ไหลตายในเด็ก

SIDS หรือไหลตายในเด็ก ภัยเงียบของลูกน้อย

Alternative Textaccount_circle
event
ไหลตายในเด็ก
ไหลตายในเด็ก

เด็กทารกส่วนใหญ่ที่เสียชีวิต อาจเกิดจากสาเหตุใกล้ตัว เช่น หายใจไม่ออก เพราะหมอน หรือผ้าห่มปิดหน้า ศีรษะเข้าไปอยู่ในสายผูกปลอกหมอน หรือถูกทับโดยพ่อแม่ เป็นต้น ซึ่งยังเคยได้ยินข่าวการเสียชีวิตของทารกจากสาเหตุเหล่านี้อยู่เป็นระยะๆ คุณพ่อ คุณแม่จึงต้องป้องกันอาการ ไหลตายในเด็ก เพื่อไม่ให้ลูกน้อยเสียชีวิต

โรคไหลตายในเด็ก
โรคไหลตายในเด็ก

ไหลตายในเด็ก คืออะไร?

โรคไหลตายในเด็ก หรือ SIDS (Sudden Infants Death Syndrome) คือภาวะที่ทำให้เด็กทารกเสียชีวิตเฉียบพลันขณะนอนหลับ มักเกิดกับเด็กทารกแรกเกิด – 1 ขวบ โดยเฉพาะในช่วง 2 – 4 เดือนแรก และสามารถเกิดได้กับเด็กที่มีสุขภาพดี ไม่มีโรคภัยมาก่อน สาเหตุที่แท้จริงยังไม่ทราบแน่ชัด ซึ่งปัจจุบัน นักวิทยาศาสตร์ยังคงค้นคว้าหาคำตอบอยู่

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

การนอน คือสาเหตุการตายในเด็กทารก

จากศึกษาพบว่า การนอน เป็นสาเหตุการไหลตายในเด็กทารก เพราะท่านอนที่ไม่เหมาะสม เช่น การนอนคว่ำ ซึ่งในสหรัฐอเมริกามีอัตราการเสียชีวิตนี้เป็นจำนวนมาก จึงมีการรณรงค์ให้เด็กทารกนอนหงาย ขณะหลับ เพื่อทำให้การไหลตายในเด็กทารกลดลง

ขณะหลับ เด็กส่วนมาก เมื่อได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ ก็จะเปลี่ยนท่าด้วยการหันหัว ถอนหายใจ หรือหาวเองอัตโนมัติ แต่สำหรับเด็กที่ไหลตายไม่ใช่แบบนั้น อาจมีสาเหตุมาจากก้านสมองทำงานผิดปกติ ไม่สามารถเปลี่ยนท่าซึ่งเป็นกลไกอัตโนมัตินี้ได้

นอกจากท่านอนที่ไม่เหมาะสมแล้ว อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้แก่ สภาพแวดล้อมขณะหลับ ทำให้ออกซิเจนมีจำกัด เช่น เตียงนุ่มเกินไป มีสิ่งของอยู่บนเตียงมากเกินไป สภาพแวดล้อมรอบตัวไม่เหมาะสม เช่น คนในบ้านสูบบุหรี่ เป็นต้น

นักวิจัยให้ข้อสังเกตว่า เด็กทารกอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป จะมีโอกาสในการเกิดโรคไหลตายลดลง อาจเป็นเพราะสมองมีการเจริญเติบโต และค่อยๆ ปรับการทำงานให้เป็นปกติมากขึ้น

โรค sids โรคหลับไม่ตื่น
โรค sids โรคหลับไม่ตื่น

อ่านต่อ “ป้องกัน และสร้างความปลอดภัยให้ลูกขณะหลับ” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up