ไวรัสโคโรน่า

เฝ้าระวัง ไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ ไป-กลับจีน เสี่ยงป่วยปอดอักเสบรุนแรง

account_circle
event
ไวรัสโคโรน่า
ไวรัสโคโรน่า

เตือนก่อนเที่ยวจีน ต้องระวังโรคปอดอักเสบรุนแรงจาก ไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่จากเมืองจีน แพร่รวดเร็วจากตลาดสด ติดเชื้อแล้วหลายสิบราย เด็กเล็ก-ผู้สูงอายุเป็นแล้วอันตราย เสี่ยงเสียชีวิต

จากรายงานของประเทศจีนตั้งแต่ช่วงสิ้นปี 2562 ต่อเนื่องพบผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรน่า  2019 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ใหม่ ในเมืองอู่ฮั่น แล้วถึง 59 คน เสียชีวิตแล้ว 1 คน และมีอาการป่วยรุนแรงอยู่ในโรงพยาบาลอีกหลายมากกว่า 700 คน โดยได้ประกาศเฝ้าระวังการแพร่กระจายของเชื้อโรคทั้งในและต่างประเทศ

 

ไวรัสโคโรน่า

เตือนภัย ไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่จากจีน ทำป่วยปอดอักเสบรุนแรง ทารก-เด็กเล็กเสี่ยงสูง

การตรวจสอบเบื้องต้นในประเทศจีน พบว่าผู้ปวยทำงานหรือเดินทางไปยังตลาดปลา South China ที่เมืองดังกล่าว ซึ่งไม่ได้ขายเฉพาะอาหารทะเลเท่านั้น แต่ยังมีสัตว์ป่าอื่นๆ อย่าง นก ไก่ฟ้า งู กระต่าง และเครื่องในจากสัตว์ต่างๆด้วย จึงตั้งข้อสงสัยว่าไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่นี้อาจแพร่จากสัตว์สู่คน ทางการได้สั่งปิดตลาดแล้วตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมเป็นต้นมา

ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขของไทยเองได้ออกมาตรการเฝ้าระวังคัดกรองผู้โดยสารที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่นตามสนามบินทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 3 มกราคมเรื่อยมาก โดยล่าสุด ( 13 มกราคม 2563) ตรวจพบนักท่องเที่ยวหญิงชาวจีนวัย 61 ปีติดเชื้อไวรัสดังกล่าวก่อนเข้าประเทศ ซึ่งถือเป็นรายแรกของไทย และเป็นผู้ป่วยรายแรกที่ตรวจพบนอกประเทศจีน พร้อมยืนยันว่า “ไม่ใช่การติดเชื้อในประเทศไทยแต่ติดต่อมาจากจีน”

 

ไวรัสโคโรน่า

ทำไม ไวรัสโคโรน่า จึงน่ากลัว

เชื้อไวรัสโคโรน่า (CoVs) ถูกพบครั้งแรกในปีค.ศ.  1965 สามารถติดเชื้อทั้งในคนและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น หนู ไก่ วัว สุนัข แมว กระต่าย และหมู พบได้ทั่วโลก โดยเฉพาะประเทศเขตอบอุ่นในช่วงฤดูหนาวและฤดูใบไม้ผลิ เมื่อติดเชื้อผู้ป่วยจะแสดงอาการทางระบบทางเดินหายใจส่วนบนมาถึง 35%  โรคไข้หวัดจาก ไวรัสโคโรน่ามีมากถึง 15%  สามารถติดเชื้อได้ทุกกลุ่มอายุ โดยเฉพาะเด็กเล็กที่มักป่วยซ้ำๆ  มีความใกล้เคียงกับไวรัสซาร์ส (SARs) หรือโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง และไวรัสเมอร์ส (MERs) จึงทำให้ความรุนแรงของโรคมีค่อนข้างมาก

เมื่อติดเชื้อแล้ว มักมีอาการไข้ อ่อนเพลีย ปวดหัว น้ำมูกไหล เจ็บคอและไอคล้ายกับอาการของไข้หวัด แต่จะรุนแรงมากขึ้นในวัยทารกหรือเด็กเล็ก ทำให้เป็นโรคปอดอักเสบ หลอดลมอักเสบ รวมถึงติดเชื้อในระบบทางเดินอาหารด้วย ส่วนเด็กโตก็มีอาการไม่ต่างกัน และมักตามมาด้วยโรคหอบหืดเรื้อรัง

ความรุนแรงของโรคจากเชื้อ ไวรัสโคโรน่า ค่อนข้างมาก เพราะหลังจากรับเชื้อแล้วจะใช้เวลาเพียง  2 วันในการฟักตัวก็พร้อมแสดงอาการของโรคทันที และแพร่เชื้อได้ง่ายผ่านการไอหรือจาม สำหรับเชื้อโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ที่ค้นพบนี้ ถือเป็นสายพันธุ์ที่ 7 ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ว่า “สามารถแพร่ระบาดจากคนสู่คน” ได้หรือไม่ เพราะไม่พบว่าผู้ใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อในประเทศจีนได้รับเชื้อด้วย จึงคาดการณ์ว่าน่าจะแพร่ระบาดจากสัตว์สู่คนมากกว่า

อ่านต่อ ใครเสี่ยงติดเชื้ออ ไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ พร้อมวิธีป้องกัน หน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up