เช็คลิสต์ 60 ของใช้เด็กแรกเกิด อย่างไหนควรซื้อเลย อย่างไหนไม่ต้องรีบ!

Alternative Textaccount_circle
event

สำหรับว่าที่พ่อแม่มือใหม่คงตื่นเต้นไม่น้อยกับการรอคอยสมาชิกใหม่ที่กำลังจะลืมตาดูโลกในอีกไม่นาน การเตรียมของใช้ให้เบบี๋แต่เนิ่น ๆ ในตอนนี้จึงเป็นอีกเรื่องจำเป็นที่ช่วยให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ไม่เร่งรีบเมื่อถึงตอนใกล้คลอด เพื่อที่วันคลอดจะได้มีใช้ทันที ไม่ฉุกละหุก และเมื่อมีเวลาเตรียมตัวก็ทำให้รู้ว่าบางรายการนั้นอาจจะยังไม่จำเป็นต้องซื้อใช้ในตอนแรก ๆ มาเช็กลิสต์ก่อนซื้อรายการ ของใช้เด็กแรกเกิด อย่างละเอียด อย่างไหนควรซื้อเลย อยากไหนเอาไว้ก่อนได้บ้าง

เช็คลิสต์ 60 ของใช้เด็กแรกเกิด อย่างไหนควรซื้อเลย อย่างไหนไม่ต้องรีบ!

#หมวดเสื้อผ้า

1.ผ้าห่อตัวหรือผ้าพันตัวผืนใหญ่ ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นที่ควรมีเตรียมไว้ก่อนคลอด เพื่อใช้ในที่พาลูกน้อยออกจากโรงพยาบาลหรือไปหาคุณหมอ เพราะในช่วงเดือนแรกทารกยังอยู่ในช่วงปรับตัวควรมีผ้าไว้ห่อตัวเด็กเพื่อสร้างความอบอุ่น ผ้าห่อตัวควรเป็นผ้าสำลีที่จะช่วยให้อบอุ่นกว่าเนื้อผ้าอื่น ๆ เหมาะสำหรับห่อตัวเด็กแรกเกิด

2.เสื้อผ้าเด็กอ่อน เป็นของใช้เบบี๋อีกหนึ่งอย่างที่คุณแม่ควรเตรียมไว้ก่อนคลอด การเลือกซื้อเสื้อผ้าสำหรับทารกแรกเกิดต้องละเอียดอ่อนเป็นอย่างมาก ไม่แพ้ของใช้เด็กอ่อนอื่น ๆ เลยทีเดียว แต่การซื้อเสื้อผ้าให้เบบี๋ในช่วงแรก ๆ คุณแม่ไม่จำเป็นต้องเตรียมซื้อไว้เยอะเกินไปเพราะเด็กในช่วงนี้จะโตไว้ อาจซื้อประมาณแค่ 2-3 ชุดเพื่อสลับเปลี่ยนตามช่วงอายุ คือ ไซส์ 60 สำหรับช่วงแรกเกิด ไซส์ 70 สำหรับช่วง 1-3 เดือน และไซส์ 80 สำหรับช่วงอายุ 4 เดือนขึ้นไป ควรเลือกผ้าที่นุ่ม เช่น ผ้าฝ้ายหรือผ้าป่าน เพื่อไม่ให้ระคายเคืองต่อผิว เนื่องจากผิวทารกแรกเกิดบอบบางมาก และควรเป็นเสื้อแบบคอกว้าง เลือกแบบมีเชือกผูกเพื่อให้ง่ายต่อการใส่

3.หมวก/ ถุงมือ/ ถุงเท้า การรักษาอุณหภูมิของทารกแรกเกิดเป็นเรื่องที่สำคัญ การเตรียมหมวก เอาไว้คลุมศีรษะลูกในวันที่แดดร้อนหรือหนาว ถุงมือ เอาไว้ใส่เพื่อป้องกันลูกน้อยเอาเล็บข่วนหน้าตัวเอง ถุงเท้า เลือกไซส์ให้พอดีป้องกันการหลุดออกจากเท้า จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องเตรียมไว้ซัก 2-3 ชุด เพื่อไว้ใช้สลับกันค่ะ ทั้งนี้คุณแม่ควรให้ลูกน้อยได้ใส่ถุงมือและถุงเท้าได้ในช่วงแรก ๆ เท่านั้น แนะนำให้ใส่เพียงแค่ 1-2 อาทิตย์ เพื่อให้ทารกปรับตัวเข้ากับสภาพอากาศภายนอกเพราะว่าลูกยังเล็กอยู่ แต่หลังจากนั้นเมื่อลูกเริ่มขยับและเริ่มตอบสนองได้แล้ว คุณแม่ก็ควรเลิกใส่ เพราะว่าเจ้าตัวน้อยจะได้มีโอกาสขยับนิ้วและขยับมือไปตามพัฒนาการของเขาด้วย

