ระหว่างให้ลูกกินนมแม่ ฮอร์โมนแห่งความรักความผูกพันจะหลั่งออกมา สร้างสายสัมพันธ์สองแม่ลูกให้ยิ่งแนบแน่นอีกด้วย เมื่อน้ำนมของแม่หดหายระหว่างการให้นม ปฏิบัติการ กู้น้ำนมแม่ จึงต้องรีบทำให้เร็วที่สุด

เตรียมร่างกายแม่ให้พร้อมเพื่อน้ำนมคุณภาพ

6 เดือนแรกที่ทารกกินนมแม่เป็นอาหารหลัก การสร้างน้ำนมจำเป็นต้องถูกกระตุ้นจากการดูดของลูก ถ้าน้ำนมไม่ถูกดูดหรือปั๊มจนเกลี้ยงเต้าอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้น้ำนมลดลง แต่ถ้าน้ำนมเกลี้ยงเต้าอย่างสม่ำเสมอร่างกายก็จะผลิตน้ำนม วิธีที่จะช่วยปกป้องน้ำนมให้มีปริมาณที่เหมาะสมอยู่เสมอ ต้องอาศัยหลัก 3 ดูด ช่วยกระตุ้นน้ำนม

 • ดูดเร็ว
 • ดูดบ่อย
 • ดูดให้ถูกวิธี

โดยเฉพาะ 3 วันแรกหลังคลอด เมื่อทารกน้อยเกิดขึ้นมา คุณแม่ควรดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ เพื่อเพิ่มปริมาณน้ำนม น้ำเปล่ายังช่วยลดความอ่อนเพลียของร่างกาย ฟื้นฟูสุขภาพ แม่ควรพักผ่อนให้เพียงพอ นำถุงร้อนหรือผ้าประคบร้อน คลึงบริเวณเต้านมก่อนให้นมลูก ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนม ทำให้คุณแม่ผ่อนคลายได้ และต้องเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นการทานให้บ่อย ลดคาร์โบไฮเดรตและไขมัน

แม่ซาร่าเครียดจน “น้ำนมหด” วอนขอคำแนะนำ กู้น้ำนม

คุณแม่ทุกคนย่อมเตรียมตัวเป็นแม่ ดูแลร่างกายอย่างดีที่สุด เช่นเดียวกับคุณแม่ซาร่าที่มุ่งมั่นตั้งใจในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ แต่ถึงแม้จะเตรียมพร้อมมากแค่ไหน ด้วยปัญหามากมายที่ยังคาราคาซัง ทำให้คุณแม่ ซาร่า คาซิงกินี ถึงกับน้ำนมหด จึงขอคำแนะนำ กู้น้ำนมแม่ เพื่อให้ลูกสาวคนเล็ก น้องเอมมิลี ได้กินนมแม่เช่นเดียวกับ น้องแม็กซ์เวลล์

เฟซบุ๊ก Sarah Casinghini ได้โพสต์ขอคำแนะนำการกู้น้ำนม ว่า สิ่งที่เครียดและเสียใจมากที่สุดตอนนี้คือ “น้ำนมหด” พยายามหลอกสมองและจิตใจตัวเองว่า “ไม่เป็นไร เราสบายดี เราโอเค” “ยิ้มสิ หัวเราะสิ ร่าเริงสิ” แต่ร่างกายแสดงออกมาให้เห็นอย่างชัด มีใครสามารถให้คำแนะนำ การกู้น้ำนมให้หน่อยได้ไหมคะ? สงสารลูกสาว อยากให้กินนมแม่เหมือนตอนลูกชาย

คุณแม่ซาร่า ยังขอความกรุณาอย่าต่อว่าในพื้นที่ของซาร่า ไปต่อว่าตามเพจอื่นแทนเถอะค่ะ คือยังไงมันก็ผ่านตาได้อ่านอยู่ดี ในพื้นที่ของเรา ขอพื้นที่ให้ได้ใช้ชีวิตปกติ ได้เป็นแม่ ได้ทำหน้าที่แม่ ซาร่าชอบเป็นแม่ รักการเป็นแม่ ซาร่าอยากเลี้ยงลูกด้วยสุขภาพจิตใจที่ดี ขอร้องจริงๆ เห็นแก่ลูกของซาร่าด้วย

กู้น้ำนมแม่
แม่ซาร่าขอคำแนะนำ กู้น้ำนมแม่

เพราะความเครียดเป็นตัวการสำคัญ ทำให้คุณแม่หลายท่านประสบปัญหาน้ำนมหด น้ำนมลดลง การจัดการความเครียดจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับคุณแม่ให้นม

ความเครียดส่งผล น้ำนมหด ลดจนต้องกู้!

หนึ่งในสาเหตุสำคัญของน้ำนมแม่ที่หดหายคือความเครียด และความวิตกกังวล เพราะความเครียดมีผลต่อฮอร์โมนออกซิโตซิน (Oxytocin) ที่สร้างจากต่อมใต้สมอง เป็นฮอร์โมนสำคัญของคนเป็นแม่ ที่จำเป็นต่อการคลอดลูก รวมถึงการให้นมลูก

ความเครียดจึงส่งผลต่อร่างกายของคุณแม่ แน่นอนว่ามีผลต่อการไหลของน้ำนมด้วย วิธีคลายเครียดง่าย ๆ ก่อนที่จะให้นม ลองปฏิบัติตัวเพื่อลดความตึงเครียด เช่น ฟังเพลงเบา ๆ อ่านหนังสือ จิบน้ำ ออกไปเดินเล่นสูดอากาศบริสุทธิ์ แล้วสูดลมหายใจเข้าลึก ๆ ผ่อนลมหายใจออกช้า ๆ เพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อ หากรู้สึกเครียดลองอุ้มลูก กอดลูกบ่อย ๆ ก็จะช่วยลดความเครียดลงได้เช่นกัน

