ทารกติด RSV เสียชีวิต

ทารกติด RSV เสียชีวิต ภัยร้ายพรากลูกวัย 10 เดือนจากอกพ่อแม่

Alternative Textaccount_circle
event
ทารกติด RSV เสียชีวิต
ทารกติด RSV เสียชีวิต

สุดสะเทือนใจ! ทารกติด RSV เสียชีวิต พ่อแม่ช็อคลูกอายุแค่ 10 เดือน ต้องจากไปอย่างไม่มีวันกลับ

ทารกติด RSV เสียชีวิต

เรื่องราวแสนเศร้าของครอบครัวหนึ่งที่ได้โพสต์เฟซบุ๊กถึงลูกน้อยวัยเพียง 10 เดือน 2 วัน ที่จากไปด้วยสาเหตุของ RSV ว่า #RSV โรคร้าย หลับให้สบายนะลูก​ ขอบคุณ​ทุกๆกำลังใจที่ส่งมาให้น้อง น้องไม่เจ็บไม่ทรมานแล้ว​ น้องสู้ที่สุด​ อดทนที่สุด​ ขอให้น้องไปสู่สุขคติ​นะคนสวยของแม่ นางฟ้าตัวน้อยของแม่​

ด้านคุณพ่อก็ได้โพสต์เช่นกันว่า “ขอให้หนูไปสู่สุขคติ​นะ​นางฟ้าตัวน้อย ส่งนางฟ้ากลับสวรรค์​”

ติด RSV เสียชีวิต
ทารกติด RSV เสียชีวิต

สำหรับศพของน้องที่เสียชีวิตไปเมื่อวันที่ 30 ต.ค. 2563 พ่อแม่ได้รับมาตั้งบำเพ็ญพิธีตามศาสนาอยู่ที่บ้าน ณ จังหวัดชัยภูมิ โดยทั้งคู่ได้ฝากเตือนพ่อแม่ผู้ปกครองว่า ไม่คาดคิดว่า ลูกตนเองในวัยเพียง 10 เดือน จะป่วยและเสียชีวิตด้วยไวรัส RSV อย่างรวดเร็วได้ขนาดนี้ ช่วงนี้เป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว สาเหตุการป่วยและเสียชีวิตอย่างรวดเร็ว มาจากละอองฝน จึงอยากเตือนให้ผู้ปกครองระวังกันให้มาก ไม่ให้เด็กออกไปถูกละออง หรือไอฝน โดยลูกสาวถูกละอองฝนได้ไม่กี่วัน ก็มีอาการป่วย จึงพาเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล แต่ลูกได้เสียชีวิตอย่างรวดเร็ว ทุกคนแทบตั้งตัวไม่ทันว่า น้องจะมาจากไปเร็วขนาดนี้ ทั้งที่อายุเพียง 10 เดือน 2 วัน เพราะโรคจากไวรัส RSV เด็กเป็นแล้วอันตรายมาก

ส่วนคุณพ่อได้บอกเพิ่มเติมกับทีมแม่ ABK ว่า แม้จะเสียใจกับเหตุการณ์​ที่เกิดขึ้น แต่ก็ต้องทำใจ เพราะน้องไม่เจ็บไม่ทรมานอีกแล้ว น้องสู้ที่สุด อดทนที่สุดแล้วครับ แล้วฝากกราบขอบพระคุณคุณหมอและคุณพยาบาล​ทั้งสามโรงพยาบาลที่ช่วยน้องอย่างเต็มที่

หัวอกคนเป็นพ่อเป็นแม่ที่ต้องสูญเสียลูกสาวไปอย่างไม่มีวันกลับ อยากฝากเรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์ให้ทุกคนได้ดูแลลูกอย่างใกล้ชิด เพราะปลายฝนต้นหนาว เป็นช่วงที่ RSV ระบาดอย่างหนัก

ปลายฝนต้นหนาว ฤดูแพร่ระบาดไวรัส RSV

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวย้ำกับผู้ปกครองให้เฝ้าระวังบุตรหลาน ในช่วงที่มีการระบาดของไวรัส RSV ว่า ในช่วงปลายฝนต้นหนาวนี้เป็นฤดูกาลระบาดของเชื้อไวรัสอาร์เอสวี (Respiratory Syncytial Virus: RSV) ผู้ปกครองควรหมั่นสังเกตอาการทางระบบทางเดินหายใจของลูกหลานอย่างใกล้ชิดและหมั่นดูแลรักษาความสะอาดอยู่เสมอ โดยเชื้อไวรัส RSV มักระบาดมากในเดือนกรกฎาคม – ตุลาคม

