ทารกคลอดก่อนกำหนด

ดูแล ทารกคลอดก่อนกำหนด อย่างไรให้ปลอดภัย

Alternative Textaccount_circle
event
ทารกคลอดก่อนกำหนด
ทารกคลอดก่อนกำหนด

พบกับ ทารกคลอดก่อนกำหนด ที่ตัวเล็กที่สุด ที่ใคร ๆ ก็ว่าไม่น่ามีชีวิตรอด! แต่เธอและครอบครัวพิสูจน์แล้วว่ามันไม่ใช่!!

 

 

โดยปกติแล้ว ทารกส่วนใหญ่ ต้องใช้เวลาอยู่ในท้องแม่นานเก้าเดือน เพื่อให้ร่างกายมีพัฒนาการที่สมบูรณ์ที่สุดก่อนที่จะลืมตาดูโลก ผิดกับ มานูชิ ที่ต้องกลายเป็น ทารกคลอดก่อนกำหนด ที่ตัวเล็กและมีชีวิตรอดที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้น มานูชิ เกิดก่อนล่วงหน้า 12 สัปดาห์ก่อนวันครบกำหนดคลอด เธอเกิดมาด้วยน้ำหนักตัวเพียง 400 กรัม ซึ่งถือว่าเป็น ทารกคลอดก่อนกำหนด ที่ตัวเล็กที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้น เนื่องจากน้ำหนักโดยเฉลี่ยของทารกแรกคลอดนั้นจะอยู่ระหว่าง 2,700 กรัมถึง 4,100 กรัม

ทารกคลอดก่อนกำหนด

น้ำหนักของ มานูชิ ถือเป็นน้ำหนักที่น้อยมากจนถึงขั้นแม่แต่ทีมหมอผู้ทำคลอดเองยังกล่าวว่า โอกาสรอดนั้นมีเพียงแค่ 0.5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ซึ่งก่อนหน้านี้คุณหมอได้ทำการตรวจอัลตร้าซาวด์ให้กับแม่ขอมานูชิที่มีอายุ 48 ปี จนพบว่า นั้นต้องประสบกับปัญหาไม่มีเลือดไปหล่อเลี้ยงทารกในครรภ์ คุณหมอจึงตัดสินใจให้ทำการผ่าคลอดโดยทันที

เนื่องจากอวัยวะภายในร่างกายของ มานูชิ ยังไม่สมบูรณ์ไม่ว่าจะเป็น ไต สมอง หรือแม้แต่หัวใจ ร่างกายของเธอถูกห่อหุ้มด้วยผิวหนังบาง ๆ ราวกับกระดาษเท่านั้น คุณหมอบอกให้คุณแม่ของเธอทำใจ เพราะโอกาสที่เธอจะอยู่และมีชีวิตรอดนั้นริบหรี่เหลือเกิน

ดร. ซุนิล เล่าว่า “อาการของมานูชิน่าเป็นห่วง เพราะแม้แต่การหายใจยังเป็นไปด้วยความยากลำบากเลย แต่เราก็ไม่สามารถละทิ้งความพยายามที่จะช่วยเหลือทารกรายนี้ได้ เราต้องเริ่มต้นให้อาหารทารกคลอดก่อนกำหนดรายนี้ด้วยการให้อาหารเสริมผ่านทางหลอดเลือดดำ ซึ่งหมายความรวมถึงสารอาหารที่จำเป็นทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น กรดอะมิโน คาร์โบไฮเดรต แร่ธาตุ และวิตามิน”

ทารกคลอดก่อนกำหนด

จากวันนี้ถึงวันนี้ มานูชิ พิสูจน์ให้ทุกคนได้เห็นแล้วว่า เธอแข็งแกร่งเพียงใด ถึงแม้เธอจะตัวเล็ก แต่เธอก็สามารถสู้และฟันฝ่าอุปสรรคต่าง ๆ จนพ้นจากเงื้อมมือของมัจจุราชได้  และปัจจุบันทารกน้อยรายนี้มีอายุได้ 6 เดือนแล้ว แถมมีพัฒนาการที่ดีและสมบูรณ์อีกเสียด้วย

การดูแล ทารกคลอดก่อนกำหนด ให้มีชีวิตรอดและอยู่ได้อย่างแข็งแรงนั้นนอกจากจะอาศัยปาฏิหาริย์แล้ว ยังต้องอาศัยความรู้อันเกี่ยวกับวิธีการดูแล ทารกคลอดก่อนกำหนด ให้ถูกวิธีอีกด้วย ซึ่งทีมงาน Amarin Baby And Kids ได้รวบรวมข้อมูลดังกล่าวนี้ มาฝากคุณพ่อคุณแม่ทุกท่านเพื่อเป็นข้อมูลด้วยเช่นกัน จะมีรายละเอียดอะไรบ้างนั้น ไปดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon