ประโยชน์การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

ประโยชน์การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ผลวิจัยชี้ช่วยป้องกัน-รักษา โควิด-19

Alternative Textaccount_circle
event
ประโยชน์การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่
ประโยชน์การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

ประโยชน์การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ รู้กันอยู่แล้วว่า นมแม่มีประโยชน์มหาศาล แต่ล่าสุดผลวิจัยออกมาว่า น้ำนมของแม่นั้นช่วยป้องกันและรักษาโควิด-19 ได้อีกด้วย

ประโยชน์การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ป้องกัน-รักษา โควิด-19

งานวิจัยนี้ศึกษาโดยนักวิทยาศาสตร์ชาวจีนจากปักกิ่ง โดยใช้น้ำนมของแม่ที่รวบรวมมาตอน 2017 มาทดสอบกับเซลล์ที่ติดเชื้อโคโรนาไวรัส 2019 หรือโควิด-19 โดยเซลล์ที่นำมาทดสอบนั้นมีอยู่หลายชนิด เช่น เซลล์ไตของสัตว์ เซลล์ปอดและเซลล์ในลำไส้มนุษย์ ผลออกมาเป็นที่น่าดีใจว่า สารพัดคุณประโยชน์ในน้ำนมแม่ช่วยฆ่าไวรัสตัวร้ายได้อย่างราบคาบ

Tong Yigang หัวหน้าทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีเคมีปักกิ่ง เขียนในงานวิจัยยืนยันว่า น้ำนมแม่ป้องกันการติดเชื้อ ช่วยไม่ให้ไวรัสโควิด-19 เข้าสู่ร่างกาย และแม้ว่าจะอยู่ในร่างกายแล้ว ก็ยังป้องกันการขยายตัวของไวรัสในร่างกายได้

ประโยชน์การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่
ประโยชน์การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

จากการผสมเซลล์สุขภาพดีบางส่วนในนมแม่ แล้วล้างนมออกก่อนที่จะนำไปสัมผัสกับเซลล์ที่มีไวรัสโควิด-19 พบว่า แทบไม่มีไวรัสมาเกาะ หรือแม้แต่พยายามเข้าสู่เซลล์สุขภาพดี ทั้งยังสามารถหยุดการจำลองแบบของไวรัสในเซลล์ที่ติดเชื้อ จึงได้ข้อสรุปว่า น้ำนมแม่ช่วยยับยั้งการติดเชื้อไวรัสโควิด-19

ทีมวิจัยคาดว่า ไวรัสโควิด-19 อาจไวต่อโปรตีนที่ช่วยต้านไวรัสซึ่งอยู่ในนมแม่ แต่งานวิจัยนี้ยังต้องได้รับการตรวจสอบซ้ำโดยผู้เชี่ยวชาญ

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้การให้นมลูกโดยแม่ที่ติดเชื้อโควิด-19 เป็นสิ่งที่ห้ามทำในหลายประเทศ หากตรวจพบว่า ผู้เป็นแม่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จะถูกแยกออกจากทารก แต่ทางองค์การอนามัยโลก (WHO) ยังยืนยันว่า แม่ควรให้นมลูกต่อไป ถึงแม้ว่าแม่จะเป็นผู้ต้องสงสัยว่าติดเชื้อ หรือแม้กระทั่งติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว

ประโยชน์การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่
ประโยชน์การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เริ่มได้ตั้งแต่หลังคลอด

องค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ มีคำแนะนำเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไว้ว่า ควรให้นมแม่ทันทีในช่วง 1 ชั่วโมงแรกหลังคลอด และควรให้นมแม่เพียงอย่างเดียวในช่วง 6 เดือนแรกของชีวิตลูก จากนั้นให้นมแม่ต่อเนื่อง ควบคู่กับอาหารเสริมที่ปลอดภัย มีคุณค่าและเหมาะกับอายุ ตั้งแต่เดือนที่ 6 ไปจนถึงลูกอายุ 2 ขวบ หรือนานกว่านั้นยิ่งดี ทั้งนี้ มีงานวิจัยพบว่า เมื่อลูกอยู่ในวัย 12-23 เดือน น้ำนมแม่ในปริมาณ 15 ออนซ์ (ประมาณ 443 ซีซี) จะมีสารอาหารในสัดส่วนดังนี้

