กู้น้ำนมแม่ กู้โลก!!!

สวัสดีค่ะคุณแม่ๆ  อ่านหัวเรื่องแล้วเชือเหลือเกินว่าคุณแม่นมแม่ทุกท่านจะรู้ดีว่า  ทำไมหนอ? “การ กู้น้ำนมแม่ ถึงได้ชื่อว่ากู้โลก!”  นั้นก็เพราะโลกของคุณแม่ให้นม  ขอเพียงมีน้ำนมคุณภาพให้ลูกน้อยได้กินจนโต  ก็ถือว่าเป็นความสุขอันแสนงดงามของพวกเราแล้วล่ะค่ะ

น้ำนมแม่ไหลมาเทมานั้นเป็นลาภอันประเสริฐ  แต่ฉันใดก็ฉันนั้นค่ะไม่มีอะไรได้มาเพราะการรอคอยวาสนา  ยิ่งเป็นเรื่องนมแม่ด้วยแล้วต้องมีความพยายามเป็นที่ตั้งเลยค่ะ วันนี้ผู้เขียนขอมาแชร์ประสบการณ์กู้น้ำนม กู้โลกของตนเองเล่าสู่ให้แม่ๆได้ฟังนะคะ

คุณแม่นมแม่ส่วนใหญ่มักเจอกับปัญหาคล้ายกับผู้เขียน ซึ่งก็คือ น้ำนมหาย น้ำนมหด  การที่น้ำนมไม่มาสม่ำเสมอเป็นเพราะว่าเราไม่สม่ำเสมอกับน้ำนมนั่นเอง  

ปัญหาหลักที่เป็นสาเหตุให้น้ำนมหนีเต้าจากเราไป ได้แก่ การไม่ตรงต่อเวลาในการเอาน้ำนมแม่ออกจากเต้า ปล่อยน้ำนมแม่ค้างเต้านานเกิน 4 ชม. หรือมากกว่านั้น อาจเป็นเพราะต้องกลับไปทำงาน  ออกไปทำธุระ ไม่สะดวกที่จะปั๊มนมเวลาออกนอกบ้าน  หรือเป็นช่วงที่ป้อนอาหารเสริมให้ลูกแล้ว น้องเข้าเต้าน้อยลง หม่ำนมแม่น้อย เข้าเต้าห่างขึ้น การเอาน้ำนมแม่ออกก็อาจทำไม่สม่ำเสมอ พอน้ำนมลดน้อย แม่ก็เริ่มเครียด! ยิ่งเครียดก็ยิ่งเสริมทัพให้น้ำนมหดหายไปอีก   บ้านไหนที่มีลูกโตงดมื้อดึก นอนกลางคืนนาน ก็เปิดโอกาสให้แม่อย่างเราเผลอนอนยาวๆ ถึงเช้า ไม่ได้ปั๊มนมช่วงกลางคืนไปเลยก็มี

กู้น้ำนมแม่

การอยากมีน้ำนมแม่ให้ลูกกินไปตลอดจนครบ 2 ปีหรือมากกว่า   ความอดทน มีวินัย ตรงต่อเวลา เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้แม้แต่วันเดียวค่ะ  ผู้เขียนออกไปทำธุระติดต่อกันช่วงกลางวัน 2-3  วันเท่านั้นน้ำนมที่เคยปั๊มได้ทีละ 18-20 ออนซ์ ก็หดหายเหลือเพียงไม่ถึง 5 ออนซ์ และลดลงเรื่อยๆ จนออกมาเพียงแค่ไม่กี่หยด!!    ฝากเตือนคุณแม่ว่า ความชะล่าใจ ความขี้เกียจที่คิดว่า เอาน่า..แค่เป๊บเดียว แค่สองวันเอง..อาจเป็นตัวการที่จะทำให้ต้องมานั่งเสียใจทีหลัง   กำลังใจของตนเองก็เป็นสิ่งสำคัญนะคะ  ความเครียดที่คุณแม่มีเพียงน้อยนิด  อาจทำให้น้ำนมของเราหดหายได้ในทันที

การกู้น้ำนมแม่ทำยากมากกว่าการรักษาระดับน้ำนม   ถ้าพลาดทำน้ำนมแม่หดหายละก็ อาจต้อง กู้น้ำนมแม่ กันนานเลยค่ะ เอาล่ะ มาถึงวิธีการกู้น้ำนมแม่ กู้โลกของผู้เขียนกันค่ะ!!

อ่านต่อ วิธีกู้น้ำนมแม่ ประสบการณ์ตรงจากคุณแม่น้ำนมหด คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

Summary
Review Date
Reviewed Item
วิธีกู้น้ำนม
Author Rating
51star1star1star1star1star

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up