ทารกกินน้ำผึ้ง

ให้ “ทารกกินน้ำผึ้ง” ความเชื่อผิด ๆ ที่อันตรายถึงตาย!!

Alternative Textaccount_circle
event
ทารกกินน้ำผึ้ง
ทารกกินน้ำผึ้ง

เขาว่ากันว่าให้ ทารกกินน้ำผึ้ง จะทำให้ลูกมีผิวสวย แข็งแรง ผมดกดำ รู้หรือไม่ว่า อาจทำให้ทารกเสี่ยงติดโรคโบทูลิซึม ที่อาจทำให้เสียชีวิตได้!!

ให้ “ทารกกินน้ำผึ้ง” ความเชื่อผิด ๆ ที่อันตรายถึงตาย!!

ทารกกินน้ำผึ้ง ได้หรือไม่?

ทางการแพทย์ ห้ามไม่ให้เด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบกินน้ำผึ้ง เพราะอาจทำให้เกิดภาวะโบทูลิซึม เนื่องจากในน้ำผึ้งอาจมีการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียชื่อ Clostridium botulinum ซึ่งจะสร้างสปอร์และผลิตสารพิษที่ชื่อว่า botulinum toxin ในทางเดินอาหารของเด็กทารกได้ ซึ่งสารพิษชนิดนี้เป็นสารพิษที่รุนแรงมาก ทารกที่ได้รับเชื้อนี้ จะมีอาการ 

 • ท้องผูก
 • กินอาหารได้น้อย เบื่ออาหาร กลืนอาหารได้ลำบาก
 • อ่อนเพลีย ไม่มีแรง ร้องไห้เสียงเบา คออ่อนพับ ตัวอ่อนปวกเปียก
 • ทารกบางราย อาจมีอาการหายใจลำบาก
 • หัวใจหยุดเต้น และเสียชีวิตกระทันหัน (Sudden Infant Death Syndrome หรือ SIDS)

เนื่องจากสปอร์ของเชื้อโรคที่อยู่ตามดิน อาจติดไปกับขาของผึ้ง แล้วนำไปเก็บไว้ในรังผึ้ง หากผู้ใหญ่หรือเด็กโตกว่า 1 ขวบกินเข้าไป จะไม่อันตราย เพราะลำไส้จะกำจัดเชื้อออกไปจากร่างกายได้ก่อนที่เชื้อจะแบ่งตัวเพิ่มจำนวนมากมายในร่างกาย ขณะที่เด็กต่ำกว่า 1 ขวบยังไม่สามารถกำจัดเชื้อนี้ได้ จะมีการแบ่งตัวเพิ่มขึ้นในลำไส้แล้วสร้างพิษออกมา ไปส่งผลต่อระบบประสาทและกล้ามเนื้อได้

อ่านข่าว >> เด็กชายญี่ปุ่นวัย 6 เดือน เสียชีวิตด้วยโรคโบทูลิซึมในทารก
เพราะน้ำผึ้งเป็นเหตุ!

แม่ที่ให้นมลูก สามารถกินน้ำผึ้งได้ไหม?

คุณแม่ที่ให้นมลูก กินน้ำผึ้งได้ค่ะ เพราะถึงมีสปอร์ก็จะถูกกำจัดออกไปทางลำไส้ของคุณแม่ ไม่ได้ออกทางน้ำนม แต่ก็ไม่ควรกินเยอะ เพราะจะทำให้คุณแม่เป็นโรคอ้วนได้ค่ะ

ใช้นิ้วป้ายน้ำผึ้งใส่ปากลูก หรือผสมน้ำให้กินเพียงเล็กน้อย ได้หรือไม่?

หาก น้ำผึ้งที่ให้ลูกทานไปในปริมาณเพียงเล็กน้อย อาจไม่มีเชื้อโรคปนเปื้อน หรืออาจจะมีเชื้อโรคปนเปื้อนก็ได้ค่ะ ดังนั้น จึงไม่ควรให้ลูกเสี่ยงกับเชื้อโรคชนิดนี้ เพราะแม้จะได้รับเพียงปริมาณเพียงเล็กน้อย แต่เชื้อโรคก็อาจจะอยู่ในน้ำผึ้งปริมาณเล็กน้อยนั้นได้เช่นกันค่ะ ถึงแม้จะมีความเสี่ยง แต่ก็ยังเสี่ยงไม่มากเท่าการให้กินน้ำผึ้งปริมาณมากเป็นประจำ ดังนั้น ควรสังเกตอาการไปก่อน โดยอาการที่ผิดปกติ จะเริ่มปรากฏหลังจากทานน้ำผึ้งไปประมาณ 8 – 36 ชม. เช่น อาเจียน ท้องผูก ไม่กินนมหรืออาหาร กลืนลำบาก น้ำลายสอ ร้องไห้เสียงเบา ตัวอ่อนปวกเปียก หายใจลำบาก เป็นต้น ดังนั้น หากลูกไม่มีอาการผิดปกติอะไรเกิดขึ้น ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ แต่มีอาการผิดปกติดังที่กล่าว ก็ให้รีบพาไปพบแพทย์

"<yoastmark

โรคโบทูลิซึม คืออะไร?