 • 29% ของ พลังงาน ที่ต้องการต่อวัน
 • 43% ของ โปรตีน ที่ต้องการต่อวัน
 • 36% ของ แคลเซียม ที่ต้องการต่อวัน
 • 75% ของ Vitamin A ที่ต้องการต่อวัน
 • 76% ของ โฟเลต ที่ต้องการต่อวัน
 • 94% ของ Vitamin B12 ที่ต้องการต่อวัน
 • 60% ของ Vitamin C ที่ต้องการต่อวัน

สุขภาพดีแน่ถ้าลูกได้กินนมแม่ตั้งแต่แรกเกิด

นอกจากประโยชน์เรื่องการป้องกันและรักษาไวรัสโควิด-19 ตามที่งานวิจัยได้ระบุแล้วนั้น น้ำนมจากอกของคนเป็นแม่ยังมีข้อดีต่อทารกอีกหลายอย่าง ลูกจึงจำเป็นต้องกินนมแม่ตั้งแต่แรกคลอด ไปได้อีกนานหลายปี โดยไม่มีวันหมดประโยชน์ สำหรับตัวอย่างประโยชน์ของนมแม่ มีดังนี้

 1. ช่วยเสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้ทารกแข็งแรงตั้งแต่วันแรกที่ลืมตาออกมาดูโลก เพราะนมแม่มีสารอาหารอย่างครบถ้วน เพียงพอให้ลูกเจริญเติบโต
 2. วัคซีนหยดแรก สร้างภูมิคุ้มกัน เสริมภูมิต้านทานโรคร้ายได้มากมาย ลดความเสี่ยงการติดเชื้อ ทารกที่กินนมแม่อย่างต่อเนื่องจึงไม่ค่อยเจ็บป่วย หรือถ้าลูกมีอาการป่วย ก็จะฟื้นตัวได้เร็ว
 3. เสริมพัฒนาการทางสมอง ให้ลูกฉลาด หัวไว เพิ่มไอคิวเจ้าตัวน้อย
 4. ดีต่อท้องของเจ้าตัวน้อย ป้องกันอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และท้องเสีย
 5. ลดโอกาสการเป็นผื่น ผิวหนังอักเสบ หรือภูมิแพ้
ประโยชน์การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่
ประโยชน์การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

นมแม่กินดีแน่ กินได้นานกว่า 6 เดือน

ความเข้าใจผิดของใครหลายคน เชื่อกันว่า นมแม่เกิน 6 เดือนหมดประโยชน์ไปแล้ว แท้จริงไม่ใช่เลย ยิ่งลูกกินนมแม่ได้นาน สุขภาพร่างกายของลูกก็ยิ่งแข็งแรง ทั้งยังเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่ช่วยปกป้องลูกน้อยจากอาการเจ็บป่วยได้อีกด้วย โดยวัย 6-12 เดือน นมแม่ยังควรเป็นอาหารหลัก แล้วเสริมด้วยอาหารอื่นที่เหมาะกับช่วงวัย แต่ถ้าลูกอายุ 1 ปีขึ้นไปให้นมแม่คอยเสริม โดยมีอาหารทั่วไปเป็นอาหารหลักของลูก เพื่อให้เจ้าตัวน้อยได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน

เพื่อให้ลูกน้อยมีสุขภาพที่แข็งแรง อย่าลืมให้ลูกกินนมแม่ไปเรื่อย ๆ นะคะ เพราะประโยชน์ของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่มีมากมายเหลือเกิน

อ้างอิงข้อมูล : pptvhd36 , https://www.unicef.org และ thaibf.com

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

วิธีล้างอุปกรณ์ปั๊มนมนอกบ้าน ทำความสะอาดให้ปราศจากเชื้อโรค

วิธีป้อนขวด ให้นมลูกอย่างถูกวิธี ป้องกันลูกสำลัก ลดความเสี่ยงลูกฟันผุ

4 วิธีกระตุ้นนมแม่ อย่างได้ผลดี ไม่เหนื่อย ไม่เจ็บ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up