MIS-C

ระวัง!! ภาวะ MIS-C หลังเด็กหายป่วยโควิด โรคอันตรายที่พ่อแม่ต้องรู้!!

MIS-C
MIS-C

เพจ Drama-addict โพสต์เตือนให้ระวังเกิดภาวะ MIS-C หลังเด็กหายป่วยโควิด ที่มีอาการคล้ายโรคคาวาซากิ และอันตรายถึงขนาดพรากชีวิตได้เลยทีเดียว

ระวัง!! ภาวะ MIS-C หลังเด็กหายป่วยโควิด โรคอันตรายที่พ่อแม่ต้องรู้!!

MIS-C หลังเด็กหายป่วยโควิด

องค์การอนามัยโลก (WHO) สั่งเฝ้าระวังภาวะ MIS-C หลังเด็กหายป่วยโควิด ซึ่งอาการที่พบ คือ เกิดอาการอักเสบในอวัยวะต่างๆ ทั่วร่างกาย คล้ายกับโรคคาวาซากิ หลายรายอาการหนักจนต้องเข้า ICU หรือเสียชีวิต ซึ่งจากการระบาดของโควิด-19 ระลอกก่อนหน้านี้ ทางฝั่งประเทศฝั่งยุโรปจะเจอเคสแบบนี้เยอะ แต่ในประเทศไทยยังไม่พบผู้ป่วยด้วยโรคนี้

แต่อย่างไรก็ดี ในการระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ เราพบผู้ติดเชื้อในเด็กมากขึ้นกว่าเดิม จึงควรต้องหันกลับมาจับตามอง MIS-C กันให้ดี ก่อนที่จะสายไป

MIS-C คืออะไร

MIS-C เอ็มไอเอสซี หรือ มิสซี ย่อมาจาก Multisystem Inflammatory Syndrome in Children and Adolescents เป็น กลุ่มอาการคล้าย โรคคาวาซากิ แต่มีภาวะของอวัยวะอักเสบเฉียบพลันพร้อมๆ กันหลายๆอวัยวะ ซึ่งมีรายงานของโรคนี้ที่เกิดในเด็กจำนวนมาก โดยเฉพาะในประเทศสหรัฐอเมริกา และประเทศทางยุโรป เช่น ที่นครนิวยอร์ก พบด็กป่วยด้วยโรคนี้เกิน 100 คน และมีผู้เสียชีวิตแล้วหลายคน WHO จึงสั่งให้ทุกประเทศเฝ้าระวังเป็นพิเศษ รวมทั้งประเทศไทยด้วย

รศ.พญ.วารุณี พรรณพานิช วานเดอพิทท์ แพทย์เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี ระบุว่า โรคนี้พบช่วงต้นเดือน เม.ย. 2563 เด็กจะป่วยมาหาหมอด้วยอาการอักเสบผิดปกติรุนแรงของอวัยวะของหลายๆ ระบบ เช่น มีผื่น 60-70%ของร่างกาย มีเยื่อบุตาแดงแต่จะไม่ขี้ตา เด็กซึม รู้ตัวน้อยลง บางรายมีอาการช็อก มีอาการทางเดินอาหาร ซึ่งเป็นโรคที่คล้ายโรคคาวาซากิ โดยเกณฑ์การสังเกตอาการจะมีดังนี้

Must Read >> ระวัง! โรค RSV รักษาไม่ถูกวิธี อาจติดเชื้อซ้ำซ้อน

 

อาการเฝ้าระวังโรค MIS-C

หลังจากที่เด็กหายจากโควิด-19 ในช่วง 2-3 สัปดาห์ ให้ผู้ปกครองสังเกตอาการเด็กที่บ้าน ถ้ามีอาการดังต่อไปนี้ ให้รีบพาเด็ก ๆ ไปหาแพทย์ทันที

