โรคปอดอักเสบในเด็ก

ปอดอักเสบ ในเด็ก (ปอดบวม) ภัยเงียบที่ไม่ควรมองข้าม

โรคปอดอักเสบในเด็ก
โรคปอดอักเสบในเด็ก

ปอดอักเสบ แค่ได้ยินชื่อก็น่ากลัวแล้วใช่ไหมคะ ถ้ามาเกิดเป็นกับลูกเล็กๆ ยิ่งน่าเป็นห่วงและน่ากังวลมากเป็นหลายเท่าเลยใช่ไหมคะ ดังนั้นเพื่อให้คุณพ่อคุณแม่ได้รู้เท่าทันอาการป่วยจากโรคปอดอักเสบให้กับลูกๆ ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีข้อมูลที่น่ารู้ของโรคนี้มาฝากกันค่ะ

 

ปอดอักเสบ  ในเด็ก ภัยเงียบที่ไม่ควรมองข้าม

ฝนตกอากาศเย็นๆ ชื้นๆ แบบนี้ระวังลูกป่วยเป็น ปอดอักเสบ กันนะคะ ซึ่งโรคนี้เด็กๆ เจ็บป่วยได้มากทั้งในช่วงฤดูฝน และ ฤดูหนาวเลยค่ะ ดังนั้นเพื่อให้ทุกครอบครัวที่มีลูกเล็กๆ หรือลูกที่กำลังอยู่ในวัยเรียนได้เข้าใจ สามารถสังเกตอาการเบื้องต้น รวมถึงวิธีป้องกันไม่ให้ลูกป่วยปอดอักเสบกันได้อย่างถูกต้องค่ะ   

โรคปอดอักเสบหรือปอดบวมในเด็ก (Childhood pneumonia) เป็นหนึ่งในโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ที่เกิดจากการ อักเสบ ติดเชื้อของเนื้อปอด รวมทั้งหลอดลมและถุงลม น่ากลัวใช่ไหมคะ เห็นแล้วไม่อยากให้เด็กๆ ป่วยกันเลยค่ะ ทีนี้ไปดู กันต่อว่าเด็กๆ กลุ่มไหนที่มีความเสี่ยงในการป่วยปอดอักเสบมากที่สุด

บทความแนะนำ คลิก>> โรคปอดบวม ภัยร้ายสำหรับลูกน้อยวัยต่ำกว่า 5 ขวบ
ปอดอักเสบ
Credit Photo : Shutterstock

ผู้เขียนขออนุญาตแชร์ข้อมูลจาก พญ.ปราณี สิตะโปสะ กุมารแพทย์โรคติดเชื้อ ประจำโรงพยาบาลวิภาวดี มาให้คุณพ่อคุณแม่ได้ทราบกันดังนี้ค่ะ สำหรับเด็กๆ ที่มีความเสี่ยงในการเจ็บป่วยด้วยอาการปอดอักเสบง่ายที่สุด สามารถแบ่งได้ตามนี้ คือ…

  • เด็กที่อายุน้อย
  • เด็กที่มีน้ำหนักตัวแรกเกิดน้อย เด็กคลอดก่อนกำหนด
  • เด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการ
  • เด็กที่มีโรคเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจ โรคปอด โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง โรคทางสมอง
  • เด็กที่มีภูมิต้านทานโรคต่ำหรืออยู่ในชุมชนแออัด สุขาภิบาลไม่ดี
  • เด็กที่ได้รับควันบุหรี่จากบุคคลรอบข้าง
  • เด็กที่อยู่ในสถานรับเลี้ยงเด็กที่มีเด็กมากๆ

สำหรับโรคปอดอักเสบสาเหตุของโรคนี้ส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส  เชื้อแบคทีเรีย หรือทั้งเชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรียร่วมกัน จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลกพบว่า เชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดปอดอักเสบในเด็ก ได้แก่  เชื้อนิวโมคอคคัส (Streptococcus  pneumoniae) และ เชื้อฮิบ  (Hib)  ส่วนเชื้อไวรัสส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อ respiratory syncytial virus (RSV) ซึ่งในแต่ละประเทศอาจมีความแตกต่างกัน[1]

อ่านต่อ อาการแสดงว่าลูกป่วยปอดอักเสบ หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up