ให้นมลูก

3 โรคนี้เป็นแล้ว! หยุด ให้นมลูก ทันที พร้อมรู้อีก 7 โรค! ไม่ต้องหยุดให้นม

event
ให้นมลูก
ให้นมลูก

สำหรับคุณแม่ที่ ให้นมลูก อยู่มักมีข้อสงสัย เมื่อป่วย ไม่สบาย หรือกำลังเป็นโรคใดโรคหนึ่งและต้องกินยารักษาที่ค่อนข้างรุนแรง คำถามคือ แล้วแม่ยังจะให้นมลูกได้อีกหรือไม่ หรือลูกจะติดไข้ติดโรคจากแม่ขณะให้นมหรือเปล่า!

แม่ ให้นมลูก ต้องรู้ รวม 3 โรค ที่ควรหยุดให้นม และ 3 โรคที่ให้นมลูกต่อได้

ในกรณีของโรคที่แม่เป็นแล้วไม่สามารถให้นมลูกได้เลย คุณแม่อย่าท้อรู้สึกหมดกำลังใจไปนะค่ะ เพราะคุณแม่ยังสามารถเลือกนมที่ดีที่สุดให้ลูกรักได้ดื่มกิน ควบคู่กับการดูแลเอาใจใส่ ให้ความรักความอบอุ่น เท่านี้เจ้าตัวเล็กก็เติบโตน่ารักสมวัยแล้วล่ะค่ะ

ให้นมลูก

เวลาที่แม่ไม่สบาย จะทำให้ลูกติดโรคจากนมแม่หรือไม่

  • ในภาวะอาการไม่สบายของแม่ มีตั้งแต่การเจ็บป่วยเล็กน้อย เช่น เป็นหวัด ท้องเสีย เชื้อโรคไม่ออกทางน้ำนมค่ะ ไม่ต้องหยุดให้นมลูก และไม่ควรหยุดด้วยเพราะหากหยุดอาจทำให้ลูกมีอาการมากกว่าการที่ยังได้ดูดนมแม่ เนื่องจากบางครั้งลูกได้รับเชื้อจากแม่ตั้งแต่แม่จะรู้ตัวว่าป่วย แต่หากลูกยังดูดนมแม่อยู่ เขาจะได้รับภูมิคุ้มกันเข้าไปด้วย ทำให้บางครั้งลูกไม่ติดหวัดอยู่คนเดียวในบ้าน หรือถ้าเป็นก็จะแสดงอาการไม่รุนแรง หายได้เร็ว ให้ระวังการแพร่เชื้อสู่ลูกโดยใส่ผ้าปิดปากจมูก และล้างมือทุกครั้งก่อนจับลูก งดการหอมแก้มชั่วคราว ถ้าแม่เป็นงูสวัดตำแหน่งที่ลูกไม่สัมผัสกับตุ่มโรค ให้นมแม่ได้ตามปกติ แต่อย่าให้น้ำลายคุณแม่โดนลูกด้วย
  • หากแม่ป่วยหนัก เช่น เป็นไข้หวัดใหญ่ ภาวะกรวยไตอักเสบทำให้ไข้สูงหนาวสั่นจากการที่เชื้อเข้ากระแสเลือด น้ำนมที่คุณแม่ผลิตไม่ได้มีเชื้อออกมาด้วยจึงให้นมต่อได้ ไม่จำเป็นต้องปั๊มนมทิ้ง แต่โดยทั่วไปแม่จะอ่อนแอมาก ลำพังเรี่ยวแรงจะพยุงกายก็แทบจะไม่มี อันนี้ก็ขึ้นกับความอึดของคุณแม่แต่ละท่าน
  • ในกรณีที่เป็นเต้านมอักเสบ หรือเป็นฝีที่เต้านม ซึ่งสาเหตุเกิดจากการคัดเต้านม เนื่องจากไม่ได้ให้ลูกดูดบ่อยพอหรือไม่ได้ปั๊มออกบ่อยพอ ทำให้มีการอุดตันของท่อน้ำนม แล้วติดเชื้อตามมา การรักษา คือ ให้นวด ประคบอุ่น ให้ดูดหรือปั๊มออกบ่อยขึ้น ทานยาแก้ปวดพาราเซตามอล ถ้า 24 ชม.ไม่ดีขึ้น ต้องพบแพทย์เพื่อได้รับยาปฏิชีวนะรักษาการติดเชื้อ

แพทย์อาจสั่งทำการรักษาโดยอัลตร้าซาวด์เพื่อลดการอุดตันที่ท่อน้ำนม ในบางรายอาจต้องเจาะหรือดูดเอาหนองออกจากตำแหน่งที่เป็นฝี อย่างไรก็ดีลูกยังทานนมได้ ไม่ต้องหยุดให้นมลูกค่ะ ถึงมีเลือดปนออกมากับน้ำนม ก็ไม่เป็นไร

สำหรับการทานยา ยาส่วนใหญ่ไม่มีปัญหา แต่ส่วนใหญ่คุณแม่หลายท่านก็เลือกไม่ทานยา พยายามอดทนเพื่อลูก กลัวลูกจะได้รับยาเข้าไปด้วย อันที่จริงถ้าแม่เป็นอะไรเล็กๆน้อยๆก็ไม่จำเป็นต้องทานยา แต่หากเป็นกรณีที่จำเป็นต้องได้ยาจริงๆ ก็ควรรีบรักษาตัว ก่อนที่จะแพร่เชื้อไปสู่ลูก เราสามารถปรึกษาแพทย์เพื่อเลือกใช้ยาที่ปลอดภัยกับการให้นมได้ค่ะ หรือ โดยเช็คจากเว็บ www.e-lactancia.org

อ่านต่อ >> 7 โรคที่แม่เป็นหรือติดเชื้อทำให้ไม่สามารถ ให้นมลูก ได้ คลิกหน้า 2

อ่านต่อ “บทความน่าสนใจ” คลิก!

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up