ไข้ หรือ ตัวร้อน

ไข้ หรือ ตัวร้อน เรื่องที่พ่อแม่ต้องรู้ และดูอาการลูกให้เป็น!!

Alternative Textaccount_circle
event
ไข้ หรือ ตัวร้อน
ไข้ หรือ ตัวร้อน

ไข้ หรือ ตัวร้อน บางทีอาการเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ ของลูก ก็อาจทำพ่อแม่เกิดความไม่แน่ใจขึ้นได้ อย่างเวลาที่ลูกมีอาการไม่สบายเป็นไข้ ก็ไม่มั่นใจว่าลูกตัวร้อนแบบไหน? ลูกมีไข้หรือไม่? ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีคำแนะนำในการสังเกตว่าลูกน้อยของคุณพ่อคุณแม่นั้นมี ไข้ หรือ ตัวร้อน แบบไหนที่บอกถึงว่าลูกกำลังไม่สบาย มาให้ได้เข้าใจกันอีกครั้งค่ะ

 

ไข้ หรือ ตัวร้อน หมายถึงอะไร?

ไข้หรือตัวร้อน หมายถึง อุณหภูมิกายเพิ่มสูงกว่าปกติ หากเป็นอุณหภูมิที่วัดทางปากต้องสูงเกิน 37.2 องศาเซลเซียส เวลาที่มีไข้ไม่จำเป็นว่าทุกส่วนของร่างกายจะต้องร้อนเท่ากันหมด อาจร้อนที่ศีรษะ ลำตัว และแขนขา1

ทั้งนี้อุณหภูมิในร่างกายไม่ว่าจะของเด็ก หรือผู้ใหญ่ จะต้องอยู่ที่ 37 องศาเซลเซียสซึ่งถือว่าเป็นอุณหภูมิร่างกายที่ปกติ แต่หากร่างกายมีความผิดปกติและแสดงออกมาว่ามี ไข้ หรือ ตัวร้อน เมื่อวัดอุหภูมิของร่างกายแล้ว หากสูงมากกว่า 37.5 องศาเซลเซียส ถือว่ามีไข้ ถ้าอุณภูมิสูงไม่เกิน 38 องศาเซลเซียส ถือว่ามีไข้ต่ำ แต่หากวัดแล้วร่างกายมีอุณหภูมิที่สูงกว่า 38 องศาเซลเซียส ถือว่ากำลังมีไข้สูง และถ้าอุณหภูมิร่างกายสูงเกิน 41.5 องศาเซลเซียส เรียกว่ามีไข้สูงเกิน(Hyperpyrexia) ที่ถือว่าร่างกายกำลังเข้าสู่ภาวะอันตราย ควรต้องรีบไปโรงพยาบาล และได้รับการรักษาทันที

 

อ่านต่อ >> “สาเหตุของอาการ ไข้ ตัวร้อน ที่พ่อแม่ควรรู้!” หน้า 2 

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up