– ไข้สูงนานเกิน 5 วัน

– ตาแดง 2 ข้าง แต่ไม่มีขี้ตา

– ริมฝีปากแห้ง แดง ลิ้นแดงเป็นตุ่ม

ผื่นขึ้นตามตัว

– ฝ่ามือ-เท้าบวม

– ต่อมน้ำเหลืองที่คอโต มักเป็นข้างเดียวและไม่มีอาการเจ็บ

MIS-C หลังเด็กหายป่วยโควิด

โรค MIS-C ต่างจาก KAWASAKI อย่างไร

  • พบในเด็กที่โตเกิน 5 ปีมากกว่า KAWASAKI
  • มีอาการที่ระบบทางเดินอาหารได้บ่อยกว่า
  • มีความผิดปกติของการทำงานหัวใจทีรุนแรงกว่า
  • มีระดับค่าเอนไซม์บางตัวสูงขึ้นอย่างชัดเจน
  • มีปริมาณเกล็ดเลือดที่ค่อนข้างต่ำต่างจากโรคคาวาซากินที่มักมีภาวะเกล็ดเลือดสูง

Must Read >> ภูมิแพ้ หวัด ไข้หวัดใหญ่ ต่างกันอย่างไร แยกให้ออกลูกเป็นโรคอะไรกันแน่!

การรักษาผู้ป่วย MIS-C

เนื่องจาก MIS-C เป็นโรคที่พบใหม่ จึงยังไม่มีแนวทางการรักษาที่ชัดเจนเหมือนโรคคาวาซากิ ผู้ป่วยที่มีอาการเข้าข่ายที่จะเป็นโรคนี้ จึงควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อติดตามเฝ้าระวังอาการอย่างใกล้ชิดในโรงพยาบาล แพทย์จะพิจารณาการรักษาที่เหมาะสมต่อไป หากผู้ป่วยเข้าเกณฑ์การวินิจฉัยของโรคคาวาซากิ มักได้รับการรักษาตามแนวทางการรักษาที่เป็นมาตรฐานของโรคนี้ ส่วนในผู้ป่วยที่มีอาการอื่นๆ จะเป็นการรักษาแบบประคับประคอง ผู้ป่วยส่วนหนึ่งต้องได้รับการรักษาในหอผู้ป่วยหนัก (ICU) และ/หรือให้ยาในกลุ่มที่ใช้ยับยั้งภูมิคุ้มกันของร่างกายที่มีการทำงานมากเกินกว่าปกติ

แม้ผู้ป่วย MIS-C จะมีอาการรุนแรงกว่า KAWASAKI แต่ยังมีข่าวดีตรงที่ ส่วนใหญ่จะตอบสนองดีต่อการรักษาอาการด้วยยาลดการอักเสบกลุ่ม IVIG หรือ สเตียรอยด์ จนสามารถหายเป็นปกติได้ มีเพียงส่วนน้อยที่เสียชีวิต

MIS-C หลังเด็กหายป่วยโควิด

สถานการณ์โรค MIS-C ในประเทศไทย

สำหรับในประเทศไทย กรมการแพทย์ ได้มอบหมายให้สถานพยาบาลทุกแห่ง เฝ้าระวังผู้ป่วยที่มีลักษณะอาการอักเสบหลายอวัยวะ ซึ่งปัจจุบันยังไม่พบเด็กป่วยด้วยโรคนี้ เนื่องด้วยเรามีจำนวนเด็กติดเชื้อโควิดน้อยมาก

แต่หากผู้ปกครองพบเด็กมีอาการน่าสงสัย คือ ไข้สูงเกิน 3 วัน มีอาการทางเดินอาหาร หรือมีผื่นผิวหนัง ตาแดง สามารถปรึกษากุมารแพทย์ใกล้บ้าน หรือสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี โทร 1415 เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้อง

Must Read >> รวม 20 อาการต้องสงสัย ลูกไม่สบาย แบบนี้..! กำลังป่วยเป็นโรคอะไร?

การป้องกันโรค MIS-C

แม้จะเป็นโรคใหม่ยังไม่มีการรักษาที่ชัดเจน แต่สำหรับการป้องกัน ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข เช่น สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ รวมถึงการเว้นระยะห่างทางสังคม เพื่อความปลอดภัยและห่างไกลจาก COVID-19

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Thebankokinsight, สยามรัฐ, Mcot Digital, เพจ drama-addict, สำนักข่าวไทย

รักษาโรคภูมิแพ้ ด้วยการปรับภูมิคุ้มกัน ช่วยให้ลูกรักชนะโรคร้าย

โรค G6PD คือ อะไร อันตรายกับลูกแค่ไหน พ่อแม่ควรรู้!

ผื่นแพ้นมวัว จากโรคแพ้นมวัว ในทารกหรือเด็กเล็ก อาการเป็นอย่างไร

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up