รูข้างหู ear pit

แม่แชร์ประสบการณ์! ลูกมี “รูข้างหู” ภัยเงียบที่ไม่ควรชะล่าใจ

Alternative Textaccount_circle
event
รูข้างหู ear pit
รูข้างหู ear pit

รูข้างหู หรือโรค Ear Pit  คือความผิดปกติที่มีมาแต่กำเนิด มีลักษณะเป็นช่องหรือรูที่เชื่อมระหว่างผิวหนังกับผิวหนังด้านล่าง  โดยทั่วไปไม่ก่อให้เกิดอันตราย ในบางคนจะไม่มีอาการใด ๆ จึงสามารถปล่อยเอาไว้ได้โดยไม่ต้องทำการรักษา อย่างไรก็ตามบริเวณนี้สามารถเกิดการอักเสบเชื้อได้ง่ายจนพัฒนาเป็นหนอง ฝี หรือ ซีสต์ได้ ดังนั้น หากมีการอักเสบ บวมแดง มีน้ำออกเหม็น กดเจ็บ ควรพาไปพบแพทย์โดยแพทย์อาจพิจารณาให้รับประทานยาปฏิชีวนะ และหากมีการติดเชื้อบ่อยครั้ง หรือมีอาการบวมแดงมากจนเป็นฝีหนอง อาจจะต้องรักษาโดยการผ่าตัด

ทีมงาน Amarin Baby & Kids ขอนำอุทาหรณ์จากประสบการณ์ของคุณแม่ท่านหนึ่งที่พาลูกไปเรียนว่ายน้ำ แต่กลับทำให้ รูข้างหู อักเสบ บวมแดงจนต้องผ่าตัด ดังต่อไปนี้

แม่แชร์ประสบการณ์! ลูกมี “รูข้างหู” ภัยเงียบที่ไม่ควรชะล่าใจ

เริ่มต้นจากการที่ลูกมีรูข้างหูมาแต่กำเนิด หรือที่เรียกว่า  ear pit ทั้ง 2 ข้าง ซึ่งหมอได้แจ้งแล้วว่าเป็นกระบวนการสร้างรูหูที่ไม่สมบูรณ์ในขณะตั้งครรภ์ โดยจะไม่มีอันตรายหากมีการรักษาความสะอาดที่ดี

ซึ่งเราเองก็ไม่ได้พบปัญหาในตัวเด็กแต่อย่างใด จนกระทั่ง เราส่งน้องไปเรียนว่ายน้ำตั้งแต่อายุ 6-7 เดือน จะเห็นได้ทั่วไปที่เริ่มมีการสอนเด็กตั้งแต่ 6 เดือน ว่ายน้ำและเริ่มดำน้ำในวัยนี้
เรามองว่า รร. สอนว่ายน้ำสำหรับเด็กเอง ก็มีครูสอนผู้ชำนาญ และตัวน้องเองก็ชอบเล่นน้ำ ไม่ได้กลัวน้ำ จึงลงเรียนมาได้สักพักจนถึงประมาณ 1 ขวบ

จนพบว่าน้องมีอาการบวมแดงบริเวณรูเล็กๆข้างหู หลังการว่ายน้ำ ซึ่งเริ่มมีการดำน้ำได้บ้างแล้วประมาณ 3 วินาที ซึ่งเราเดาว่าน่าจะเกิดจากการดำน้ำ จนมีแรงดันน้ำเข้าไปในรูเล็กๆ และน้ำน่าจะขังในรูจนเกิดอาการอักเสบบวมแดงขึ้น

หลังเกิดอาการเราได้พาไป รพ. ทันที ซึ่งแพทย์ได้แจ้งว่าเกิดอาการอักเสบ ภายในรูด้านใน ถ้าอาการบวมไม่ยุบลง หรือหัวหนองไม่โผล่ขึ้นมา จะกลายเป็นฝีทันที และต้องทำการผ่าฝีออก

จนระยะเวลาผ่านมา 3-4 วัน กินยาตามที่แพทย์สั่งแล้ว อาการบวมไม่ลดลง และหัวหนองไม่เปิด และน้องเริ่มมีอาการปวดที่บริเวณแผล จึงได้ไปพบแพทย์ที่ รพ. เดิม แต่แพทย์ไม่สามารถผ่าได้เนื่องจากเป็นเด็กเล็ก ซึ่งแพทย์ได้แนะนำให้ไป รพ. เฉพาะทางสำหรับเด็ก

เราเองได้โทรไปสอบถาม รพ.เด็กเฉพาะทาง รวมถึง รร. แพทย์หลายๆ ที่ ต้องมีการรับคิวตรวจของเช้าวันถัดไปเช่นกัน  สอบถาม รพ. เอกชน หลายที่ ค่าผ่าค่อนข้างสูงมาก และต้องมีการนัดแพทย์ล่วงหน้า รวมถึงอาจต้องดมยาสลบ
สุดท้ายเราจึงเลือกไป รพ. รามาธิบดี แบบพรีเมียม
แต่เนื่องด้วยเราไม่เคยไป  สอบถามพนักงานจนเดินเข้าไปผิดแผนก ไปส่วนของ รพ. รามาธิบดีปกติ ได้รับคิวช่วงบ่าย ด้วยความโชคดีและด้วยความน่าสงสาร น่าเอ็นดูของน้อง พยาบาลหน้าเคาน์เตอร์อุ้มไปหาแพทย์ทันที เพราะอาการของน้องคือบวมมาก ฝีต้องได้รับการผ่าทันที แพทย์จึงเรียกให้ต่อคิวพบแพทย์ได้เลย

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ แม่แชร์ประสบการณ์! ลูกมี “รูข้างหู” ภัยเงียบที่ไม่ควรชะล่าใจ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up