กู้น้ำนมแม่

กู้น้ำนมแม่ ในวันที่น้ำนมหดหาย ทำได้จริงถ้าใจแม่สู้!!

กู้น้ำนมแม่
กู้น้ำนมแม่

กู้น้ำนมแม่ เพราะอะไรทำไมต้องกู้! มีแม่ๆ ถามกันเข้ามาว่า ให้ลูกกินนมแม่มาตลอดตั้งแต่แรกเกิด ให้ทานจากเต้าเองด้วย และแม่ก็ปั๊มนมเก็บไว้ด้วย แต่ด้วยปัญหาทางสุขภาพทำให้ต้องหยุดปั๊มนมลูกไปเกือบหนึ่งเดือน แล้วพอจะกลับมาให้ลูกกินนมแม่น้ำนมก็ไม่ค่อยมีออกมา แบบนี้จะกู้นมแม่กลับมาได้หรือเปล่า? ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีคำตอบมาให้ค่ะ

 

กู้น้ำนมแม่ คืออะไร?

ยังมีคุณแม่ลูกอ่อนหลายๆ คนสงสัยว่าการ กู้น้ำนมแม่ คืออะไร ทำไมต้องกู้น้ำนมแม่ด้วย ฉะนั้นเพื่อให้คุณแม่ทุกคนที่กำลังเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ แล้วเกิดมีปัญหาในขณะให้นมลูก จนต้องหยุดให้นมลูก หรือหยุดปั๊มนมแม่ไป ไม่ว่าจะเพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมง ไม่กี่วัน จะหลายสัปดาห์ หรือเกือบเป็นเดือน เป็นต้น เราก็จะมาเรียกคืนน้ำนมแม่ให้มีการผลิตน้ำนมแม่เต็มเต้านมกันอีกครั้งค่ะ

สิ่งสำคัญของการกู้นมแม่คือ ตัวคุณแม่เองจะต้องมีวินัยในการกระตุ้นเต้ามนม จะด้วยให้ลูกดูดจากเต้า หรือจะเป็นการใช้เครื่องปั๊มนม ก็สามารถช่วยให้เต้านมมีการผลิตน้ำนมได้อีกครั้ง ซึ่งเราจะเรียกว่า การเรียกน้ำนมแม่กลับคืน รีแลคเทชั่น (relactation) คือการพยายามกระตุ้นการสร้างน้ำนมจากแม่ที่เคยให้นมมาก่อน ไม่ว่าจะหยุดให้นมไปนานแค่ไหนก็ตาม[1]

บทความแนะนำ คลิก >> กู้นมแม่ กู้โลก!!!

ผู้เขียนมีโอกาสได้คุยกับรุ่นพี่ที่เป็นคุณแม่ ซึ่งเป็นแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่มาตลอดไม่เคยให้ลูกได้ทานนมผงเลย แต่ด้วยเหตุจำเป็นบางอย่างทำให้การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่หยุดชะงักไปเล็กน้อย จนทำให้น้ำนมแม่ไม่มี แต่ด้วยพลังรักลูกที่อยากให้ลูกได้กินนมแม่ รุ่นพี่จึงเริ่มปฎิบัติการกู้นมแม่แบบที่เรียกว่าฮาร์ดคอร์กันเลยค่ะ คือ…

  • กู้แบบว่าทุกชั่วโมง วิธีการคือจะปั๊มนมทุกๆ ชั่วโมง  ครั้งละ 20-25 นาที
  • ในช่วงแรกที่กู้นมแม่ จะปั๊มทุกชั่วโมง
  • พอผ่านไปหนึ่งสัปดาห์ก็เปลี่ยนมาปั๊มเป็นสองชั่วโมงครั้ง
  • พอลูกเริ่มวัยอาหารเสริมก็เปลี่ยนมาปั๊มห่างเป็นทุกสองชั่วโมงครึ่ง/ครั้ง

นี่คือวิธีการกู้นมแม่จากรุ่นพี่ของผู้เขียน ที่ขอกระซิบบอกว่าได้ผลดีจริงๆ ค่ะ เพราะน้ำนมแม่กลับมามีปริมาณมากจนสามารถปั๊มเก็บไว้เป็นสต็อกให้ลูกกินต่อจนโตเลยค่ะ คุณแม่ลูกอ่อนคนไหนที่หลุดการให้ลูกกินนมแม่ไปช่วงใดช่วงหนึ่งแล้วน้ำนมแม่หดหาย ลองทำตามกันได้นะคะ ที่สำคัญคือให้เน้นการกระตุ้นอย่างสม่ำเสมอในแต่ละวัน ดื่มน้ำให้มาก ทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่เครียด ไม่กังวล แล้วน้ำนมแม่จะกลับมาไม่ยากเลยค่ะ

อ่านต่อ เตรียมตัวกู้น้ำนม ต้องทำอย่างไร หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

keyboard_arrow_up