4.ผ้าอ้อมสาลู อีกหนึ่งไอเทมของใช้ที่จำเป็นสำหรับเด็กแรกเกิด เนื้อผ้านุ่ม ซักคราบเปื้อนออกได้ง่าย และแห้งไว ควรมีเตรียมไว้อย่างน้อย 2 โหลเพื่อสลับการใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปค่ะ ซึ่งปกติทารกแรกเกิดจะขับถ่ายบ่อย โดยจะปัสสาวะเฉลี่ย 10-15 ครั้งต่อวัน และอุจจาระประมาณ 10 ครั้งต่อวัน การใช้ผ้าอ้อมสาลูจะช่วยให้คุณแม่ง่ายต่อการใช้งาน แถมยังช่วยประหยัดเงินซื้อผ้าอ้อมสำเร็จรูปได้ด้วย

เตรียมของใช้ก่อนคลอด

5.ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ปัจจุบันมีผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่ออกแบบไซส์ New born มาสำหรับเด็กแรกเกิด เหมาะกับลูกน้อยที่มีน้ำหนักตั้งแต่ แรกเกิด – 5 กิโลกรัม ในส่วนของผ้าอ้อมสำเร็จรูปคุณแม่อาจไม่ต้องเตรียมซื้อไว้เยอะก็ได้นะคะ เพราะส่วนใหญ่เวลาคนมาเยี่ยมเจ้าตัวน้อยก็จะเลือกซื้อผ้าอ้อมติดไม้ติดมือมาฝาก คุณแม่อาจจะเตรียมซื้อผ้าอ้อมสำเร็จรูปเอาไว้อย่างน้อย 2 แพ็คเอาไว้ใช้ในช่วงสัปดาห์แรกก็ได้ ควรเลือกซื้อผ้าอ้อมที่อ่อนโยนต่อผิว มีแผ่นรองรับการดูดซึมที่รวดเร็ว สามารถระบายอากาศได้ดี ที่สำคัญเวลาใส่ผ้าอ้อมให้ลูกควรระวังตรงง่ามขาไม่ให้รัดจนเกิดไป เพราะจะทำให้คันระคายเคือง เจ็บ เป็นรอยแดง เกิดผื่นผ้าอ้อมได้ หรือไม่ให้หลวมจนเกิดไปเพราะฉี่ลูกก็อาจจะทะลักออกมาได้ค่ะ เพราะผิวทารกแรกเกิดบอบบางและไวต่อการสัมผัส คุณพ่อคุณแม่ต้องเอาใจใส่ดูแลเป็นกรณีพิเศษนะคะ

6.กางเกงผ้าอ้อมแบบซักได้ เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่เพิ่มมาในยุคปัจจุบันที่ตอบโจทย์การใช้งานแบบง่าย สบายสำหรับคุณแม่ และมีแบบน่ารัก ๆ ให้คุณแม่ได้สนุกกับการแต่งตัวลูกสาวหรือลูกชายมากขึ้น ควรเลือกซื้อกางเกงผ้าอ้อมขนาดที่ใหญ่กว่าลูก 1 ไซส์ พร้อมกับแผ่นรองซับปัสสาวะที่ไว้รองในกางเกงผ้าอ้อม ที่มีทั้งแบบทำจากไมโครไฟเบอร์หรือนาโนที่กันน้ำและดูดซับได้ดี และแบบออร์แกนิกที่ช่วยต่อต้านแบคทีเรียและผื่นผ้าอ้อม แต่ถ้าหากคุณแม่เลือกที่จะใช้ผ้าอ้อมสาลูสลับกับการใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปแล้ว กางเกงผ้าอ้อมก็อาจจะไม่ต้องรีบซื้อมาใช้ในช่วงแรก ๆ ก็ได้นะคะ

7.ผ้ากันน้ำลาย ไอเทมที่ควรมีไว้เผื่อหลาย ๆ ผืน เพราะทารกมักมีน้ำลายหรือน้ำนมไหลออกมาจากปาก คุณแม่ควรเลือกผ้าที่ซับน้ำได้ดีและทำความสะอาดได้ง่าย อย่างผ้าฝ้ายหรือผ้าคอตตอน 100%

#หมวดอุปกรณ์อาบน้ำและทำความสะอาด

8.อ่างอาบน้ำ เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับของใช้เด็กแรกเกิดที่ควรซื้อติดบ้านไว้อีกชิ้นเพื่อไว้อาบน้ำเด็กอ่อน คุณแม่ควรเลือกแบบชนิดที่มีที่กั้นกันลื่นเพื่อความปลอดภัย เพราะการอาบน้ำเบบี๋สำหรับคุณแม่มือใหม่อาจจะไม่ใช่เรื่อง่าย แต่ถ้าหัดไปเรื่อย ๆ ก็จะเกิดความชำนาญขึ้นค่ะ

9.ตาข่ายรองอาบน้ำเด็ก ใช้สำหรับพยุงตัวลูกเวลาอาบน้ำ เพื่อความสะดวกและปลอดภัย และเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับคุณแม่มือใหม่ที่เป็นกังวลกลัวว่าลูกจะหลุดมือในขณะอาบน้ำ

