อันตรายนอกบ้าน

6 อันตรายนอกบ้าน ที่ควรสอนลูกให้ระวัง!

event
อันตรายนอกบ้าน
อันตรายนอกบ้าน

อุบัติเหตุ อันตรายนอกบ้าน เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่พ่อแม่ต้องระวัง โดยเฉพาะบ้านไหนที่มีลูกวัยซน วัยกำลังเรียนรู้ เพราะหากปล่อยให้คลาดสายตา อาจเกิดเรื่องไม่คาดคิดถึงแก่ชีวิตขึ้นได้

อันตรายนอกบ้าน … บทเรียนจากข่าว! เด็ก 2 ขวบ รอรับ “พ่อ” ได้อภัยโทษ
“ถูกรถทับเสียชีวิต” หน้าเรือนจำ!!

อุบัติเหตุในเด็ก มักเป็นสาเหตุใหญ่ที่ทำให้เด็กเสียชีวิตหรือพิการ และยังทำให้เกิดผลร้ายต่อจิตใจพ่อแม่และทุกคนที่เกี่ยวข้องด้วย คนส่วนใหญ่เข้าใจว่าอุบัติเหตุป้องกันไม่ได้ แต่ความจริงแล้วไม่ว่าจะเป็น อันตรายในบ้าน หรือ อันตรายนอกบ้าน พ่อแม่ ผู้ปกครองก็สามารถป้องกันลูกน้อยจากอุบัติเหตุได้ สิ่งสำคัญคือไม่ควรปล่อยให้เด็กเล็กคาดสายตานั่นเอง ไม่เช่นนั้นอาจเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันเช่นข่าวนี้

เมื่อเด็กชายอายุ 2 ขวบ ถูกรถกระบะถอยทับเสียชีวิต ขณะเดินทางไปพร้อมกับเครือญาติ เพื่อรับผู้เป็นพ่อออกจากเรือนจำ เรียกได้ว่าเป็นวินาทีความรู้สึกของผู้เป็นพ่อที่หัวใจแหลกสลาย เมื่อก้าวขาออกจากเรือนจำแล้วต้องมาเจอกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด เมื่อรู้ว่าลูกชายอายุ 2 ขวบ ที่มารับตนกลับบ้านในวันที่พ้นโทษ แต่กลับเคราะห์ร้ายถูกรถกระบะถอยทับจนเสียชีวิต

โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดจาก คนขับรถกระบะซึ่งมาเยี่ยมญาติที่เรือนจำเช่นกัน ได้กำลังจะถอยรถเพื่อตั้งลำรถให้ตรง  จากนั้นก็จะตีวงรถเลี้ยวซ้ายเพื่อจะออกไปตามทาง ระหว่างที่ถอยได้ยินเสียงเหมือนเหยียบอะไรบางอย่างทางด้านล้อหน้าซ้าย แต่ก็นึกว่ารถตกหลุมท่อระบายน้ำ จึงเร่งเครื่องต่อจนกระทั่งมีคนตะโกนบอกว่า ขับรถทับเด็ก

ด้าน ลุงของเด็กชายที่เสียชีวิต กล่าวว่า ตนและครอบครัวได้พาหลานชายมารับผู้เป็นพ่อออกจากเรือนจำ เพราะตั้งแต่เด็กเกิดมาไม่เคยได้เห็นหน้าพ่อเลยสักครั้ง ตอนเกิดเหตุหลานนั่งเล่นอยู่ตามลำพัง ส่วนตนเดินไปหยิบอาหารเพื่อนำมาให้หลานกิน ซึ่งเป็นจังหวะเดียวกันกับที่รถกระบะคันก่อเหตุถอยหลัง

ขอบคุณข้อมูลข่าวและภาพ จาก : www.amarintv.com / คลิปจาก AMARIN TVHD

 

จากเหตุการณ์ข้างต้นนั้น ทาง Amarin Baby & Kids ก็ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของหนูน้อยผู้เสียชีวิตด้วยค่ะ

