7 อาการต้องระวัง พ่อแม่อย่าเผลอ “จูบลูก”

event

เตือนคุณพ่อคุณแม่ที่ชอบ จูบลูก คุณอาจกำลังส่งผ่านเชื้อโรค ทำให้ลูกป่วยได้ ทั้งระบบทางเดินหายใจ เช่น เป็นหวัด ปอดอักเสบ หรือป่วยระบบทางเดินอาหาร เช่น ท้องเสีย ฟันผุ และบางเชื้อก็อาจรุนแรงจนเสียชีวิตได้

7 อาการต้องระวัง พ่อแม่อย่าเผลอ จูบลูก

ข่าวพ่อแม่จูบลูกและทำให้ลูกติดเชื้อนั้น มีให้เราได้เห็นอยู่เรื่อยๆ นะคะ มีทั้งกรณีคุณพ่อเป็นเริมจูบลูกน้อยวัย 8 สัปดาห์ ทำให้ลูกเสียชีวิต และข่าวคุณแม่ชาวอังกฤษโพสต์เตือนอย่าปล่อยให้คนหอมแก้มลูกน้อย เนื่องจากลูกของเธอนั้นเกือบเสียชีวิตเพราะติดเชื้อจากเพื่อนที่มาเยี่ยม รวมทั้งข่าวในบ้านเราก็มีที่ลูกน้อยต้องมาติดเชื้อเพราะให้คนอื่นหอมแก้ม ก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด

นอกจากระวังไม่ให้คนอื่นมาจูบมาหอมแก้มลูกของเราแล้ว สำหรับคุณพ่อคุณแม่เอง หากมี 7 อาการต่อไปนี้ ไม่ควรจูบลูก

จูบลูก
เครดิตภาพ : taamkru.com

1 . เมื่อเป็นเริม

โรคเริม (Herpes Simplex) เป็นโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อไวรัส Herpes simplex virus type 1 (HSV-1) เริมชนิดนี้สามารถพบได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ โดยจะมีแผลที่ริมฝีปาก หากพ่อแม่เป็นเริมและไปจูบปากทารก จะทำให้เจ้าตัวน้อยติดเชื้อได้ง่าย เนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันของทารกยังไม่แข็งแรง ซึ่งโรคเริมในเด็กนั้นอันตรายถึงชีวิต

  1. เมื่อเป็นหวัด

เมื่อคุณพ่อคุณแม่มีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล จาม มีไข้หรืออาการคล้ายไข้หวัด ควรงดจูบ หอมลูก เพราะ เชื้อโรคชนิดแรกที่ติดต่อกันได้จากการจูบ ก็คือ เชื้อไวรัสไข้หวัดทุกประเภท ทั้งไข้หวัดธรรมดา ไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล เพราะเชื้อไวรัส สามารถติดต่อกันทางลมหายใจ

  1. เมื่อเป็นโรคในช่องปาก

คุณพ่อคุณแม่ที่เป็นโรคในช่องปาก มีแผลในปาก ฟันผุ จะมีเชื้อแบคทีเรียและไวรัสมากมายซ่อนอยู่ หากจูบลูกอาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของลูกน้อยได้

  1. เมื่อทาลิปสติก

สารเคมีที่อยู่ในเครื่องสำอางจะมีผลเป็นพิษต่อเด็กทารกได้ จะส่งผลกระทบต่อการพัฒนาระบบประสาทของเด็ก แม่ทุกคนจึงไม่ควรจูบเด็กทารกหลังจากทาลิปสติก

จูบลูก

  1. คนที่สูบบุหรี่

ในช่องปากของคนที่สูบบุหรี่จะมีนิโคตินและสารพิษอื่นๆ ตกค้าง ซึ่งสามารถทำให้เด็กเกิดโรคหอบหืดหรือโรคทางเดินหายใจได้

  1. เมื่อท้องเสียและติดเชื้อในลำไส้

พ่อแม่ที่มีอาการท้องเสียไม่ควรจูบเด็กทารก

  1. โรคอื่น ๆ

หากคุณพ่อคุณแม่พบว่าตนกำลังป่วยด้วยโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ  เป็นวัณโรค หรือโรคอื่นๆ ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรงกับเด็กทารก

การแสดงความรักกับลูกเป็นสิ่งที่ดี แต่ต้องระวังสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ชอบจูบปากลูก หากมีอาการตามที่กล่าวมา ควรงดจูบลูก เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อให้ลูกน้อยโดยไม่รู้ตัวค่ะ


ที่มา www.liekr.com, http://blog.samitivejhospitals.com

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up