ลูกท้องเสีย

ลูกท้องเสีย ท้องร่วงหลังไข้ลด สาเหตุเกิดจากอะไร?

ลูกท้องเสีย
ลูกท้องเสีย

ถ้า ลูกท้องเสีย หรือมักจะท้องร่วง หลังไข้ลด เป็นเพราะเหตุใด คุณหมอเฉลยสาเหตุที่แท้จริง เพื่อคุณแม่จะได้รับมือได้อย่างถูกต้อง และพ่อแม่จะดูแล ทารกท้องเสีย อย่างไรได้บ้าง เช่น เรื่องอาหาร นม การให้ยา เป็นต้น

ลูกท้องเสีย เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

1. ลูกท้องเสียจากการติดเชื้อ

ไม่ว่าจะเป็นไวรัส แบคทีเรีย โปรโตซัว หรือพยาธิ ผู้ป่วยได้รับเชื้อเข้าร่างกายทางปาก อาจมีไข้หรือไม่มีก็ได้ และอาจมีอาการปวดท้อง อาเจียนร่วมด้วย การติดเชื้อบางอย่าง หลังจากอาการหายแล้ว อาจยังมีเชื้อหลงเหลืออยู่ในลำไส้ ทำให้มีอาการเป็นๆ หายๆ ควรส่งอุจจาระไปตรวจเพาะเชื้อ เพื่อหาสาเหตุ

2. ลูกท้องเสียผลข้างเคียงจากการใช้ยา

ยาบางตัวมีผลข้างเคียง คือ ทำให้ถ่ายเหลว คุณแม่ควรสังเกตว่าการถ่ายเหลวของลูกสัมพันธ์กับการใช้ยาตัวใด และแจ้งให้คุณหมอทราบ เพื่อจะได้หลีกเลี่ยงการใช้ยาดังกล่าว

3. ภาวะเสียสมดุลในลำไส้ เนื่องจากได้รับอาหารไม่เพียงพอ ขณะเจ็บป่วย

เวลาที่ลูกไม่สบาย เขาจะกินอาหารได้น้อย ทำให้ไม่มีกากอาหารออกมากับอุจจาระ หรือบางครั้งกินข้าวได้น้อยลง แต่เน้นดื่มนมมากขึ้น ทำให้ไม่สามารถย่อยและดูดซึมนมในปริมาณที่มากเกินไป (Lactose intolerance) ซึ่งทำให้เกิดภาวะท้องอืด ท้องเสียตามมา

4. ลูกท้องเสียจากการแพ้อาหาร

เช่น นมวัว นมถั่ว ไข่ และอาหารทะเล หมอเคยพบเด็กอายุไม่ถึง 1 ขวบที่เป็นหวัดบ่อย และท้องเสียสลับไปสลับมาทุก 2 สัปดาห์ คุณแม่สังเกตว่าเวลาท้องเสียแล้วเปลี่ยนจากนมวัวเป็นนมถั่ว อาการหวัดและหายใจครืดคราดจะดีขึ้นด้วย แต่พอหายท้องเสียแล้วเปลี่ยนไปกินนมวัวตามเดิม อาการหวัดก็เริ่มเป็นขึ้นมาอีก หลังจากเปลี่ยนเป็นนมถั่วตลอด ลูกก็ไม่เป็นทั้งหวัดและไม่ท้องเสียอีกเลย


บทความโดย: แพทย์หญิงสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านทารกแรกเกิด

อ่านต่อ บทความน่าสนใจ คลิก!

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X