ขี้หูเหม็น

อุทาหรณ์! ลูก ขี้หูเหม็น ขี้หูหมักหมมจนเน่า! เกือบเป็นหูน้ำหนวก

Alternative Textaccount_circle
event
ขี้หูเหม็น
ขี้หูเหม็น

ขี้หู มีหน้าที่ช่วยป้องกันสิ่งแปลกปลอมและเชื้อโรคไม่ให้เข้าไปในหูได้ แต่หากมี ขี้หูเหม็น ขี้หูเหลวเป็นน้ำไหลออกมาจากหู และมีกลิ่นเหม็น อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกว่ามีความผิดปกติเกิดกับหูได้

อุทาหรณ์! ลูก ขี้หูเหม็น ขี้หูหมักหมมจนเน่า! เกือบเป็นหูน้ำหนวก

ทีมงาน Amarin Baby & Kids ได้ฟังอุทาหรณ์จากคุณแม่ท่านหนึ่งทางอินบอกซ์ ที่ลูกน้อยวัย 5 ขวบ มีอาการ ขี้หูเหม็น โดยหูข้างขวาเหม็นเพียงข้างเดียว กลิ่นที่เหม็นมีกลิ่นเหม็นเน่าคล้ายกลิ่นน้ำปลา มีกลิ่นแรงมากโดยหากยืนอยู่ใกล้ ๆ ก็ได้กลิ่นแล้ว ในช่วงแรก คุณแม่เข้าใจว่าอาการขี้หูเหม็น เป็นเรื่องปกติ จึงปล่อยไว้ไมได้พาน้องไปพบแพทย์ แต่เมื่อเวลาผ่านไปได้ 1 เดือนกว่า คุณแม่กลับพบว่าอาการหูเหม็นของลูกนั้น ไม่ได้ลดลงเลย จึงได้ใช้ไฟฉายส่องที่หูลูก พบว่า ขี้หูข้างที่เหม็นนั้นมีลักษณะข้นเหนียว (ซึ่งปกติแล้วน้องจะมีขี้หูเป็นลักษณะผงสีขาว) ส่วนผนังหูก็บวมแดง จึงมั่นใจว่าไม่ใช่อาการปกติ จึงได้พาน้องไปพบแพทย์ จึงพบว่าผนังหูของลูกอักเสบ เพียงเพราะขี้หูเน่า!

โดยคุณหมอได้แจ้งว่าอาการนี้ เกิดจากการที่ขี้หูหมักหมมกันจนขี้หูเน่า จนทำให้ผนังหูอักเสบ ซึ่งหากปล่อยไว้นาน ๆ อาจมีโอกาสที่อาการอักเสบจะลุกลามไปที่แก้วหู หรือเป็นหูน้ำหนวกได้ เบื้องต้นหมอจึงทำการรักษาโดยการทำความสะอาดหู และนำขี้หูออกมาให้หมด พร้อมทั้งหยอดยาและทานยา เป็นเวลา 1 อาทิตย์ โดยต้องระวังไม่ให้เป็นหวัด และไม่ให้สั่งน้ำมูกแรง ๆ รวมถึงล้างจมูก

คุณแม่จึงได้นำอุทาหรณ์ที่เกิดกับลูกของตนเองมาแบ่งปันให้แม่ ๆ ได้ระวังและคอยสังเกต หากขี้หูของลูกมีกลิ่นหรือมีอาการผิดปกติ ก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ อย่างไรก็ตาม ทีมงาน Amarin Baby & Kids ขอเอาใจช่วยให้น้องหายจากอาการนี้โดยเร็วนะคะ

ลูกหูเหม็น
ลูกหูเหม็น ไม่ใช่เรื่องปกติ โดยเฉพาะอาการหูเหม็นเพียงข้างเดียว

ขี้หูเกิดขึ้นได้อย่างไร? ทำไมถึงต้องมีขี้หู?

ขี้หู ถูกสร้างจากต่อมขี้หูบริเวณผิวหนังภายในหูชั้นนอก ซึ่งขี้หูนั้นไม่ได้ถูกสร้างมาเปล่า ๆ แต่ที่ร่างกายสร้างขี้หูขึ้นมาก็เพื่อ ช่วยดักจับฝุ่นละออง ขี้ผง หรือสิ่งแปลกปลอมขนาดเล็กไม่ให้เข้าสู่หูด้านในได้ และยังช่วยปกป้องโครงสร้างสำคัญภายในหู เช่น แก้วหู ไม่ให้ถูกทำลาย และสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ ที่อาจเป็นอันตรายภายในหู

โดยทั่วไปเมื่อขี้หูถูกสร้างขึ้นมาแล้ว จะหลุดร่วงได้เองตามธรรมชาติ จากการหลุดลอกตัวของเซลล์ผิวหนังเก่าในรูหู โดยเคลื่อนตัวจากด้านในรูหูสู่หูชั้นนอก เมื่อขี้หูออกมาอยู่ด้านนอกก็จะแห้งและหลุดร่วงไปเอง

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ ดูอย่างไรว่าขี้หูผิดปกติ? ขี้หูเหม็น เป็นสัญญาณบอกโรคอะไรบ้าง?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up