เตรียมอาหารเสริมให้ลูก

เตรียมอาหารเสริมให้ลูก ใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง?

Alternative Textaccount_circle
event
เตรียมอาหารเสริมให้ลูก
เตรียมอาหารเสริมให้ลูก

เมื่อลูกใกล้ถึงวัยเริ่มทานอาหารเสริมทารก สิ่งแรกที่แม่ ๆ จะต้องทำคือการเตรียมอุปกรณ์ในการ เตรียมอาหารเสริมให้ลูก เพื่อให้ลูกน้อยทานอาหารได้อย่างปลอดภัย อร่อย และไม่สำลัก

เตรียมอาหารเสริมให้ลูก ใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง?

7 อุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการ เตรียมอาหารเสริมให้ลูก

  1. อุปกรณ์ที่ใช้ในการนึ่ง ต้ม หรือตุ๋น

หลังจากล้าง ผัก ข้าว และเนื้อสัตว์ต่าง ๆ แล้ว (สำหรับขั้นตอนในการเลือกวัตถุดิบ และการปรุงอาหาร อ่านได้ที่นี่ค่ะ อาหารเสริมทารก เริ่มด้วยอาหารแบบไหน? ทานอย่างไร?) ให้นำข้าว ผัก และเนื้อสัตว์มาทำให้สุก โดยวิธีที่นิยมใช้คือการนึ่ง ต้ม หรือตุ๋น เนื่องจากกระบวนการเหล่านี้จะทำให้อาหารนิ่ม ง่ายต่อการบดและเคี้ยว นอกจากนี้ การนึ่งยังช่วยสงวนคุณค่าสารอาหารได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

  • อุปกรณ์สำหรับนึ่ง มีให้เลือกซื้อได้ตั้งแต่ หม้อนึ่งที่ใช้ประกอบอาหารทั่วไป หม้อนึ่งไฟฟ้า และเครื่องนึ่งและปั่นอาหารสำหรับเด็กทารกในเครื่องเดียว ดังนี้
หม้อนึ่งอาหาร
หม้อนึ่งอาหาร
หม้อนึ่งไฟฟ้า
หม้อนึ่งไฟฟ้า
เครื่องนึ่งและปั่นอาหารเสริมเด็ก
เครื่องนึ่งและปั่นอาหารเสริมเด็ก
  • หม้อต้ม และตุ๋น การปรุงอาหาร 2 แบบนี้ มีข้อดีในด้านการทำให้อาหารเปื่อย เคี้ยวได้ง่ายเป็นอย่างดี แต่ข้อเสียคือ ในขณะที่อาหารแช่อยู่ในน้ำ สารอาหารบางชนิด เช่น วิตามินซีจะละลายออกมาทำให้ สูญเสียคุณค่าสารอาหารได้
หม้อต้ม หรือตุ๋น
หม้อต้ม หรือตุ๋น

2. เครื่องปั่น หรือ ที่บดอาหาร

อุปกรณ์ที่จำเป็นอีกหนึ่งอย่างในการ เตรียมอาหารเสริมให้ลูก คือ อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำให้อาหารมีเนื้อที่ละเอียดขึ้น เหมาะแก่การกลืนอาหารของทารกในแต่ละช่วงวัย โดยการบดอาหารนั้น คุณแม่จะต้องมั่นใจได้ว่าอาหารที่บดนั้นจะต้องละเอียดมากพอ และไม่ควรมีชิ้นส่วนที่ใหญ่เกินไปหลงเหลืออยู่ การใช้กระชอนในการบดอาหาร จึงเป็นที่นิยมกันมาก และเพื่อความสะดวกยิ่งขึ้น คุณแม่สามารถใช้เครื่องปั่นอาหาร เพื่อลดเวลาในการปรุงอาหารเสริมสำหรับเด็กได้อีกด้วย

กระชอนบดอาหาร
กระชอนบดอาหาร
เครื่องปั่นอาหาร
เครื่องปั่นอาหาร

3. ชุดจานเด็ก

แม่ ๆ สามารถใช้อุปกรณ์ทานอาหารทั่วไปในการป้อนอาหารเสริมให้ลูกได้ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ควรคำนึงถึงคือ อุปกรณ์เหล่านี้ต้องสะอาดเพียงพอ เพื่อป้องกันไม่ให้มีเชื้อโรคปนเปื้อนในอาหาร นอกจากนี้ ช้อน เป็นอุปกรณ์ที่คุณแม่ต้องเลือกให้ดี เพราะช้อนที่ใช้ป้อนอาหารจะต้องมีความนิ่มและมีขนาดที่พอดีกับปากของลูกน้อย ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกเจ็บเหงือกจากการงับช้อนได้

การซื้อชุดจานสำหรับเด็กโดยเฉพาะ จะมีข้อดีคือขนาดของจาน ชาม ช้อน ส้อม ต่าง ๆ จะมีขนาดที่พอดีสำหรับลูกน้อย ในบางรุ่น จานที่ใส่อาหารจะมีที่สำหรับบดอาหารไปในตัว พร้อมแบ่งช่องสำหรับใส่น้ำเพื่อป้อนไปพร้อม ๆ กับอาหาร และในบางรุ่นจะสามารถนำชุดจานเด็กเข้าเครื่องนึ่งขวดนมได้อีกด้วย

ชุดจานเด็ก
ชุดจานเด็ก

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ เตรียมอาหารเสริมให้ลูกใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up