อาหาร ทารกไม่ควรกิน

15 ชนิด อาหารที่ทารกควรหลีกเลี่ยง

account_circle
event
อาหาร ทารกไม่ควรกิน
อาหาร ทารกไม่ควรกิน

แม้ว่าลูกวัย 6 เดือนจะเริ่มทานอาหารอย่างอื่นนอกจากนมแม่ได้แล้ว แต่สิ่งสำคัญที่คุณแม่ควรระลึกไว้เสมอคือ ลูกน้อยยังไม่สามารถทานและย่อยอาหารได้ทุกอย่างเหมือนผู้ใหญ่นะคะ มีอาหารบางชนิดที่ยังไม่ควรเริ่มป้อนทันที และบางชนิดควรเริ่มหลังอายุ 1 ปี หรือจนกว่าฟันจะขึ้น  อาหารที่ทารกควรหลีกเลี่ยง จะมีอะไรบ้าง Amarin Baby & Kids รวบรวมไว้ให้คุณแล้วค่ะ

ทั้งนี้เพราะระบบการย่อยอาหารและทางเดินอาหารของทารกยังไม่สมบูรณ์ ระบบย่อยอาหารของทารกยังไม่สามารถย่อยอาหารบางอย่างได้ เมื่อมีอาหารเข้าไปผ่านลำไส้ และเข้าสู่กระแสเลือด ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเห็นอาหารเหล่านั้นเป็นสิ่งแปลกปลอม จึงพยายามกำจัดออก ทำให้เกิดอาการปฎิกิริยาภูมิแพ้ตามมาได้ จึงแนะนำให้เลี่ยงอาหารกลุ่มเสี่ยงไปจนกว่าระบบภูมิคุ้มกันจะสามารถแยกแยะความแตกต่างระหว่างอาหารและสิ่งแปลกปลอมได้ค่ะ

อาหารที่ทารกควรหลีกเลี่ยง เสี่ยงต่อการแพ้

อาหารธรรมดาๆ ต่อไปนี้อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ในเด็กทารกและวัยเตาะแตะได้นะคะ โดยอาการแพ้ คือ ผื่น ตาบวม ปากบวม คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ปวดท้อง ถ่ายเป็นมูกเลือด งอแง ทั้งนี้ความเสี่ยงขึ้นอยู่กับการที่ครอบครัวมีประวัติเป็นโรคภูมิแพ้และหอบหืด ก็ทำให้ลูกน้อยมีโอกาสแพ้อาหารได้มากกว่าครอบครัวที่ไม่มีประวัติมาก่อนค่ะ โดยอาหารที่ส่งผลให้เกิดโรคภูมิแพ้หลักๆ มีด้วยกัน 8 ชนิด หรือคิดเป็นร้อยละ 90 ของอาหารที่ทำให้เกิดภูมิแพ้ทั้งหมด ได้แก่ นมวัว ไข่ ถั่วลิสง ถั่วเปลือกแข็ง (เช่น วอลนัท พีแคน อัลมอนด์ และมะม่วงหิมพานต์) ปลา สัตว์น้ำที่มีเปลือกหุ้มและหอยชนิดต่างๆ ถั่วเหลือง และข้าวสาลี
นมวัว อาหารเสี่ยงแพ้

1. นมวัว

เด็กที่อยู่ในช่วง 6 เดือนแรก จะพบว่าแพ้นม โดยพบเด็กอเมริกันแพ้นมร้อยละ 2-5 ในช่วงขวบปีแรกพบว่า อาการแพ้นมจะเกิดเป็นสองเท่าของการแพ้ไข่ และสามเท่าของการแพ้ถั่วลิสง สาเหตุอาการแพ้เกิดได้จากพันธุกรรม และการแพ้โปรตีนในนมวัว เนื่องจากทารกยังมีความสามารถในการย่อยโปรตีนในอาหารจำกัด ซึ่งในนมวัวมีโปรตีนที่ทำให้เกิดการแพ้มากกว่า 20 ชนิด ดังนั้น การให้นมแม่จึงดีที่สุดสำหรับทารก เนื่องจากนมแม่ย่อยง่าย และมีสารอาหารจำเป็นอย่างเพียงพอ ทั้งยังมีภูมิต้านทานโรคช่วยให้ร่ายกายลูกน้อยแข็งแรงอีกด้วย
ไข่ อาหารเสี่ยงแพ้

2. ไข่

คุณแม่ไม่ควรให้ลูกน้อยทานไข่ดิบ หรือไข่ไม่สุก นอกจากนี้ยังพบเด็กหลายคนที่แพ้ไข่ โดยอาการแพ้ไข่แบ่งออกเป็น 3 แบบ คือ แพ้ไข่ขาว แพ้ไข่แดง และแพ้ไข่ทั้งฟอง แต่ส่วนใหญ่จะแพ้ไข่ขาว จึงควรป้อนเฉพาะไข่แดงก่อน หากครอบครัวไม่มีประวัติแพ้อาหาร อาจเริ่มป้อนไข่ขาวในปริมาณน้อยๆ ได้ และคุณแม่ควรสังเกตอาการแพ้ของลูกด้วยค่ะ แต่ถ้าประวัติครอบครัวมีการแพ้อาหาร หรือคุณแม่ไม่มั่นใจ ควรเริ่มที่อายุ 1 ปีค่ะ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ>> อาหารที่ทารกควรหลีกเลี่ยง คลิกหน้า 2

keyboard_arrow_up