น่ากังวลไหม? ลูกไม่สบายบ่อย แค่ไหนถึงเรียกว่าบ่อย

ลูกไม่สบายบ่อย
ลูกไม่สบายบ่อย

ลูกป่วยอีกแล้วเหรอ?   ทำไมลูกถึงป่วยบ่อยจัง?   ดูแลลูกยังไงให้ป่วย?    เป็นคำถามสุดระคายหูที่แม่ๆ มักจะได้ยินเมื่อลูกไม่สบาย ทำให้ต้องกลับมาคิดว่า ลูกไม่สบายบ่อย เกินไปหรือเปล่า  ต้องป่วยบ่อยแค่ไหนถึงเรียกว่าบ่อย และยังสงสัยต่ออีกว่าลูกเราจะกลับมาแข็งแรงได้เมื่อไรกันนะ มาหาคำตอบกับ ทีมงาน Amarin Baby & Kids กันค่ะ

น่ากังวลไหม? ลูกไม่สบายบ่อย แค่ไหนถึงเรียกว่าบ่อย

เด็กควรจะป่วยกี่ครั้งต่อปีถึงเรียกว่าปกติ?

เมื่อลูกมีน้ำมูกแทบจะตลอดเวลา เมื่อหายจากไข้หวัดแล้วก็เป็นไข้หวัดอีกครั้งและอีกครั้ง ทำให้พ่อแม่เริ่มสงสัยว่า ลูกไม่สบายบ่อย เกินไปหรือเปล่า ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของลูกเราผิดปกติหรือไม่ โดยทั่วไปแล้ว เด็กจะเริ่มเป็นหวัดได้ตั้งแต่อายุ 6 เดือนขึ้นไป เพราะหลังจาก 6 เดือนหลังคลอด ภูมิคุ้มกันที่ได้รับจากแม่ในขณะที่อยู่ในท้องจะเริ่มหายไป และลูกก็จะต้องสร้างระบบภูมิคุ้มกันของตนเองขึ้น หากถามว่ามีหลักเกณฑ์มาวัดหรือไม่ว่าเด็กควรจะป่วยกี่ครั้งต่อปีถึงเรียกว่าปกติ ควรแยกตามอายุดังนี้

  • ทารก, เด็กวัยเตาะแตะ, และเด็กก่อนวัยเรียน ควรจะป่วยไม่เกิน 7-8 ครั้งต่อปี
  • เด็กวัยอนุบาล, เด็กวัยเรียน ควรจะป่วยไม่เกิน 5-6 ครั้งต่อปี
  • วัยรุ่น, ผู้ใหญ่ ควรจะป่วยไม่เกิน 4 ครั้งต่อปี

นอกเหนือไปจากอาการหวัด เด็กๆ ยังอาจเกิดอาการท้องร่วง อาเจียนได้ 2-3 ครั้งต่อปี และในเด็กบางคนอาจมีไข้สูงหรือปวดท้องร่วมกับอาการหวัดได้อีกด้วย อาการป่วยของไข้หวัดบางชนิดอาจรุนแรงในอาทิตย์แรกและจะค่อยๆ ดีขึ้นในอาทิตย์ที่สอง และไข้หวัดบางชนิดก็ใช้เวลาในการรักษาอาการไอเป็นเดือน สำหรับเด็กบางคนที่ป่วยมากกว่าหลักเกณฑ์ปกติ ก็ไม่ควรป่วยเกิน 12 ครั้งต่อปีค่ะ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ สาเหตุที่ ลูกไม่สบายบ่อย

keyboard_arrow_up