ลูกป่วยบ่อย

“ลูกป่วยบ่อย” ต้องอ่าน! 10 วิธีเลี้ยงลูกให้ปลอดจากโรคภัย

event
ลูกป่วยบ่อย
ลูกป่วยบ่อย

การที่ ลูกป่วยบ่อย เป็นเรื่องทำให้คุณพ่อคุณแม่กลุ้มใจอยู่ไม่น้อย ทั้งนี้ที่ ลูกป่วยบ่อย เพราะด้วยความที่ภูมิต้านทานของลูกน้อยยังแข็งแรงไม่เพียงพอ จึงอาจเป็นสาตุที่ทำให้ ลูกป่วยบ่อย นอกจากนั้นแล้ว สภาพแวดล้อม หรือสิ่งต่างๆ รอบตัวก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกป่วยบ่อยได้เช่นกัน

ลูกป่วยบ่อย ลอง Checklist คุณมี 10 ทักษะ
เลี้ยงลูกปลอดโรคภัยหรือไม่?

ลูกน้อยจะเติบโตอย่างฉลาด เป็นเด็กดี และมีความสมบูรณ์พร้อมไม่ได้ หากขาดปัจจัยพื้นฐานคือการมีสภาพร่างกายที่แข็งแรง สุขภาพดีไม่มีโรคภัย ดังนั้นทักษะสำคัญมากที่คุณพ่อคุณแม่ควรสร้างให้ติดตัวลูก และส่งเสริมให้ลูกมีสุขอนามัยที่ดี คือการเริ่มต้นดูแลสุขภาพลูกน้อยให้ปลอดจากโรคภัยต่างๆ และปลูกฝังให้ลูกน้อยรู้จักการดูแลสุขอนามัยของตัวเอง

Amarin Baby & Kids จึงขอเชิญชวนคุณแม่มาทดสอบดูสิว่าเราได้เลี้ยงลูกให้ปลอดโรคภัยครบทั้ง 10 ประการนี้หรือยัง?

ลูกป่วยบ่อย

…..√….. 1. หมั่นล้างมือ
สร้างสุขอนามัยที่สำคัญทั้งลูกน้อย คุณพ่อคุณแม่และทุกคนในครอบครัว

คุณพ่อคุณแม่ต้องหมั่นล้างมือให้ลูกและสอนให้ลูกล้างมืออย่างถูกวิธีด้วย ซึ่งหากในบ้านมีเด็กเล็กหรือทารก คุณพ่อคุณแม่ผู้เลี้ยงดู พี่เลี้ยง หรือคุณย่าคุณยายที่สัมผัสเด็ก ก็ต้องหมั่นล้างมือตัวเองก่อนสัมผัสเด็กบ่อยๆ ด้วย

⇒ Must read : ชวนเด็กๆ มา ล้างมือ ป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่กัน!

…..√….. 2. หลีกให้ห่างสถานที่แออัด
ไม่พาเด็กไปในที่ที่แออัด หรือมีคนจำนวนมาก หรือที่ที่มีการระบายอากาศไม่ดี

เนื่องจากว่าโรคติดเชื้อบางโรคจะติดต่อกันได้ง่ายด้วยการหายใจ และการอยู่ในสถานที่แออัดหรือมีคนอยู่รวมกันมากๆ ก็อาจจะมีการไอ จามรดกัน ทำให้เด็กๆ หรือแม้แต่ผู้ใหญ่เองติดเชื้อโรคป่วยได้ ซึ่งโรคที่ติดต่อทางอากาศได้แก่ วัณโรค โรคหัด โรคอีสุกอีใส

⇒ Must read : Kid Safety – คิดก่อนพาเด็กไปสถานที่พลุกพล่าน

ลูกป่วยบ่อย

…..√….. 3. ให้ลูกรับวัคซีนป้องกันโรค
อย่างครบถ้วนในทุกช่วงวัย
และตามถิ่นที่อยู่อาศัย

ทั้งวัคซีนประจำปี วัคซีนมาตรฐานและวัคซีนเสริม วัคซีนประจำปีที่มักแนะนำให้เด็กได้รับคือ วัคซีนไข้หวัดใหญ่  ที่เด็กอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไปควรจะได้รับทุกคน ทุกปี โดยเฉพาะเด็กเล็กที่อายุน้อยกว่า 2 ปี กลุ่มนี้หากเป็นไข้หวัดใหญ่จะมีอาการรุนแรงได้  และคุณพ่อคุณแม่หรือผู้เลี้ยงดูเด็กก็ควรจะต้องได้รับวัคซีนวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ด้วย เพราะว่าในช่วง 6 เดือนแรกของชีวิตลูกน้อย จะไม่สามารถให้วัคซีนได้ครบทุกอย่างแก่ลูก เพราะลูกยังเป็นเด็กเล็ก และถึงแม้จะได้รับวัคซีน แต่ภูมิคุ้มกันก็อาจจะยังไม่สามารถขึ้นได้อย่างสมบูรณ์ หรือภูมิคุ้มกันขึ้นไม่สูงเท่าไร  ผู้เลี้ยงดูเด็กเล็กและคนในครอบครัว คือพี่เลี้ยง คุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยาย จึงเป็นคนที่แพร่เชื้อโรคไปสู่ลูกน้อยได้เช่นกัน

⇒ Must read : วัคซีนรวม 6 โรค ปลอดภัย ไม่เจ็บตัวบ่อย ลดภาระค่าใช้จ่าย
⇒ Must read : 5 วัคซีนเด็ก สำคัญ! ป้องกัน 9 โรคร้ายให้ลูกตอนโต

 

อ่านต่อ >> “ทักษะเลี้ยงลูกปลอดโรคภัยป้องกันลูกป่วยบ่อย” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up