หูชั้นกลางอักเสบ

พ่อแม่ระวัง! หูชั้นกลางอักเสบ ภัยเงียบ..เด็กทุกคนเสี่ยงเป็น

event
หูชั้นกลางอักเสบ
หูชั้นกลางอักเสบ

ระวัง! หูชั้นกลางอักเสบ ภัยเงียบ..เด็กทุกคนเสี่ยงเป็น พ่อแม่สังเกตอาการให้ดี ลูกไม่สบาย ไข้สูง และมีอาการปวดหูกลางดึก อาจเป็นโรคนี้!

พ่อแม่ระวัง! หูชั้นกลางอักเสบ ภัยเงียบ..เด็กทุกคนเสี่ยงเป็น

หูชั้นกลางอักเสบ คือ การอักเสบของชั้นของหูซึ่งอยู่ระหว่างแก้วหูและหูชั้นในส่วนใหญ่พบในผู้ป่วยเด็ก เนื่องจากภูมิต้านทานในเด็กยังมีน้อย ติดเชื้อง่าย และลักษณะท่อยูสเตเชียนจะสั้นกว่าในผู้ใหญ่ (เป็นท่อเชื่อมระหว่างช่องหลังโพรงจมูก และหูชั้นกลาง) อาการปวดหูมักมาพร้อมกับอาการไข้หวัด ดังนั้น หากลูกไม่สบาย เป็นไข้หวัด มีไข้สูง ปวดหูมาก ถ้าเป็นเด็กเล็ก จะร้องกวน เอามือกุมหูข้างที่ปวดไว้ และอาการปวดหูอาจเป็นมากขึ้นเวลากลางคืน ควรรีบปรึกษากุมารแพทย์เพื่อตรวจหู เพราะอาจเป็นอาการของโรคหูชั้นกลางอักเสบเฉียบพลัน

เช่นเดียวกับ น้องเป่าเปา ลูกสาวคนโตของแม่กุ๊บกิ๊บ-สุมณทิพย์ ชี ที่มีอาการไข้สูงถึง 40 องศาฯ ไม่ยอมลด จนคุณพ่อ “บี้ ธรรศภาคย์ ” ต้องรีบขับรถพาไปโรงพยาบาลโดยด่วน สุดท้ายได้แอดมิท – หมอบอก หูชั้นกลางอักเสบ

โดยคุณแม่กุ๊บกิ๊บได้โพสต์ภาพน้องเป่าเปา และข้อความที่เผยถึงนาทีไม่สบายของลูกและช่วงเวลาหวั่นวิตกของเจ้าตัวให้ได้ทราบผ่านทางอินสตาแกรมส่วนตัว ว่า…

“*Poor my little baby ตั้งแต่เกิดมานี่คือ ครั้งแรกที่พี่เปาไม่สบายแล้วต้องแอดมิต เช็ดตัวกินยาลดไข้กันทั้งวันไข้ไม่ลงสุดท้ายตอน 21.00 ไข้ขึ้นถึง 40 อิแม่ไม่ไหวแล้วใจไม่ดีกลัวลูกชักเพราะนางไม่เคยไข้สูงขนาดนี้ !!! ป๊าเลยรีบขับรถพามา รพ. แม่ก็พยายามเช็ดตัวมาให้ตลอดทาง พี่เปาก็บ่นหนาวๆ ใจแม่ก็ภาวนาขอให้ถึงไวๆ สุดท้ายก็มาถึงมือหมอ หายไวๆ สู้ๆ นะลูกหายไวๆ นะคะ #หมอบอกหูชั้นกลางอักเสบบแดงแจ๊ดดดพอร่างกายอ่อนแอเลยยิ่งมีไข้ขึ้นใหญ่เลย #นิดหน่อยฮึบ
ป.ล. คิดถึงเป่าเป้ย์ด้วยโชคดีได้ป้าเปิ้ลมานอนเป็นเพื่อนเป่าเป้ย์ พี่สาวก็อยากนอนกับน้องเอ็นดู”