อย่างไรก็ตาม สำหรับอุบัติเหตุ สามารถเกิดขึ้นได้เสมอ แต่การป้องกันระวังก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยการให้ความรู้แก่เด็กเรื่อง อันตรายนอกบ้าน  ก็มีความสำคัญอย่างยิ่ง!! เพราะเมื่อโตขึ้นเด็กจะได้เรียนรู้วิธีการที่จะอยู่รอดปลอดภัยด้วยตนเอง เด็กเล็กๆอายุ 1-2 ปี ที่สามารถเข้าใจคำห้ามได้ ก็ควรให้เขาเรียนรู้ว่าไม่ควรเปิด-ปิดสวิตช์ไฟเมื่อตัวเปียก ไม่เอานิ้วแหย่ปลั๊กไฟ ไม่เล่นมีดหรือของมีคม หรือไม่ควรวิ่งเล่นซนบนถนน

ปัจจุบันเป็นยุคสมัยของข้อมูลข่าวสาร เด็กๆและผู้ใหญ่จะใช้เวลาอยู่หน้าจอโทรทัศน์วันละหลายชั่วโมง ดังนั้นการที่โทรทัศน์ หรือสื่ออื่นๆ ให้ความรู้ผิดๆ เช่น ให้เด็กวิ่งเล่นกับหมี การให้เด็กเล่นกีฬาโลดโผน เช่น สเก็ตบอร์ด หรือภาพยนตร์พระเอกเก่งขนาดบินได้ และชอบกระโดดจากที่สูง ภาพต่างๆ เหล่านี้อาจจะทำให้เด็กเอาอย่าง ดังนั้นพ่อแม่ผู้ปกครองจำเป็นต้องให้ความรู้แก่เด็กด้วย

อันตรายนอกบ้าน

6 อันตรายนอกบ้าน ที่ควรสอนลูกให้ระวัง!!

ทั้งนี้เพื่อป้องกัน อันตรายนอกบ้าน  คุณพ่อคุณแม่จึงไม่ควรละเลยการสอนลูกเรื่อง “ความปลอดภัย” ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญ อย่าปล่อยให้เด็กเรียนรู้จากประสบการณ์ที่เจอจริง เพราะมันน่ากลัว เป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ ว่าแต่จะมีเรื่องอันตรายนอกบ้าน อะไรที่ควรสอนลูกให้ระวังบ้าง มาดูกันค่ะ

1. ไม่พูดกับคนแปลกหน้า

สมัยนี้มิจฉาชีพมีรูปแบบการทำงานที่แปลกและแนบเนียนมากขึ้นทุกที ควรสอนลูกว่าใครคือคนแปลกหน้าสำหรับเค้าบ้าง สอนไม่ให้พูดกับคนแปลกหน้า และหัดสังเกต จดจำลักษณะคน

Must read >> เล่ห์เหลี่ยมโจร! ลักพาตัวลูก ต่อหน้าพ่อ โดยไม่รู้ตัว (มีคลิป)

2. ถ้าหลง หรือ คลาดกันควรทำอย่างไร

เมื่อพ่อแม่พาลูกออกไปข้างนอก เช่นเดินชอปปิ้งที่ห้างสรรพสินค้า ควรสอนลูกให้หัดสังเกตสิ่งต่างๆ รอบตัว เช่น จุดที่เดินเข้าห้าง, ที่จอดรถพ่อแม่, จุดประชาสัมพันธ์, พนักงานรักษาความปลอดภัย สอนลูกว่า ถ้าหลงทางกัน จะให้มาเจอกันตรงไหน หรือให้อยู่ที่เดิม หรือให้ไปบอกประชาสัมพันธ์

Must read >> ทำตามนี้ลูกไม่หาย! 5 วิธีป้องกัน ลูกพลัดหลง ระหว่างเที่ยว

เด็กจมน้ำ

3. อย่าเล่นใกล้สระน้ำ ที่ไม่มีผู้ใหญ่อยู่ด้วย

ไม่ว่าจะเป็นสระว่ายน้ำ หรือ คลอง บ่อน้ำ ต่างๆ ก็ควรต้องระวังให้มาก ห้ามไปเล่นคนเดียว ต้องมีผู้ใหญ่ไปด้วย โดยผู้ใหญ่ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะว่าเด็กอาจจะพลัดตกน้ำ หรือเป็นตะคริวโดยที่เราไม่ทันรู้ตัว สอนว่าอย่าประมาท อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอ

Must read >> หมอเตือนอันตรายจาก หางนางเงือก-ครีบฉลาม เสี่ยงจมน้ำตาย!

