ป่วย

ลูกป่วยง่าย ป่วยบ่อย เพราะลูกภูมิคุ้มกันบกพร่องรึเปล่า?

Alternative Textaccount_circle
event
ป่วย
ป่วย

ลูกป่วยง่าย อีกแล้วเหรอ? ทำไมลูกถึงป่วยบ่อยจัง? ดูแลลูกยังไงไม่ให้ป่วย? คำถามเหล่านี้ เป็นคำถามที่สร้างความกังวลใจให้คุณพ่อคุณแม่ไม่น้อย เมื่อคุณพ่อคุณแม่มักพบว่าลูกน้อยไม่สบายบ่อยเกินไปจนผิดสังเกต ทำให้คิดว่าเป็นเพราะภูมิคุ้มกันบกพร่องหรือเปล่า ต้องป่วยแค่ไหนถึงเรียกว่าบ่อย และจะดูแลลูกน้อยอย่างไรให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง Amarin Baby & Kids มีคำตอบค่ะ

กังวลไหม? ลูกป่วยง่าย

เด็กควรจะป่วยกี่ครั้งต่อปีถึงเรียกว่าปกติ?

หลายครั้งที่ลูกน้อยมีอาการไข้หวัด น้ำมูกไหลอยู่ตลอดเวลา หลังจากหายดีแล้วก็กลับมาเป็นซ้ำอีก วนเวียนไปไม่จบสิ้น ทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายคน เริ่มสงสัยว่า ลูกไม่สบายบ่อยเกินไปหรือเปล่า? ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของลูกผิดปกติหรือไม่? โดยทั่วไปแล้ว เด็กจะเริ่มเป็นหวัดได้ตั้งแต่อายุ 6 เดือนขึ้นไป เพราะหลังจากคลอด 6 เดือนไปแล้ว ภูมิคุ้มกันที่ได้รับจากคุณแม่ในขณะที่อยู่ในท้องจะเริ่มหายไป และลูกก็จะต้องสร้างระบบภูมิคุ้มกันของตนเองขึ้น หลักเกณฑ์ในการวัดว่าเด็กควรจะป่วยกี่ครั้งต่อปีถึงเรียกว่าปกติ สามารถแยกตามอายุได้ ดังนี้

  • ทารก, เด็กวัยเตาะแตะ, และเด็กก่อนวัยเรียน ควรจะป่วยไม่เกิน 7-8 ครั้งต่อปี
  • เด็กวัยอนุบาล, เด็กวัยเรียน ควรจะป่วยไม่เกิน 5-6 ครั้งต่อปี
  • วัยรุ่น, ผู้ใหญ่ ควรจะป่วยไม่เกิน 4 ครั้งต่อปี
ลูกป่วยง่าย
ทารก, เด็กวัยเตาะแตะ, และเด็กก่อนวัยเรียน ควรจะป่วยไม่เกิน 7-8 ครั้งต่อปี

นอกเหนือไปจากอาการหวัด เด็กๆ ยังอาจเกิดอาการท้องร่วง อาเจียนได้ 2-3 ครั้งต่อปี และในเด็กบางคนอาจมีไข้สูง หรือปวดท้องร่วมกับอาการหวัดได้อีกด้วย อาการป่วยของไข้หวัดบางชนิดอาจรุนแรงในสัปดาห์แรก และจะค่อยๆ ดีขึ้นในสัปดาห์ที่ 2 และไข้หวัดบางชนิดก็ใช้เวลาในการรักษาอาการไอเป็นเดือน สำหรับเด็กบางคนที่ป่วยมากกว่าหลักเกณฑ์ปกติ ก็ไม่ควรป่วยเกิน 12 ครั้งต่อปี

อ่านต่อ “ทำไมลูกถึงป่วยบ่อย?” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up