โรคโบทูลิซึม เกิดจากการได้รับสารพิษโบทูลินัมจากเชื้อแบคทีเรียคลอสติเดียมโบทูลินัม (Clostridium Botulinum) ส่วนใหญ่มักเข้าสู่ร่างกายผ่านการรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อ หรือผ่านทางบาดแผลที่มีรอยเปิดบนผิวหนัง โดยสารพิษดังกล่าวจะสร้างความเสียหายแก่ระบบประสาท ส่งผลให้ผู้ป่วยมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง หากไม่รีบไปพบแพทย์ก็อาจทวีความรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้

การรักษาโรคโบทูลิซึม

ผู้ป่วยโรคโบทูลิซึมจำเป็นต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด ซึ่งแพทย์จะรักษาตามชนิดของโรค โดยวิธีรักษาที่อาจนำมาใช้ มีดังนี้

 • ประเมินสภาวะการหายใจ ในขั้นแรกแพทย์จะประเมินสภาวะการหายใจของผู้ป่วย หากไม่สามารถหายใจด้วยตัวเองได้หรือหายใจลำบาก อาจจำเป็นต้องใส่ท่อช่วยหายใจหรือใช้เครื่องช่วยหายใจ นอกจากนั้น แพทย์จะงดให้น้ำและอาหารทางปากแก่ผู้ป่วย เพื่อป้องกันผู้ป่วยสำลักน้ำหรืออาหารลงปอด
 • การใช้ยา ยาที่แพทย์มักแนะนำให้ผู้ป่วยรับประทาน ได้แก่
  • ยาต้านพิษ มีฤทธิ์ทำลายสารพิษที่อยู่ในเลือด และช่วยประคับประคองอาการป่วยไม่ให้รุนแรงขึ้น
  • ยาปฏิชีวนะ มีฤทธิ์ช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรีย มักใช้กับผู้ป่วยที่ติดเชื้อแบคทีเรียคลอสติเดียมโบทูลินัมทางบาดแผล
  • การบำบัด เมื่ออาการป่วยเริ่มคงที่ แพทย์อาจแนะนำให้ผู้ป่วยเข้ารับการบำบัดเพื่อฟื้นฟูการทำงานด้านต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น การกลืน การพูด การเคลื่อนไหวแขนและขา เป็นต้น

ภาวะแทรกซ้อนของโรคโบทูลิซึม

ผู้ป่วยที่รีบไปพบแพทย์ตั้งแต่อาการยังไม่รุนแรงมักมีโอกาสรอดชีวิตสูง และฟื้นฟูร่างกายได้เร็วขึ้นโดยไม่เกิดภาวะแทรกซ้อน อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงอาจไม่สามารถหายเป็นปกติได้โดยสมบูรณ์ เพราะส่วนใหญ่มักมีปัญหาทางการหายใจในระยะยาว เช่น อาการหายใจถี่ หรือรู้สึกเหนื่อยง่ายกว่าปกติ เป็นต้น

การป้องกันภาวะโบทูลิซึมในทารก

ไม่ควรให้ทารกรับประทานน้ำผึ้งหรือน้ำเชื่อมจากข้าวโพด ไม่ว่าจะปริมาณเล็กน้อย หรือปริมาณมากก็ตาม เพราะเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้

น้ำผึ้ง เป็นอาหารที่มีประโยชน์ชนิดหนึ่ง เช่น ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ แก้หวัด ช่วยทำให้ชุ่มคอ แก้ท้องผูกได้ เป็นต้น แต่ก็ควรให้ลูกทานในวัยที่ร่างกายพร้อมแล้วเท่านั้น คือมีอายุ 1 ขวบขึ้นไป เพราะการให้ทารกที่อายุไม่ถึง 1 ขวบทาน แทนที่จะได้ประโยชน์ กลับเสี่ยงทำให้ลูกอาจเป็นโรคโบทูลิซึม ซึ่งอาจทำให้เสียชีวิตได้ ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นความเชื่ออะไรก็ตาม ควรรอให้ลูกอายุเกิน 1 ขวบก่อนนะคะ

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

12 เมนู อาหารเด็ก 6 เดือน กับสูตรอร่อยเพื่อลูกวัยเริ่มกิน!

12 เมนู อาหารเด็ก 6 เดือน กับสูตรอร่อยเพื่อลูกวัยเริ่มกิน!

15 ชนิด อาหารที่ทารกควรหลีกเลี่ยง

15 ชนิด อาหารที่ทารกควรหลีกเลี่ยง

 

ผลไม้สำหรับเด็กเล็ก วัย 6-12 เดือน กินอะไรได้บ้าง?

ผลไม้สำหรับเด็กเล็ก วัย 6-12 เดือน กินอะไรได้บ้าง?

เครื่องดื่มของลูก อย่างไหนควร อย่างไหนห้าม!

เครื่องดื่มของลูก อย่างไหนควร อย่างไหนห้าม!

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : สวท.ระยอง, ป้าหมอ สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ, www.pobpad.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up