รักษาโรคภูมิแพ้

รักษาโรคภูมิแพ้ ด้วยการปรับภูมิคุ้มกัน ช่วยให้ลูกรักชนะโรคร้าย

account_circle
event
รักษาโรคภูมิแพ้
รักษาโรคภูมิแพ้

รักษาโรคภูมิแพ้ ด้วยการปรับภูมิคุ้มกัน บรรเทาอาการแพ้ของลูกให้ดีขึ้น

รักษาโรคภูมิแพ้ ด้วยวิธีปรับภูมิคุ้มกัน

นายแพทย์จิรวัฒน์ เชี่ยวเฉลิมศรี อาจารย์แพทย์อนุสาขาโรคภูมิแพ้และภูมิคุ้มกันทางคลินิก สาขาวิชาอายุรกรรม ศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เปิดเผยถึงสถานการณ์ของโรคภูมิแพ้ ว่า สถานการณ์ของโรคภูมิแพ้เพิ่มขึ้นอย่างมากทั่วทั้งโลก ในเมืองไทย สถิติล่าสุดของสมาคมโรคภูมิแพ้ โรคหืดและวิทยาภูมิคุ้มกันแห่งประเทศไทย ปี 2559 พบผู้ป่วยโรคภูมิแพ้มากขึ้นถึง 3 – 4 เท่าเมื่อเทียบกับ 10 ปีที่ผ่านมา

จากสถิติเผยให้เห็นว่า

สำหรับอุบัติการณ์ของโรคภูมิแพ้โดยเฉลี่ย

  1. โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ร้อยละ 23 – 30
  2. โรคหลอดลมอักเสบจากภูมิแพ้หรือโรคหืดร้อยละ 10 – 15
  3. โรคผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ร้อยละ 15
  4. โรคแพ้อาหารร้อยละ 5
รักษาโรคภูมิแพ้
รักษาโรคภูมิแพ้

ภูมิแพ้คืออะไร

โรคภูมิแพ้คือโรคที่เกิดจากการตอบสนองของร่างกายต่อสารกระตุ้นที่ในภาวะปกติ แล้วจะไม่ทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย เช่น ไรฝุ่น ละอองเกสรพืช และขนสัตว์ เมื่อเจอสารกระตุ้นจะเกิดการตอบสนองไวอย่างมากจนผิดปกติแตกต่างจากคนทั่วไป หลังสัมผัสกับสารกระตุ้นจะทำให้เกิดการอักเสบในอวัยวะที่สัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ เช่น โพรงจมูก หลอดลม ผิวหนัง

สารก่อภูมิแพ้ (Allergen) สามารถเข้าสู่ร่างกายได้หลายทาง อาทิ

  • การสัมผัสทางผิวหนัง ตา หู จมูก
  • การรับประทานอาหาร
  • การได้รับผ่านทางระบบทางเดินหายใจ
  • การฉีดหรือถูกแมลงกัดผ่านทางผิวหนัง

ตัวอย่างสารก่อภูมิแพ้ที่เป็นตัวการของโรคภูมิแพ้ ได้แก่

โรคภูมิแพ้ที่สำคัญที่พบได้บ่อยและมีผลกระทบต่อชีวิตของผู้ป่วย ได้แก่ โรคหืด (Asthma) โรคเยื่อบุจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ (Allergic rhinitis) และโรคผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ (Atopic dermatitis)

รักษาโรคภูมิแพ้
รักษาโรคภูมิแพ้

มลพิษทำให้คนเป็นภูมิแพ้เพิ่มขึ้น

ในปัจจุบันมีข้อมูลว่ามลพิษ (air pollution) ที่มากขึ้น ทำให้คนเป็นโรคกลุ่มภูมิแพ้ และหลอดลมมากยิ่งขึ้น โรคภูมิแพ้ นายแพทย์จิรวัฒน์ ย้ำว่า คนที่เป็นภูมิแพ้ถ้าไม่ได้รับการรักษาจะทำให้คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยแย่กว่าคนปกติ เช่น เกิดอาการคัดจมูกในเวลากลางคืน จึงนอนอ้าปากหายใจ แล้วตื่นมาด้วยอาการปากแห้ง ทั้งยังรู้สึกเหมือนนอนหลับไม่สนิท อาจมีง่วงช่วงกลางวัน ส่วนกลุ่มโรคหืด อาจมีอาการเหนื่อยทั้งตอนกลางคืน หรือตอนออกแรงจนทำให้ต้องหยุดงาน

