อาการหวัด ไอ จาม

อาการหวัด ไอ เจ็บคอ 3 วิธีป้องกันอาการที่มักเข้าใจกันผิด

Alternative Textaccount_circle
event
อาการหวัด ไอ จาม
อาการหวัด ไอ จาม

อาการหวัด ไอ เจ็บคอ ลูกน้อยมักป่วยกันมากในช่วงหน้าหนาว ซึ่งในเด็กบางคนที่ภูมิคุ้มกันร่างกายต่ำมากก็อาจมีไข้ตัวร้อน  นอนซมจนต้องแอดมิทเข้าโรงพยาบาล ดังนั้นเพื่อให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ได้เข้าใจวิธีการดูแลและป้องกันลูกน้อยจาก ไข้หวัดมากขึ้น เราจะพามาดู 3 ความเข้าใจผิดที่คุณพ่อคุณแม่อาจจะมี เกี่ยวกับการป้องกันไข้หวัดของลูกน้อยกันค่ะ

 

อาการหวัด ไอ เจ็บคอ การดูแลบรรเทาอาการที่เข้าใจกันผิด

1. วิตามินซีช่วยป้องกันหวัดได้

มีการทำการวิจัยหลายครั้งถึงประสิทธิภาพของวิตามินซีในการป้องกันหวัด แต่ผลวิจัยส่วนใหญ่ไม่สม่ำเสมอนัก ทำให้ในทางวิชาการยังถือว่าไม่มีหลักฐานอะไรว่าวิตามินซีสามารถป้องกันโรคหวัดได้ อย่างไรก็ตามมีการวิจัยที่เชื่อถือได้หลายแหล่ง พบว่าการทานวิตามินซีในปริมาณเพียง 2 มิลลิกรัมต่อวันทุกวัน สามารถลดระยะเวลาการเป็นหวัดได้ หมายความว่าเมื่อลูกน้อยทานวิตามินซีเป็นประจำอาจจะไม่ได้มีโอกาสเป็นไข้หวัดลดลง แต่จะสามารถลดระยะเวลาที่ป่วยให้สั้นลงได้นั่นเองค่ะ

แต่ยังมีสารอีกตัวที่อาจจะมีชื่อที่ไม่คุ้นหูคุณแม่นักคือ Flavonoid ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีการวิจัยรองรับว่าสามารถ ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อในปอด ลำคอ และจมูก ได้ถึง 33% ซึ่งตัว Flavonoid นี้เป็นสารที่พบได้ในผักและผลไม้ อย่างเช่นผลไม้อย่าง เอลเดอร์เบอร์รี่ค่ะ เพราะฉะนั้นถ้าอยากป้องกันอาการหวัดของลูกต้องไม่ลืมเรื่องของการกินอาหารให้ครบ 5  หมู่เลยค่ะ

https://www.healthline.com/nutrition/does-vitamin-c-help-with-colds#section3

2. วัคซีนสเปรย์ฉีดจมูกทดแทนการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ได้

วัคซีนสเปรย์ฉีดจมูกอาจจะเป็นตัวเลือกของคุณพ่อคุณแม่บางท่านที่ลูกกลัวเข็ม และเห็นว่าเป็นตัวเลือกที่ทำใจได้ง่ายกว่า สำหรับลูกน้อย แต่ความเสี่ยงที่ตามมาคือประสิทธิภาพที่ค่อนข้างน้อยกว่ามาก จนในปีล่าสุดคำแนะนำการให้วัคซีน (ACIP) ของศูนย์ควบคุมโรคอเมริกัน ( CDC ) ได้แนะนำว่าให้การฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่เป็นตัวเลือกแรกในการป้องกันไข้หวัด ใหญ่ และแนะนำให้ใช้วัคซีนสเปรย์ฉีดจมูกเฉพาะในผู้ป่วยที่แพ้วัคซีนแบบฉีดเท่านั้น เพราะฉะนั้นเพื่อความชัวร์แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่พาลูกไปฉีดวัคซีนแบบปกติจะดีกว่าค่ะ

https://www.cdc.gov/media/releases/2016/s0622-laiv-flu.html

3. การกินยา Antibiotic โดยไม่จำเป็น

ยา Antibiotic หรือเรียกว่า ยาปฎิชีวนะ เป็นยาที่ต้องใช้ตรงกับชนิดของโรค ซึ่งคุณพ่อคุณแม่อาจเข้าใจกันว่าเวลาที่ลูกป่วยเป็นหวัด เจ็บคอ ก็สามารถหาซื้อเป็นยาปฎิชีวนะให้ลูกกินก็ได้ ซึ่งตรงนี้เป็นเรื่องที่เข้าใจผิดและเป็นการใช้ยาที่ไม่เหมาะกับโรค เสี่ยงต่อการเกิดอันตรายขึ้นได้ แนะนำว่าการใช้ยากลุ่ม Antibiotic ควรอยู่ในคำแนะนำของแพทย์เท่านั้นค่ะ หากเด็กๆมีอาการหวัด เจ็บคอ ไม่ควรใช้ยาปฎิชีวนะ เพราะเชื้อหวัดเป็นไวรัสไม่ใช่แบคทีเรียค่ะ

http://www.thaipediatrics.org/Media/media-20191010135541.pdf
https://www.pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/405/ยาปฏิชีวนะอย่าใช้พร่ำเพรื่อ/

 