ปัญหาน้ำนมน้อย น้ำนมไม่มี เพิ่มน้ำนมด้วยอาหาร

ตัวอย่างพืชผักในเมืองไทยที่หากินได้ง่าย มีประโยชน์ต่อการเพิ่มน้ำนมแม่ มีดังนี้

 • หัวปลี
 • ใบกระเพรา
 • ใบโหระพา
 • เมล็ดขนุนต้ม
 • พริกไทย
 • ขิง
 • ฟักทอง
 • มะรุม
 • ใบแมงลัก
 • กุยช่าย
 • ตำลึง
 • มะละกอ
 • พุทรา
น้ำนมหด คำแนะนำ กู้น้ำนมแม่
น้ำนมหด คำแนะนำ กู้น้ำนมแม่

ทำไมต้องกู้น้ำนมแม่?

กู้น้ำนมแม่ เพราะอะไรทำไมต้องกู้! มีแม่ๆ ถามกันเข้ามาว่า ให้ลูกกินนมแม่มาตลอดตั้งแต่แรกเกิด ให้ทานจากเต้าเองด้วย และแม่ก็ปั๊มนมเก็บไว้ด้วย แต่ด้วยปัญหาทางสุขภาพทำให้ต้องหยุดปั๊มนมลูกไปเกือบหนึ่งเดือน แล้วพอจะกลับมาให้ลูกกินนมแม่น้ำนมก็ไม่ค่อยมีออกมา แบบนี้จะกู้นมแม่กลับมาได้หรือเปล่า? ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีคำตอบมาให้ค่ะ

กู้น้ำนมแม่ คืออะไร?

ยังมีคุณแม่ลูกอ่อนหลายๆ คนสงสัยว่าการ กู้น้ำนมแม่ คืออะไร ทำไมต้องกู้น้ำนมแม่ด้วย ฉะนั้นเพื่อให้คุณแม่ทุกคนที่กำลังเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ แล้วเกิดมีปัญหาในขณะให้นมลูก จนต้องหยุดให้นมลูก หรือหยุดปั๊มนมแม่ไป ไม่ว่าจะเพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมง ไม่กี่วัน จะหลายสัปดาห์ หรือเกือบเป็นเดือน เป็นต้น เราก็จะมาเรียกคืนน้ำนมแม่ให้มีการผลิตน้ำนมแม่เต็มเต้านมกันอีกครั้งค่ะ

สิ่งสำคัญของการกู้นมแม่คือ ตัวคุณแม่เองจะต้องมีวินัยในการกระตุ้นเต้ามนม จะด้วยให้ลูกดูดจากเต้า หรือจะเป็นการใช้เครื่องปั๊มนม ก็สามารถช่วยให้เต้านมมีการผลิตน้ำนมได้อีกครั้ง ซึ่งเราจะเรียกว่า การเรียกน้ำนมแม่กลับคืน รีแลคเทชั่น (relactation) คือการพยายามกระตุ้นการสร้างน้ำนมจากแม่ที่เคยให้นมมาก่อน ไม่ว่าจะหยุดให้นมไปนานแค่ไหนก็ตาม[1]

บทความแนะนำ คลิก >> กู้นมแม่ กู้โลก!!!

ผู้เขียนมีโอกาสได้คุยกับรุ่นพี่ที่เป็นคุณแม่ ซึ่งเป็นแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่มาตลอดไม่เคยให้ลูกได้ทานนมผงเลย แต่ด้วยเหตุจำเป็นบางอย่างทำให้การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่หยุดชะงักไปเล็กน้อย จนทำให้น้ำนมแม่ไม่มี แต่ด้วยพลังรักลูกที่อยากให้ลูกได้กินนมแม่ รุ่นพี่จึงเริ่มปฎิบัติการกู้นมแม่แบบที่เรียกว่าฮาร์ดคอร์กันเลยค่ะ คือ…

 • กู้แบบว่าทุกชั่วโมง วิธีการคือจะปั๊มนมทุกๆ ชั่วโมง ครั้งละ 20-25 นาที
 • ในช่วงแรกที่กู้นมแม่ จะปั๊มทุกชั่วโมง
 • พอผ่านไปหนึ่งสัปดาห์ก็เปลี่ยนมาปั๊มเป็นสองชั่วโมงครั้ง
 • พอลูกเริ่มวัยอาหารเสริมก็เปลี่ยนมาปั๊มห่างเป็นทุกสองชั่วโมงครึ่ง/ครั้ง

นี่คือวิธีการกู้นมแม่จากรุ่นพี่ของผู้เขียน ที่ขอกระซิบบอกว่าได้ผลดีจริงๆ ค่ะ เพราะน้ำนมแม่กลับมามีปริมาณมากจนสามารถปั๊มเก็บไว้เป็นสต็อกให้ลูกกินต่อจนโตเลยค่ะ คุณแม่ลูกอ่อนคนไหนที่หลุดการให้ลูกกินนมแม่ไปช่วงใดช่วงหนึ่งแล้วน้ำนมแม่หดหาย ลองทำตามกันได้นะคะ ที่สำคัญคือให้เน้นการกระตุ้นอย่างสม่ำเสมอในแต่ละวัน ดื่มน้ำให้มาก ทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่เครียด ไม่กังวล แล้วน้ำนมแม่จะกลับมาไม่ยากเลยค่ะ

อ่านต่อ เตรียมตัวกู้น้ำนม ต้องทำอย่างไร หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up