ทารกติด RSV เสียชีวิต
ทารกติด RSV

ไวรัส RSV ตัวร้ายอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ

ด้านนายแพทย์อดิศัย ภัตตาตั้ง ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี อธิบายถึงอันตรายของไวรัส RSV ว่า เชื้อไวรัส RSV เป็นไวรัสที่ทำให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจ เชื้อจะแพร่กระจายผ่านทางการไอ จาม น้ำมูก น้ำลาย และเสมหะจากผู้ติดเชื้อไวรัส

เชื้อ RSV จึงเข้าสู่ร่างกายได้โดยผ่านทางเยื่อบุตา จมูก ปาก หรือผ่านทางการสัมผัสเชื้อโดยตรงจากการจับมือ การติดเชื้อดังกล่าวมักพบในเด็กเล็กซึ่งเป็นวัยที่มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดอาการรุนแรงและเด็กที่มีโรคประจำตัว เช่น

ติด RSV เสียชีวิต
RSV ภัยร้าย

อาการสำคัญของ RSV ที่พ่อแม่ต้องระวัง

  • เด็กที่ป่วยจะมีอาการเบื้องต้นคล้ายเป็นไข้หวัดธรรมดา
  • มีน้ำมูก
  • ไข้
  • ไอ
  • จาม

หากมีอาการไอ มีเสมหะจำนวนมาก หายใจเหนื่อยหอบ หายใจมีเสียงหวีด ซึ่งเป็นลักษณะอย่างหนึ่งที่บ่งบอกว่าหลอดลมตีบ หรือหลอดลมฝอยอักเสบ ในบางรายที่มีอาการรุนแรงอาจมีอาการถึงขั้นตัวเขียวซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิต พ่อแม่จึงต้องคอยสังเกตอาการของลูกอย่างใกล้ชิด หากมีอาการคล้ายปอดอักเสบร่วมด้วยควรรีบพาเด็กไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาต่อไป

ทารกติด RSV เสียชีวิต
ติด RSV เสี่ยงเสียชีวิต

การรักษาและวิธีป้องกัน RSV

ในปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนป้องกันไวรัส RSV การรักษาเป็นการรักษาตามอาการเท่านั้น พ่อแม่ผู้ปกครองจึงต้องลดความเสี่ยงและป้องกันการติดเชื้อไวรัส RSV โดยดูแลสุขภาพให้แข็งแรง หมั่นป้องกันร่างกายของลูกน้อย และทำตามวิธีป้องกันอื่น ๆ ดังนี้

  1. ล้างมือให้สะอาดเพื่อป้องกันการติดต่อทางการสัมผัส
  2. ทำความสะอาดบ้านอยู่เสมอ เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อ
  3. สวมหน้ากากอนามัยขณะอยู่ในที่แออัดหรือในบริเวณสาธารณะ
  4. ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือเป็นประจำ
  5. ให้เด็กดื่มน้ำอย่างเพียงพอเพื่อลดภาวะขาดน้ำและช่วยขับเสมหะ

หากมีลูกเล็กไม่ควรพาลูกไปในที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน หมั่นดูแลความสะอาดของใช้เด็ก ของเล่นเด็กเสมอ พร้อมกันนั้นต้องให้ทารกกินนมแม่เป็นประจำ และระวังไม่ให้ใครมากอด มาจูบลูก เพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัส RSV

อ้างอิงข้อมูล : nationtv.tv , กรมการแพทย์ และ healthydee.moph.go.th

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

ลักษณะทารกคลอดก่อนกำหนด การดูแลและวิธีส่งเสริมพัฒนาการลูก

อันตรายไหม?ลูก นอนหลับ แล้วทำไมตาปิดไม่สนิทกรอกไปมา

ผลเสียของการให้ลูกเล่นโทรศัพท์ ทารกดูมือถือนานกระทบต่อความฉลาด!

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up