ซื้อของเตรียมคลอดมีอะไรบ้าง

10.สบู่/ แชมพูสระผม สำหรับผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกายและผมทารกคุณแม่สามารถเลือกใช้แบบผลิตภัณฑ์ที่เป็นแบบ Head to Toe ที่ใช้อาบน้ำและสระผมได้ในขวดเดียวกัน และสำหรับทำความสะอาดเด็กแรกเกิดควรเลือกเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมธรรมชาติหรือเลือกสูตรที่อ่อนโยนที่สุด เหมาะสำหรับเด็กแรกเกิดโดยเฉพาะ เพื่อป้องกันการแพ้หรือระคายเคือง และไม่เป็นอันตรายต่อดวงตา

11.แป้งเด็ก ความจริงแล้วสำหรับทารกนั้นหมอแนะนำว่าถ้าไม่จำเป็นไม่ต้องทาแป้งให้ก็ได้ค่ะ เพราะในแป้งนั้นมีส่วนผสมของทัลคัม ซึ่งเป็นสารที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งรังไข่ได้ ถึงแม้ว่าสารนี้จะไม่ทำให้เกิดอันตรายในช่วงสั้นๆ แต่แร่หินทัลคัมไม่สามารถย่อยสลายได้เอง ถ้าสูดดมเข้าไปทีน้อย เป็นเวลานานๆ อาจสะสมอยู่ในปอด ผิวปอดจะจับแป้งเอาไว้เป็นก้อน ทำให้มีปัญหาการหายใจ มีอาการไอ จาม ระบบทางเดินหายใจติดขัด หากเป็นเด็กทารกอาจทำให้ปอดอักเสบ เสี่ยงเกิดโรคเนื้องอกในปอด และเสียชีวิตได้  ดังนั้นการเลือกแป้งเด็กสำหรับทารก ควรเลือกแป้งเด็กที่ผลิตจากวัตถุดิบจากธรรมชาติ ผ่านการทดสอบจากสถาบันที่น่าเชื่อถือแล้วว่าปลอดภัย ปราศจากสารทัลคัม ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ สามารถใช้ได้ปกติในเด็กที่มีสุขภาพแข็งแรง แต่ถ้าในเด็กที่อายุต่ำกว่า 6 เดือน ที่คนในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคภูมิแพ้และหอบหืด หมอจะไม่แนะนำให้ทาแป้งจนกว่าเด็กจะโตกว่านี้ แป้งสำหรับทารกยังมีให้เลือกหลายตัวเลือกทั้งแบบโลชั่นเนื้อแป้ง ที่แห้งและลื่นขึ้น ให้ความรู้สึกเหมือนการทาแป้ง หรือแป้งที่ทำด้วยแป้งข้าว แป้งเด็กที่แม่ ๆ บอกต่อกัน เช่น Newborn Reiscare เป็นต้น ส่วนการทาแป้งให้ทารก ควรเทแป้งลงบนฝ่ามือแล้วค่อยลูบลงบนตัว เพื่อลดการฟุ้งกระจายและการสูดดมเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจค่ะ

12.โลชั่น/ เบบี้ออยล์ ใช้โลชั่นหรือเบบี๋ออยล์หลังอาบน้ำ เพื่อเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นผิวให้ลูกน้อย และควรเลือกสูตรที่เป็นธรรมชาติ อ่อนโยนที่เหมาะกับผิวเด็ก

13.ฟองน้ำล้างตัว เอาไว้สำหรับชุบน้ำและบีบเวลาล้างตัวให้ลูกน้อยขณะอาบน้ำ ควรเลือกซื้อแบบที่เป็นธรรมชาติ

14.หมวกกันน้ำเด็ก สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่กังวลว่าเวลาสระผมกลัวแชมพูหรือน้ำกระเด็นเข้าตาก็สามารถหาซื้อมาติดบ้านไว้ได้ค่ะ

15.ผ้าเช็ดตัว ควรเลือกผ้าที่นุ่มและซึมซับน้ำได้ดี คุณแม่ควรเตรียมผ้าเช็ดตัวที่ใช้ห่อตัวหลังอาบน้ำให้ลูกน้อย 1 ผืน และผ้าขนหนู 2 ผืน รวมถึงผ้าขนหนูผืนเล็ก ๆ อีก 1-2 ผืน เพื่อสลับเปลี่ยนใช้หลังทำความสะอาด

16.สำลีก้าน (คอตตอนบัด) / สำลีก้อน/ สำลีแผ่นแบบรีดข้าง ควรใช้สำลีผ่านการฆ่าเชื้อ สะอาด ปลอดภัย และไร้สารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว หรือเลือกที่ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ 100% และควรมีสำลีหลาย ๆ แบบติดบ้านไว้

  • คอตตอนบัด สำหรับทำความสะอาดรูหู เช็ดสะดือ และอื่น ๆ
  • สำลีแผ่นแบบรีดข้าง สำหรับเช็ดเปลือกตา
  • สำลีแบบก้อนหรือแบบแผ่นสำหรับไว้ใช้เช็ดก้นลูก หรือเช็ดคราบต่าง ๆ บนร่างกาย

อ่านต่อ 60 รายการของใช้ ที่แม่ต้องเตรียมให้เบบี๋ก่อนคลอด คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up