คุณแม่มือใหม่เครียด… ฟังทางนี้เลยจ้า

สำหรับหญิงสาวที่กำลังจะเตรียมตัวเป็นคุณแม่ เชื่อว่าจะต้องตื่นเต้น กังวลกันทุกคน ฉันจะทำได้ไหมนะ ฉันจะเป็นแม่แบบไหน จะไหวไหมนี่ บางรายอาจเครียดจัดถึงขนาดไม่อยู่สุข ลองมาดูวิธีแก้ไขง่ายๆ ของเรากันค่ะ

วิธีที่ 1 ลองมองหาคุณแม่ที่คุณรู้จัก อาจเป็นเพื่อน เพื่อนบ้าน หรือคนในที่ทำงานก็ได้ ลองพูดคุย และไปดูว่าคุณแม่พวกนี้เขามีชีวิตอย่างไร ดูว่าเขาจัดการกับเบบี๋น้อยๆ อย่างไรบ้าง ยากง่ายแค่ไหน อะไรที่จำเป็นต้องทำ ศึกษาไว้แต่เนิ่นๆ คุณจะได้เตรียมรับมือทัน

วิธีที่ 2 อย่าแตกตื่น และนอนหลับให้เพียงพอ คุณแม่มือใหม่บางรายเครียดจนถึงกับนอนไม่หลับ ผุดลุกผุดนั่งทั้งคืน ไม่สบายตัวเลย จำไว้ว่าถ้านอนไม่พอ ร่างกายอ่อนเพลีย คุณจะยิ่งเครียดหนักกว่าเดิม เพราะฉะนั้น หาอะไรสบายๆ ทำก่อนนอน ดื่มนมร้อนๆ อาบน้ำอุ่น ฟังเพลงเบาๆ และหลับให้ครบ 7 – 8 ชั่วโมง จะได้ผ่อนคลายร่างกายค่ะ

วิธีที่ 3 สนุกกับประสบการณ์ใหม่ๆ อย่าไปคิดว่าไม่สบายตัวเลย รู้สึกกังวล เครียด แย่ไปหมดแล้ว จะทำยังไงดี ขอให้คิดว่ามันคือประสบการณ์ใหม่ๆ ของชีวิตที่คุณโชคดีที่ได้ลอง ทำให้คุณได้ฝึกตัวเอง ทั้งความอดทน และความมีสมาธิ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีของการโตเป็นผู้ใหญ่เลยล่ะ

 

บทความโดย : กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

ที่มาภาพ : Shutterstock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up