นมแม่เหม็น

ตอบชัดๆ 10 เมนูกลิ่นแรงทำ นมแม่เหม็น จริงไหม

account_circle
event
นมแม่เหม็น
นมแม่เหม็น

กินปลาร้า กินทุเรียน กินกะปิทำให้ นมแม่เหม็น จริงไหม ถึงรู้ดีว่าอาหารพวกนี้มีกลิ่นแรง แถมออกจะเหม็นหน่อยๆ แต่ความอร่อย บางครั้งทำให้แม่อดใจไม่ไหวขอกินสักที อีกใจนึงก็ห่วงว่าอาหารที่แม่ชอบ จะทำให้นมแม่เหม็นจนลูกน้อยดูดนมไม่ไหว แล้วแบบนี้ควรกิน หรือไม่ควรกินดี Amarin Baby & Kids มีคำตอบของเรื่องนี้ค่ะ!

ส่องกันชัดๆ 10 อาหารกลิ่นแรงทำ นมแม่เหม็น ลูกกินไม่ได้ จริงไหม

สำหรับคนเป็นแม่ ตั้งแต่ท้องจนคลอดลูกน้อย ย่อมห่วงใยสุขภาพร่างกายของลูกน้อยเป็นที่สุด จะเลือกกินอะไรต้องระแวดระวังอย่างดี โดยเฉพาะช่วงให้นมลูกหลังคลอดทันทีเป็นเวลาท้องที่ลูกจะได้รับสารอาหารมีประโยชน์และภูมิคุ้มกันชั้นดีจากนมแม่ เพื่อให้ลูกเติบโตแข็งแรง และมีพัฒนาการสมวัย

ร่างกายของแม่ทุกคนสามารถให้นมโดยอัตโนมัติตามกลไกธรรมชาติ และนมแม่เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูก ทางองค์การอนามัยโลกระบุว่า เด็กทารกควรได้รับนมแม่ล้วนตั้งแต่แรกเกิดถึง6 เดือนเต็ม หลังจากนั้นยังสามารถรับคู่กับอาหารเสริมยาวไปจนถึง 2 ปี หรือนานกว่านั้นโดยไม่ก่อผลเสียต่อสุขภาพลูกแต่อย่างใด

เมื่อแม่กินอาหารอะไร ลูกจะได้รับประโยชน์จากอาหารเหล่านั้นด้วย ฉะนั้นถ้าอยากให้ลูกเติบโตดี แม่ควรกินอาหารดีมีประโยชน์ ในทางวิทยาศาสตร์ “อาหารสแลง” สำหรับแม่ให้นมลูก หากกินอาหารมีประโยชน์ประกอบครบทั้ง  5 หมู่ ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากหรือน้อยเกินไป ย่อมดีกับลูกเสมอ

“อาหารมีกลิ่นแรง” ที่มีทั้งผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ ผักและผลไม้ และมักเป็นใช้เป็นส่วนผสมในหลายเมนูโปรดของคุณแม่ แม้จะไม่ก่อให้เกิดอันตรายโดยตรง แต่ไม่แน่ใจว่ากลิ่นที่แรงจนต้องปิดจมูกจะทำให้ นมแม่เหม็น ไปด้วยหรือเปล่า

10 อาหารกลิ่นแรง กินแล้วนมแม่เหม็นจนลูกร้องยี้ จริงหรือ?

ปลาร้า

สุดยอดอาหารกลิ่นแรงต้องยกให้ ปลาร้า ที่เป็นส่วนผสมหลักในส้มตำ เมนูโปรดของคุณแม่หลายคน ด้วยรสชาติเผ็ดจัดถึงเครื่อง เสริมด้วยรสเค็มและกลิ่นเฉพาะตัวของปลาร้าก็ยากที่ใครจะอดใจไหว จริงๆ แล้ว กลิ่นแรงของปลาร้าอาจทำให้นมแม่เหม็นได้ถ้ากินในปริมาณมากๆ ซึ่งในส้มตำ  1 จาน ไม่ได้ใส่ปลาร้าเยอะจนกลิ่นคลุ้งขนาดนั้น (กลายเป็นเค็มไปจนกินไม่ได้)

แต่ก่อนกินทุกครั้งคุณแม่ต้องมั่นใจว่า ปลาร้าต้มสุกแล้ว ส้มตำต้องปรุงใหม่ๆและสะอาด เพราะปลาร้าที่ไม่สะอาด มักมีเชื้อโรคที่ทำให้ท้องเสีย หรืออาหารเป็นพิษ แถมยังทำให้ลูกได้รับเชื้อโรคเหล่านั้นไปด้วย นอกจากนี้ในส้มตำยังใส่ผงชูรส และปริมาณเกลือที่อยู่ปูดองหรือปลาร้า ที่ทำให้มีอาการบวมน้ำหรือความดันโลหิตสูง ดังนั้นช่วงให้นมลูก แม่ไม่ควรกินปลาร้ามากๆหรือบ่อยเกินไป

กะปิ

เครื่องปรุงคู่ครัวที่คนไทยนิยมใช้ปรุงรสอาหารมาตั้งแต่โบราณ อาหารไทยหลายเมนูจึงมีส่วนผสมของกะปิเป็นหลัก อย่าง น้ำพริกกะปิ แกงเลียง ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ หรือน้ำปลาหวานจิ้มมะม่วง แต่กลิ่นแรงที่เกิดจากการหมักกุ้งเคย จะทำให้ นมแม่เหม็น มากน้อยแค่ไหนต้องมาดู

นพ. กฤษดา ศิรามาพุช ผู้อำนวจการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ เคยให้ความรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของกะปิไว้ว่า มันอุดมไปด้วยไขมันดีโอเมก้า 3 เป็นโปรตีนชั้นดีที่ย่อยง่าย แคลเซียมและวิตามินดีสูง มีสารอนุมูลอิสระ “แอสต้าแซนติน” และจุลินทรีย์ชนิดดีช่วยปกป้องร่างกายจากเชื้อโรคร้าย

ฉะนั้น กะปิจึงไม่ใช่อาหารอันตราย แม่ให้นมสามารถกินได้ ส่วนกลิ่นเหม็นๆหากกินมากเกินไป อาจทำให้ นมเหม็น หรือกลิ่นของนมแม่เปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อย ถ้าแม่ๆอยากกินกะปิควรเลือกซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ สดใหม่ เพราะกะปิเก่าที่เสื่อมสภาพจะมีสารฮิสตามีน ทำให้เกิดอาการแพ้ได้ ที่สำคัญรสเค็มจัดของกะปิ อาจทำให้ติดเค็มได้

อ่านต่อ อาหารกลิ่นแรงทำลูกเหม็นนมแม่ กินไม่ลง จริงไหมหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up