เมนูอาหารเด็ก 10 เดือน

แจกสูตร! 10 เมนูอาหารเด็ก 10 เดือน ลูก10เดือนกินอะไรได้บ้าง?

event
เมนูอาหารเด็ก 10 เดือน
เมนูอาหารเด็ก 10 เดือน

ลูก10เดือนกินอะไรได้บ้าง ตามมาดู 10 สูตร เมนูอาหารเด็ก 10 เดือน ช่วยให้ลูกกินง่าย กินอร่อย เน้นสารอาหารเพื่อร่างกายเจริญเติบโต แถมขั้นตอนไม่ยุ่งยาก จะมีเมนูใดบ้าง ตามไปดูกันเลย

แจกสูตรน่าหม่ำ 10 เมนูอาหารเด็ก 10 เดือน โดยเฉพาะ!

สำหรับเรื่องอาหารการกินของ ลูกวัย 10 เดือน คุณแม่อาจมีข้อสงสัยและเจอปัญหาที่ว่า ลูก 10 เดือน กิน ข้าว แบบ ไหน หรือ ทำอย่างไรดี ลูก 10 เดือน เบื่ออาหาร … หากคุณแม่กำลังกังวลเรื่องเหล่านี้อยู่ ควรจะต้องรู้ถึง พัฒนาการลูกน้อยวัย 10 เดือน ก่อนค่ะ เพราะเมื่อลูกอายุเข้า 10 เดือนเป็นต้นไป เขาจะไม่ต้องการให้พ่อแม่คอยป้อนอาหารให้ แต่อยากกินอาหารด้วยตัวเอง โดยเด็กแต่ละคนจะไม่กินข้าวมากน้อยแตกต่างกันไป

ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว เมื่อลูกอายุครบ 1 ปี จะเริ่มเรียนรู้การปฏิเสธหรือคายอาหาร เนื่องจากมีพัฒนาการด้านการเคลื่อนไหวร่างกาย สามารถหาและหยิบอาหารต่าง ๆ มากินได้เอง ลักษณะดังกล่าวจัดเป็นสัญชาตญาณ ที่ช่วยป้องกันตัวเองไม่ให้รับประทานอาหารที่มีสารพิษหรือเป็นอันตรายต่อร่างกายเข้าไป ส่วนใหญ่แล้ว พฤติกรรมลูกไม่ยอมกินข้าวนั้น จะไม่เกิดขึ้นนาน และหายไปเองได้โดยไม่จำเป็นต้องพบแพทย์

พัฒนาการและพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับการกิน เมนูอาหารเด็ก 10 เดือน

สำหรับเรื่องพัฒนาการและพฤติกรรมการกินของลูกวัย 10 เดือน เขาจะสามารถใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้ได้ดี อีกทั้งยังสามารถใช้ช้อน ป้อนข้าวตัวเองได้บ้างแล้ว จึงควรฝึกให้ลูกหยิบอาหารกินเอง แต่เริ่มจากอาหารนิ่มก่อน ต้องระวังอย่าให้อาหารจำพวกเม็ดเพราะอาจทำให้ติดคอได้

ทั้งนี้ ลูกวัย 10 เดือน ยังมีฟันขึ้นหลายซี่แล้วด้วย นั่นจึงทำให้ลูกสามารถขบเคี้ยวได้เก่งขึ้น นอกจากนี้ลูกยังเริ่มเรียนรู้ในการทิ้งของและอาหารลงพื้น ทั้งนี้ก็ยังเริ่มถือถ้วยกินข้าวได้ พร้อมส่งเสียงและขยับตัวระหว่างมื้ออาหารได้มากขึ้น ทั้งนี้การกระตุ้นให้ลูกวัยนี้กินข้าวเอง จึงควรเน้นเมนูที่ใช้มือหยิบอาหาร ส่วนลักษณะความหยาบของอาหารคือให้หั่นเป็นชิ้นเล็ก

อาหารตามวัย10เดือน ลูก 10เดือนกินข้าวกี่มื้อ

ในวัยนี้ลูกยังต้องกินนมแม่อยู่ หากเป็นนมผสม ควรให้ครั้งละ ประมาณ 6-8 ออนซ์ จำนวน 3-5 มื้อต่อ 24 ชม. อาหารที่ให้ลูกทานต้องครบ 5 หมู่ กินวันละ 3 มื้อ (ข้าวสวยหุงนิ่ม 5-6 ช้อน) แต่ต้องไม่มีการปรุงแต่งรสชาติ แต่การกินอาหารเสริมจะต้องมีปริมาณเท่าใดก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูก และสำหรับลูกวัย 10 เดือนขึ้นไป คุณแม่ไม่จำเป็นต้องทำพิเศษ ให้แบ่งจากของผู้ใหญ่เองไปได้ แต่ต้องไม่เผ็ดและไม่ปรุงรสจัดเกินไป (บางเมนูที่ลูกน้อยสามารถกินได้อาจมีเกลือหรือซีอิ๊วเพื่อปรุงรสนิดหน่อยได้) ซึ่งถ้าอาหารที่ให้มีทั้งแป้ง ผัก เนื้อ ถั่ว ก็ไม่ต่อห่วงว่าลูกจะขาดสารอาหาร

เมื่อรู้ว่าลูกวัย 10 เดือนสามารถกินอะไร อย่างไรได้บ้างแล้ว แต่ก็มีแม่ๆ หลายคนที่อาจมีคำถามว่า แล้วจะทำเมนูอะไรให้ลูกกินดี … ทีมงาน Amarin Baby & Kids จึงได้รวบรวม เมนูอาหารเด็ก 10 เดือน ทั้งสูตรและวิธีทำสุดง่าย ขั้นตอนไม่ยุ่งยากมาฝาก จะมีอะไรบ้าง…ตามมาดูกันเลยค่ะ

รวม 10 สูตร 10 เมนูอาหารเด็ก 10 เดือน โดยเฉพาะ!

เมนูข้าวต้มทรงเครื่อง เมนูอาหารเด็ก 10 เดือน

เมนูอาหารเด็ก 10 เดือน

ใช้เวลาในการเตรียม 5 นาที ปรุง 15 นาที

ส่วนผสม (สำหรับ 2-3 ที่)

 • ข้าวกล้องหุงสุก 1 ถ้วย
 • เผือกต้มสุก ¼ ถ้วย
 • แห้วต้มสุก ¼ ถ้วย
 • ตะไคร้บุบ 1 ต้น
 • น้ำซุป 2 ½ ถ้วย
 • เนื้อปลานิลหั่นชิ้นเล็ก ½ ถ้วย
 • ขิงซอย
 • เกลือป่นและซีอี๊วขาวสำหรับปรุงรส

วิธีทำ

 1. หมักปลานิลกับซีอี๊วและขิงซอยไว้ประมาณ 30 นาที
 2. ต้มน้ำซุปในหม้อให้เดือด ใส่ตะไคร้ ข้าวกล้อง เผือกและแห้ว ต้มรวมกันให้ข้าวบานดี ปรุงรสด้วยเกลือและซีอี๊วตามชอบ ปิดไฟพักไว้ ตักใส่ชามเสิร์ฟ
 3. นำปลานิลที่หมักไว้ไปจี่ในกระทะ Non-Stick ให้พอสุก ตักโรยหน้าข้าวต้ม

 

อ่านต่อหน้า 2 >> กับ 9 เมนูเด็ก 10 เดือน

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up