https://www.instagram.com/p/CGAnkrXjTpF/

ทั้งนี้สำหรับ โรคหูชั้นกลางอักเสบ (Otitis Media) คือ ภาวะการติดเชื้อและอักเสบของหูชั้นกลางเป็นโรคที่พบบ่อยโรคหนึ่งในเด็กและเป็นสาเหตุของการสูญเสียการได้ยินในเด็ก  พบบ่อยในช่วงอายุ 6 เดือน- 15 เดือน , เพศชาย มากกว่า เพศหญิง , โดยในเด็กอายุน้อยกว่า 1 ปีจะพบถึงร้อยละ 23 และเพิ่มเป็น ร้อยละ 40 ในเด็กช่วงอายุ 4 – 5 ปี

สาเหตุที่ลูก หูชั้นกลางอักเสบ

ส่วนใหญ่มักเกิดจากเชื้อหวัด ไซนัสอักเสบ ต่อมอะดีนอยด์อักเสบ บางรายอาจจะมีภาวะบางอย่างทำให้ติดเชื้อง่ายขึ้น บ่อยขึ้น เช่น ว่ายน้ำ ดำน้ำ การสั่งน้ำมูกอย่างรุนแรง การขึ้นที่สูง ขึ้นเครื่องบิน

อาการของโรคที่พบบ่อย และควรจะสงสัย

  • ปวดหูข้างที่เป็น อาจรู้สึกแน่นๆ ภายในหู หรือมีเสียงดังในหู
  • มักมีไข้นำมาก่อน ไข้สูง ในเด็กเล็กอาจร้องไม่หยุด โดยเฉพาะเวลากลางคืน กระวนกระวาย และอาจดึงใบหูข้างที่ปวดพ่อแม่เด็กอาจคิดว่าแมลงเข้าหู
  • บางรายบ่นหูอื้อๆ ระดับการได้ยินลดลง หรือมีน้ำไหลออกจากหูได้ น้ำใสหรือน้ำหนองน้อยรายมากที่จะพบว่ามีน้ำปนเลือด ส่วนมากจะมีแก้วหูทะลุด้วย จึงมีน้ำไหลออกมาทางรูทะลุถ้ารักษาทันท่วงที รูทะลุมักจะปิดได้เอง เมื่อหูแห้งดี
  • มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน และชักได้

อย่างไรก็ตามไม่แนะนำให้แคะหูเองอาจจะทำให้ช่องหูบวมอักเสบได้ เวลามาพบแพทย์อาจจะส่องดูในช่องหูได้ยากขึ้นสำหรับโรคหูชั้นกลางอักเสบเฉียบพลันนี้ ถ้ายังไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสม แม้ว่าระยะต่อมาอาการปวดหูจะเริ่มทุเลา ไข้เริ่มลดลง แต่เชื้ออาจหลงเหลืออยู่ การอักเสบยังคงดำเนินต่อ และลูกอาจจะเริ่มสูญเสียการได้ยิน คือ มีอาการหูอื้อ การได้ยินลดลงและพัฒนาไปสู่โรคหูชั้นกลางอักเสบชนิดมีของเหลวขัง ซึ่งจากการศึกษาที่คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ตีพิมพ์ในวารสาร “the american journal of otology” พบว่าในคนที่เป็นโรคหูชั้นกลางอักเสบเรื้อรัง มีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรงต่างๆ ตามมา เช่น ใบหน้าเป็นอัมพาต เยื่อหุ้มสมองอักเสบ ฝีในสมอง และติดเชื้อรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ ถ้าได้รับการรักษาที่รวดเร็ว จะสามารถทำให้หายเป็นปกติได้ แต่ถ้าละเลยการรักษา เมื่อการได้ยินและประสาทหูเสื่อมลง ก็จะไม่สามารถรักษาให้กลับมาเป็นปกติได้

นอกจากนี้ หากลูกเป็น หูชั้นกลางอักเสบ ยังมีผลต่อการเรียนด้วย เพราะพัฒนาการด้านการได้ยินนี้ ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญของการเรียนรู้ในด้านต่างๆ จึงอยากให้คุณพ่อคุณแม่เห็นความสำคัญของการป้องกันและรักษาโรคหูชั้นกลางอักเสบให้มากขึ้น แต่ปัญหาที่ผ่านมาก็คือ พ่อแม่ส่วนใหญ่ไม่ค่อยเห็นความสำคัญของการป้องกัน แต่เน้นไปที่การรักษาโรคมากกว่า คือรอให้ป่วยก่อนแล้วจึงรักษา

ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรปรับแนวความคิดนี้เสียใหม่ เนื่องจากหูอยู่ที่ฐานสมองจึงไม่ควรมองข้าม ที่เห็นว่ามันเป็นแค่การอักเสบธรรมดาของหู เพราะมีโอกาสที่เชื้อจะลามไปที่สมองได้ หากทิ้งไว้อาจทำให้เป็นเยื่อหุ้มสมองอักเสบ และฝีในสมองได้ ซึ่งมีอันตรายถึงชีวิตเลยทีเดียว

เพิ่มความใส่ใจในการป้อนยาลูก

วิธีการป้องกันลูกเป็นโรคหูชั้นกลางอักเสบ

  • เริ่มจากควรให้ลูกกินนมแม่เพื่อเสริมภูมิต้านทานตามธรรมชาติ
  • ดูแลเด็กให้มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ไม่ให้เป็นหวัดบ่อย
  • สอนให้ลูกมีสุขอนามัยที่ดี
  • หากลูกเป็นไข้ไม่สบายและมีอาการเจ็บหู หรือเวลาพูดแล้วเด็กไม่ค่อยได้ยิน เปิดทีวีเสียงดัง ควรพบแพทย์เพื่อตรวจหู

รวมไปถึงการเสริมภูมิต้านทานด้วยการฉีดวัคซีนป้องกัน ซึ่งปัจจุบันมีวัคซีนที่สามารถป้องกันครอบคลุมและลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคหูชั้นกลางอักเสบ โรคปอดบวม และโรคไอพีดีที่เกิดจากเชื้อนิวโมคอคคัส และเชื้อเอ็นทีเอชไอได้แล้ว เพื่อเป็นการเพิ่มภูมิคุ้มกันของลูกน้อยที่ยังพัฒนาไม่สมบูรณ์ ให้สามารถต่อสู้กับเชื้อโรคที่เข้ามาได้ โดยเฉพาะเด็กที่ป่วยเป็นหวัดบ่อยๆ และเด็กที่พ่อแม่นำไปฝากสถานเลี้ยงเด็ก เพราะเป็นแหล่งรวมพาหะของเชื้อโรค ที่ทำให้มีโอกาสเกิดการอักเสบติดเชื้อได้บ่อย

อย่างไรก็ตามในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยอย่างในปัจจุบัน เด็กๆ ป่วยและไม่สบายกันมาก พ่อแม่จึงควรสังเกตอาการของโรคหูชั้นกลางอักเสบ ที่นอกเหนือจากอาการแทรกซ้อนโรคไข้หวัดด้วย เพราะหากยิ่งรู้และรักษาเร็วมากเท่าไหร่ โอกาสติดเชื้อที่เยื่อแก้วหูก็จะน้อยลงเท่านั้น


ขอบคุณข้อมูลจาก : www.thaihealth.or.thwww.entpmk.pmk.ac.thwww.synphaet.co.thwww.paolohospital.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิกที่ภาพด้านล่าง ⇓

รวม 20 อาการต้องสงสัย ลูกไม่สบาย แบบนี้..! กำลังป่วยเป็นโรคอะไร?

เด็กป่วย ต้องป่วยแค่ไหน? ถึงหยุดเรียน

“ลูกป่วยบ่อย” ต้องอ่าน! 10 วิธีเลี้ยงลูกให้ปลอดจากโรคภัย

10 สิ่งที่กุมารแพทย์อยากบอกกับคุณแม่ของผู้ป่วยเด็กน้อย

ระวังลูกป่วยแน่! 6 โรคฮิตปลายฝนต้นหนาว

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up