การรักษาโรคภูมิแพ้

การรักษาโรคภูมิแพ้เยื่อบุจมูกอักเสบ โรคหืด หรือผื่นผิวหนังอักเสบให้ได้ผลดี ผู้ป่วยต้องทราบสารที่ก่อภูมิแพ้เพื่อหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ แล้วใช้ยาช่วยในการรักษา ทั้งยาชนิดรับประทาน ยาพ่นจมูก ยาพ่นหรือยาสูดทางปาก และหากใช้ยาแล้วผู้ป่วยยังคุมอาการไม่ได้ ปัจจุบันยังมีการรักษาด้วยการปรับภูมิคุ้มกัน (Immunotherapy) ให้ผู้ป่วยหายแพ้ต่อสารนั้น เพื่อให้อาการของโรคดีขึ้นหรือหายได้

ปัจจุบันการรักษาด้วยวิธีการปรับภูมิคุ้มกัน (Immunotherapy) มี 2 วิธีหลัก

  1. ฉีดสารที่แพ้เข้าใต้ผิวหนังและค่อย ๆ เพิ่มปริมาณทีละนิดทุกครั้งที่มาพบแพทย์
  2. ใช้สารที่ผู้ป่วยแพ้อมใต้ลิ้นทุกวัน ปัจจุบันในประเทศไทยวิธีอมใต้ลิ้น มีใช้เฉพาะผู้ป่วยกลุ่มที่แพ้ต่อไรฝุ่น

ทั้งนี้ ในการรักษาด้วยวิธีปรับภูมิคุ้มกัน (immunotherapy) ควรอยู่ในการดูแลของแพทย์เฉพาะทาง เพราะอาจมีผลข้างเคียงจากการรักษาได้ในผู้ป่วยบางราย เช่น อาการแพ้ มีผื่น หายใจไม่ออก หรืออาจแพ้รุนแรงได้

โรคภูมิแพ้เยื่อบุจมูกอักเสบ โรคหืด หากปล่อยทิ้งไว้ และยังสัมผัสต่อสารแพ้ต่อเนื่อง อาจทำให้มีผลแทรกซ้อน เช่น ไซนัสอักเสบ ไอเรื้อรังจากเสมหะไหลลงคอ มีอาการหอบหืดเกิดเป็นโรคหืดที่คุมอาการไม่ได้ อาจถึงมีระบบหายใจล้มเหลวได้

วิธีสังเกตลูกเป็นภูมิแพ้

อ.ดร.เสริมศรี สันตติ อาจารย์พยาบาลผู้เชี่ยวชาญดูแลผู้ป่วยเด็กโรคระบบทางเดินหายใจ โรงเรียนพยาบาลรามาธิบดี คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล แนะวิธีสังเกตลูกเป็นภูมิแพ้ ว่า โรคแพ้อาหารและผื่นผิวหนัง ส่วนใหญ่เกิดในเด็กอายุ 1 ปี ส่วนการแพ้นั้นอาการมักแพ้พวกนมอาจกินแล้วมีเสียงดังครืดคราดในปอดเนื่องจากจะผลิตเสมหะเพิ่มมากขึ้น สำหรับผื่นแพ้ทางผิวหนัง อาจมีผื่นขึ้นตามตัว ข้อพับ ในร่มผ้า และมีอาการคัน หากเป็นโรคหวัดจากภูมิแพ้ ส่วนมากจะมีอาการเมื่อเจอฝุ่นหรืออากาศเย็น มักมีน้ำมูกใสไหลตลอดเวลา อย่างไรก็ตาม ในทารก วิธีป้องกันภูมิแพ้ที่ดีที่สุดควรให้กินนมแม่ เพราะนมแม่มีสารต้านภูมิแพ้ ช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้ได้ดี และไม่ควรให้เด็กกินอาหารเสริมเร็วเกินไป เช่น ไข่ขาว ซึ่งเป็นอาหารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ง่าย ส่งผลให้เด็กเป็นภูมิแพ้ จึงแนะนำให้กินนมแม่อย่างเดียวในช่วง 6 เดือนแรก

หากพ่อแม่พบว่าลูกมีอาการแพ้ หรือมีความเสี่ยงเป็นโรคภูมิแพ้ หรือโรคหืด ควรรีบพาลูกมาพบแพทย์ เพื่อใช้ยาในการรักษาหรือหาวิธีรักษาโรคภูมิแพ้ที่เหมาะสมต่อไป

อ้างอิงข้อมูล : ryt9 และ rama.mahidol.ac.th

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวในเด็ก มะเร็งที่พบบ่อยในเด็ก สัญญาณอันตรายโรคร้าย

ลูกหายใจครืดคราด สาเหตุเกิดจากอะไร 6 สาเหตุที่ทำให้เสียงหายใจลูกเป็นแบบนี้

เตือนแม่ สังเกตอาการ RSV รีบพาไปตรวจหากเข้าข่ายนี้!

พบทารกชาวสิงคโปร์ มี ภูมิต้านทาน โควิด-19 ตั้งแต่เกิด!!

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up