ลูกไอตอนกลางคืน

ลูกไอตอนกลางคืน ไอหนัก ไอถี่ เสี่ยงเป็นโรคอะไรได้บ้าง

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกไอตอนกลางคืน
ลูกไอตอนกลางคืน

ลูกไอตอนกลางคืน เพราะเป็นหวัดที่เกิดจากไวรัส หรือไอเพราะอาการภูมิแพ้กำเริบ หรือไม่ว่าจะเป็นเพราะสาเหตุใด หากแม่ ๆ ลองสังเกตดูดี ๆ อาการไอจะสามารถบ่งบอกได้ว่าลูกกำลังเป็นโรคอะไรอยู่

ลูกไอตอนกลางคืน ไอหนัก ไอถี่ เสี่ยงเป็นโรคอะไรได้บ้าง

อาการไอในเด็ก เป็นอาการที่ไม่ควรมองข้าม ไม่ว่าจะไอหนัก ไอถี่ หรือตื่นขึ้นมาไอเพราะมีเสมหะอุดหลอดลม ล้วนเป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงโรคต่าง ๆ ทั้งสิ้น โดยสามารถเป็นได้ตั้งแต่โรคหวัด จนถึงสัญญาณอันตรายของโรคร้ายแรงได้ บทความนี้จึงอยากให้แม่ ๆ ได้สังเกตความแตกต่าง ลักษณะการไอ เสียงไอ และความรุนแรงของการไอ เพื่อนำไปแจ้งกับหมอ เพื่อให้หมอได้วินิจฉัยว่าไอแบบนี้ บ่งบอกว่าเป็นโรคอะไรได้บ้าง

ลักษณะอาการไอ
คุณแม่ควรสังเกตลักษณะและความรุนแรงของการไอของลูก เพื่อเป็นข้อมูลให้แพทย์วินิจฉัย

ชนิดและลักษณะของการไอ

  1. ไอแห้ง ๆ เด็กที่มีอาการไอแบบแห้ง ๆ จะไอแบบมีหรือไม่มีเสมหะเหนียวข้นติดอยู่ก็ได้ แต่ลักษณะอาการไอชนิดนี้จะไอบ่อย ไอถี่ มักจะเกิดจากการที่มีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปอยู่ในหลอดลม เช่น ไรฝุ่น ไวรัสหวัด เป็นต้น จึงทำให้ร่างกายเกิดอาการระคายเคือง และไปกระตุ้นให้กลไกการป้องกันตนเองของร่างกายทำงาน ทำให้มีอาการไอเพื่อกำจัดสิ่งแปลกปลอมออกมานั่นเอง
  2.  ไอติด ๆ กันบ่อย ๆ เด็กที่มีอาการไอแบบนี้จะ ไอแบบแห้ง ๆ ติดต่อกันเป็นจังหวะรัวเร็ว พร้อมกับอาการหายใจไม่ค่อยสะดวก อาจเป็นเพราะระบบทางเดินหายใจกำลังเกิดการอักเสบหรือติดเชื้อ
  3.  ไอหนัก ๆ แต่เป็นช่วงสั้น ๆ เด็กที่มีลักษณะอาการไอแบบนี้ จะไม่ไอตลอดทั้งวัน จะมีอาการไออย่างรุนแรงเป็นช่วง ๆ เช่น ช่วงที่รับประทานอาหารเสร็จใหม่ ๆ หรือไอทุกครั้งที่นอน เป็นต้น
  4.  ไอเรื้อรัง อาการไปแบบนี้มักจะมีเสมหะปนมาด้วย โดยอาการไอเรื้อรังนี้จะเป็นไม่หายซักที และอาการไอไม่มีทีท่าว่าจะทุเลาลง หรือมีอาการดีขึ้นตามลำดับเลย

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ ลูกไอตอนกลางคืน ไอหนัก ไอถี่ เสี่ยงเป็นโรคอะไรได้บ้าง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up