หยุดก่อนสาย! ลูกติดเกม ส่งผลเสียกับเซลล์สมอง

Alternative Textaccount_circle
event

แยกให้ออกระหว่าง ลูกติดเกม กับลูกเล่มเกม … รู้ทันก่อนสาย เล่มเกมมากส่งผลเสียกับเซลล์สมอง!

 

 

เกม คือสิ่งที่เล่นแล้วสนุกหรือเล่นแล้วติด … แยกไม่ออกเลยใช่ไหมละคะ เพราะอาการของทั้งสองอย่างนั้นไม่มีอะไรแตกต่างเลยแม้แต่นิดเดียว คุณพ่อคุณแม่บางคนอาจจะปฏิเสธว่า ลูกฉันไม่ได้ติดเกม ก็แค่เล่นเกมสนุกคลายเครียดเท่านั้น และฉันก็ไม่ได้ให้ลูกเล่นนานด้วย!

ดีใจด้วยค่ะ! คุณพ่อคุณแม่กำลังทำสิ่งที่ถูกแล้ว การจำกัดเวลาให้ลูกเล่นเกมได้อย่างสนุกบ้างนั้น เป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้าหาก เหนือการควบคุมและเริ่มแสดงอาการดังต่อไปนี้ละคะ ยกตัวอย่างเช่น ลูกเล่นไม่เลิก เล่นทั้งวันทั้งคืน เล่นจนไม่ออกไปพบปะผู้คน เก็บตัว ฉุนเฉียวง่าย เหม่อลอย หรือก้าวร้าว เป็นต้น ถ้าหากลูกกำลังแสดงอาการเหล่านี้ละก็ ลูกของคุณพ่อคุณแม่กำลังติดเกม แล้วละค่ะ

น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต บอกว่า ปัญหาเด็กติดเกมเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง เพราะเด็กทุกคนที่เล่นเกมมีความเสี่ยง “เสพติดเกม” ซึ่งเป็นปัญหาพฤติกรรมเสพติดทางสมอง เช่นเดียวกับ “ติดสารเสพติด”

“จากการเก็บข้อมูลที่ผู้ปกครองโทรศัพท์เข้ามาปรึกษาปัญหาเรื่องลูกติดเกม พบว่า สิ่งที่ตามมาหลังการติดเกม ก็คือ เด็กมีปัญหาด้านสุขภาพจิต ทั้งเรื่องของความเครียด อารมณ์แปรปรวน มีปัญหาการเรียนตกต่ำ ผลการเรียนแย่ลงอย่างชัดเจน พัฒนาการไม่สมวัย มีพฤติกรรมก้าวร้าวใช้ความรุนแรงเลียนแบบเกม ยังไม่รวมความเสี่ยงของการเกิดโรคร่วมทางจิตเวช เช่น โรคซึมเศร้า โรควิตกกังวล รุนแรงถึงขั้นโรคจิตเวช และฆ่าตัวตาย

อ่านต่อ >> ลูกติดเกม มีผลกับสมองจริงหรือไม่?!

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up