เชื้อลิสทีเรีย

ผลไม้สำหรับเด็กเล็ก วัย 6-12 เดือน กินอะไรได้บ้าง?

event
เชื้อลิสทีเรีย
เชื้อลิสทีเรีย

ช่วงหน้าร้อนแบบนี้เชื่อว่าคุณแม่ๆคงจะหาผลไม้คลายร้อนมารับประทาน รวมถึงหา ผลไม้สำหรับเด็กเล็ก มาให้ลูกน้อยรับประทานด้วยแน่นอนใช่ไหมคะ? แต่ขอเตือนก่อนเลยนะคะว่า หน้าร้อนนี้จะรับประทานผลไม้ชนิดใดต้องระวังให้ดีค่ะ เพราะอาจเสี่ยงติด เชื้อลิสทีเรีย ที่มากับผลไม้ได้

 

ผลไม้สำหรับเด็กเล็ก

คุณแม่ท้อง หรือคุณแม่ที่กำลังมีลูกเล็ก จะเลือกรับประทานผลไม้คลายร้อนอย่างเช่น เมล่อน แตงโม หรือแคนตาลูป ต้องอ่านเลยค่ะ เพราะก่อนหน้านี้ได้มีการเผยแพร่ข่าว เรื่องที่มีชาวออสเตรเลียเสียชีวิต 3 ราย และป่วยอีก 12 ราย

ซึ่งจากการสืบหาต้นตอได้พบว่า มีสาเหตุมาจากการปนเปื้อนของเชื้อลิสทีเรีย ในผลไม้จำพวกเมล่อน หรือแคนตาลูป ที่ปลูกในรัฐนิวเซาท์เวลส์ มีการปนเปื้อนเชื้อลิสทีเรียในนั้น ซึ่งหลังจากมีการตรวจพบผู้ประกอบการได้ระงับการวางขาย และตรวจสอบหาแหล่งที่มาของเชื้อ

โดยเหตุการณ์ครั้งนี้ไม่ใช่เกิดขึ้นครั้งแรก เพราะเมื่อปี 2554 เคยพบการระบาดของเชื้อลิสทีเรีย ใน 18 รัฐ ของสหรัฐอเมริกามาแล้ว ซึ่งครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิตถึง 13 ราย และมีผู้ล้มป่วยกว่า 72 ราย ซึ่งต้นตอของเชื้อ ก็มาจากแคนตาลูปเช่นกัน แต่เป็นแคนตาลูปที่ปลูกในฟาร์มในรัฐโคโลราโด

ซึ่งสำหรับในประเทศไทยเรานั้น ยิ่งช่วงนี้เข้าสู่เดือนแห่งหน้าร้อนแล้ว ก็อดเป็นกังวลไม่ได้ค่ะ เพราะยิ่งช่วงหน้าร้อนแบบนี้ อากาศร้อนๆ คนไทยมักนิยมรับประทานผลไม้ที่ให้ความสดชื่น หวานหอมได้ เช่น ผลไม้ตัดแต่งจำพวก เมล่อน แคนตาลูป แตงโม เป็นต้นค่ะ ไม่เพียงแค่คนธรรมดาทั่วไป แม้แต่ แม่ท้อง เด็กเล็ก ไปจนถึงผู้สูงอายุ ก็มักชอบรับประทาน ซึ่งถ้าดูจากข่าวที่กล่าวมาข้างต้นนั้น ก็ไม่อยากให้ประมาทค่ะ หากจะต้องเลือกซื้อผลไม้มารับประทาน หรือเลือกซื้อ ผลไม้สำหรับเด็กเล็ก เพราะหากรับประทานแบบไม่ระมัดระวัง ก็อาจจะได้รับเชื้อเข้าไปมาก และเสี่ยงอันตรายถึงชีวิตได้

 

ขอบคุณข้อมูล www.msn.com

เชื้อลิสทีเรีย คืออะไร? และมีวิธีป้องกันอย่างไร?

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up