4. ไม่ข้ามถนนคนเดียว

เวลาพาลูกออกไปเดินเล่น พ่อแม่สามารถสอนลูกเรื่องเกี่ยวกับ กฎจราจร การข้ามถนน การรอสัญญาณไฟ ไฟเขียว ไฟแดง สอนให้เค้ารู้จักยืนรอ และที่สำคัญบอกเค้าว่า รถวิ่งมาทุกทาง อย่าข้ามถนนคนเดียวโดยไม่มีพ่อแม่อยู่เป็นอันขาด เพราะอาจเกิดอันตรายถึงชีวิตได้

5. ไม่เล่นบันไดเลื่อน

ข่าวเด็กเสียชีวิตจากการเล่นบันไดเลื่อนในห้างสรรพสินค้า แล้วถูกดึงลงมาชั้นล่าง จนตกลงมาเสียชีวิต พบได้ทุกปี เป็นอุบัติเหตุที่ไม่มีใครอยากให้เกิด พ่อแม่ควรดูแลลูกอย่างใกล้ชิด ไม่ให้คลาดสายตา และสอนเค้าไม่ให้เล่น และอยู่ใกล้บันไดเลื่อน

6. ไม่เล่นกับสัตว์ข้างทาง

เด็กส่วนมากมีแนวโน้มที่จะรักสัตว์ เห็นสัตว์อะไรก็ชอบเข้าไปลูบ เข้าไปอุ้มกอด เราควรสอนเด็กไว้เสมอว่า ไม่ควรเล่นกับสัตว์ข้างทาง เพราะอาจจะถูกกัดได้ แม้ว่าจะเป็นสัตว์ที่เลี้ยงไว้เองก็ตาม ก็ไม่ควรประมาท ไม่ควรเข้าไปใกล้เมื่อสัตว์กำลังกินอาหารอยู่ อย่าลืมสอนลูกเรื่อง โรคพิษสุนัขบ้า ให้ลูกทราบด้ว

 

อย่างไรก็ตามเรื่อง ไม่ว่าจะ อันตรายในบ้าน หรือ อันตรายนอกบ้าน ก็ล้วนแล้วมีอยู่รอบ ๆ ตัวเรา และเด็ก ๆ เสมอ เรื่องความปลอดภัยดูเหมือนเป็นเรื่องใกล้ตัว จนบางทีพ่อแม่หลงลืมที่จะสอนลูกไป ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงลองอ่านดู แล้วค่อย ๆ นึกตามถึงอันตรายที่จะเกิดขึ้น เพราะผู้ใหญ่ที่ผ่านประสบการณ์มาแล้วอย่างเราจะรู้ดีว่าสิ่งไหนอันตรายหรือไม่อันตราย และควรมีหน้าที่ดูแล อบรมสั่งสอนลูก ไม่ควรประมาทแม้วินาทีเดียว เพราะนั้นหมายถึงชีวิตที่อาจต้องเสียไปโดยไม่ทันตั้งตัว


ขอบคุณข้อมูลจาก  @farmfunbook cities.trueid.net/@7679www.doctor.or.th

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อบทความน่าสนใจ คลิกที่ภาพด้านล่าง ⇓

รวม ของที่ลูกไม่ควรเล่น 7 อย่าง เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต!

ความปลอดภัย เรื่องสำคัญที่พ่อแม่ควรระวัง

2 ภัยใกล้ตัว เกิดในบ้าน แค่แม่เผลอ ทำลูกถึงตาย

ระวัง! 5 ของเล่นเด็กอันตราย เด็กทุกวัยควรหลีกเลี่ยง

หมอรามาแนะ วิธีสร้างทักษะความปลอดภัยให้ลูกจากกรณี เด็กตกตึก

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up