อาการหวัด ไอ จาม

สำหรับวิธีการดูแลรักษาสุขภาพลูกน้อยในช่วงหน้าหนาวที่ถูกต้องนั้น ต้องดูว่าลูกน้อยของเรามีอาการหวัดประเภทไหนค่ะ ซึ่งแบ่งได้ 2 ประเภทได้แก่ อาการหวัดธรรมดา (Common cold) เกิดจากเชื้อไวรัสทางเดินหายใจ ซึ่งอาการจะไม่รุนแรงมาก จะมีไข้ต่ำๆ มีอาการไอ จาม และ มีเสมหะ มีน้ำมูก คัดจมูก ซึ่งสามารถบรรเทาอาการด้วยการให้รับประทานยาลดไข้สำหรับเด็ก รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ นอนพักผ่อน อาการหวัดก็จะค่อยๆ ดีขึ้นหายเป็นปกติภายในประมาณ 2-3 วันค่ะ ส่วนอาการไข้หวัดใหญ่ (Flu) เกิดจากเชื้อไวรัส INFLUENZA ที่พบว่าเด็กๆ ป่วยกันมากจะมาจากสายพันธุ์ A และ B ซึ่งอาการแสดงคือเด็กๆ จะมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดศีรษะ มีอาการไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ไม่อยากอาหาร และคลื่นไส้ อาเจียน แนะนำให้พาลูกไปโรงพยาบาลทันที เพราะหากปล่อยไว้ลูกอาจชักจากไข้ขึ้นสูงได้ค่ะ

และอีกสาเหตุหนึ่งที่อาจทำให้ลูกอาจมีอาการคล้ายอาการหวัด พร้อมอาการไอ จาม อาจเกิดจากการที่ในปัจจุบันในอากาศมีทั้งฝุ่น ควัน ฝุ่นละอองPM 2.5 เป็นต้น ปัจจัยแวดล้อมต่างๆ นี้ ทำให้สุขภาพลูกน้อยแย่ และเจ็บป่วยเป็นภูมิแพ้ได้เช่นเดียวกันค่ะ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถที่จะดูแลบรรเทารักษาอาการได้ในเบื้องต้น ด้วยการเช็ดตัวให้ลูกน้อยเพื่อลดไข้ ล้างจมูกเพื่อไล่น้ำมูกและเสมหะ หรือให้ลูกน้อยทานยาแก้ไอ และหวัดสำหรับเด็กที่ปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียง อย่าง…

อาการหวัด ไอ จาม

ยาแก้ไอเด็ก ตรามิสเตอร์เฮิร์บ ส่วนผสมจากสมุนไพร 100%

คุณพ่อคุณแม่ที่มีความกังวลในการที่จะให้ลูกรับประทานยาน้ำแก้ไอสำหรับเด็ก “ยาแก้ไอเด็ก ตรามิสเตอร์เฮิร์บ” เป็นสูตรยาน้ำที่ได้พัฒนาขึ้นมาสำหรับเด็กโดยเฉพาะ ปราศจากสารเคมี แอลกอฮอล์ และ กลิ่นสังเคราะห์

ส่วนประกอบหลักของยาคือ มะขามป้อม (Phyllanthus emblica Linn.)

ผลมะขามป้อมสดใช้รับประทานเป็นผลไม้ แก้กระหายน้ำได้เป็นอย่างดี
นอกจากนั้นยังเป็นยาบำรุงแก้หวัด แก้ไอ ละลายเสมหะ

เป็นยาแก้ไอที่ปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียง เหมาะกับการให้เด็กตั้งแต่ 2 ขวบขึ้นไปทานค่ะ

คุณพ่อคุณแม่สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ได้ที่ลิ้งค์นี้เลยค่ะ http://bit.ly/2rEMD0d

อาการหวัด ไอ จาม

ยาน้ำบรรเทาอาการเนื่องจากหวัดสำหรับเด็ก ตรามิสเตอร์เฮิร์บ รสเอลเดอร์เบอร์รี่ ส่วนผสมจากสมุนไพร 100%

สูตรยาที่ได้พัฒนาขึ้นมาสำหรับเด็กโดยเฉพาะ เป็นสูตรที่ปราศจากสารเคมี แอลกอฮอล์ และสีสังเคราะห์ ปลอดภัยไม่ทิ้งสารตกค้าง มีส่วนประกอบสำคัญหลักของยาคือ เอลเดอร์เบอร์รี่ที่มีสารอย่าง Flavonoid อยู่มาก จึงช่วยยับยั้งการเจริญของเชื้อไวรัสไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่และลดอาการของหวัดได้ หวงฉี ซึ่งมีฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน เจี๋ยเกิง มีฤทธิ์ระงับการไอ กันเฉ่า มีฤทธิ์ระงับไอ บรรเทาอาการระคายเคือง และขับเสมหะ กุ้ยจือ มีฤทธิ์ลดไข้และระบายความร้อนอย่างอ่อนๆ สำหรับยาบรรเทาอาการหวัดตัวนี้ ทานได้ตั้งแต่เด็กอายุ 2 ปีขึ้นไปเช่นกันค่ะ

คุณพ่อคุณแม่สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ได้ที่ลิ้งค์นี้เลยค่ะ http://bit.ly/36CfocC

อยากให้ลูกน้อยมีพัฒนาการที่สมบูรณ์สมวัย คุณพ่อคุณแม่ต้องดูแลใส่ใจสุขภาพร่างกายลูกน้อยให้มีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงอยู่ตลอดเวลา เพื่อที่ลูกจะได้ไม่เจ็บป่วยบ่อย หรือไม่เจ็บป่วยเลยดีที่สุดค่ะ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up