ส่อง!!โรงเรียน3ภาษา ข้อดีข้อเสียแบบไหนเหมาะกับลูกรัก

event

โรงเรียน3ภาษา โรงเรียนนานาชาติ โรงเรียนเพื่อลูกรักแบบไหนเหมาะกว่ากัน เราขอเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจพาไปส่องดูข้อดีข้อเสีย และตัวอย่างโรงเรียนที่มีในไทยกัน

ส่อง!!โรงเรียน3ภาษา ข้อดีข้อเสียแบบไหนเหมาะกับลูกรัก

อีกหนึ่งเรื่องใหญ่ เรื่องสำคัญของพ่อแม่ในการเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้แก่ลูกรักนั้น คงหนีไม่พ้นการศึกษาของลูก ไม่ว่าบ้านไหน ครอบครัวใดก็อยากเลือกโรงเรียนที่สามารถดูแล และสั่งสอนให้กับลูกของตัวเองให้มีความรู้ มีวิชา และดึงความสามารถของลูกให้ได้เท่าทันคนอื่น ๆ ทำให้ในปัจจุบันมีโรงเรียนให้คุณพ่อคุณแม่ได้เลือกมากมาย หลายแบบกว่าเดิมมากนัก ไม่ว่าจะเป็น โรงเรียนตามหลักสูตรทั่วไป โรงเรียนสองภาษา โรงเรียน3ภาษา หรือโรงเรียนนานาชาติ เป็นต้น

ภาษาเป็นสิ่งสำคัญในยุคปัจจุบัน ยุคที่โลกสามารถบีบแคบให้เข้ามาใกล้กันได้มากยิ่งขึ้น ทำให้ทักษะทางด้านภาษาจึงเป็นสิ่งจำเป็นไปเสียแล้วในโลกยุค World Wide นี้ เพราะเป็นตัวเชื่อมในการติดต่อสื่อสารระหว่างกันนั่นเอง ทำให้ตัวเลือกเรื่องโรงเรียนของลูกนั้น จึงมักใช้ความรู้ด้านภาษามาร่วมในการตัดสินใจค่อนข้างมาก

โรงเรียน คือ สิ่งสำคัญสำหรับการเรียนรู้ของลูก
โรงเรียน คือ สิ่งสำคัญสำหรับการเรียนรู้ของลูก

การเรียนรู้ภาษาที่สอง หรือที่สามนั้น นอกจากประโยชน์ในการใช้สื่อสารกับชาวต่างประเทศได้แล้ว ยังพบว่าให้ผลทางด้านจิตวิทยาที่สูงมากด้วยเช่นกัน การศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ยืนยันว่าการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศเป็นภาษาที่ 2 และ 3 เพิ่มเติมนั้นจะเพิ่มทักษะในการคิด เพิ่มความคิดสร้างสรรค์และความลื่นไหลของจิตใจของเด็กเล็กได้ เด็กที่ได้เรียนรู้ภาษาต่างประเทศจะทำคะแนนได้สูงกว่าเพื่อนร่วมชั้นที่ไม่ได้ศึกษาภาษาต่างประเทศในแง่การทดสอบวิชาคณิตศาสตร์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ระบุว่าการเรียนรู้ภาษาเพิ่มเติมนั้นจะช่วยเสริมกระบวนการเรียนรู้ หาใช่เพียงเป็นเรื่องด้านการได้ภาษาเพิ่มมาเท่านั้น

ทำไมเราควรให้เด็กเรียนรู้ภาษาอื่นตั้งแต่ยังเล็ก

คำตอบก็คือ ยิ่งอายุยังน้อยเด็กจะยิ่งสามารถเลียนเสียงใหม่ ๆ และการออกเสียงได้ดีกว่า สมองยังคงสามารถเปิดรับสิ่งใหม่ ๆ ได้ เด็กจะมีเวลาในการเรียนผ่านกิจกรรมการละเล่น บทเรียนทางภาษาสำหรับเด็กอาจจะอยู่ในรูปที่ไม่เป็นทางการ ทำให้การเรียนรู้ได้ประสิทธิภาพมากกว่าการนั่งเรียนแบบท่องจำ และที่สำคัญคือ เด็กจะกล้าลองผิดลองถูก กล้าพูดหรือทำมากกว่าผู้ใหญ่เพราะไม่ต้องกลัวว่าจะขายหน้า ทำให้การเรียนรู้เรื่องภาษาจึงไปได้ด้วยดีมากกว่าฝึกเมื่อโตแล้ว

โรงเรียน3ภาษา

เมื่อเห็นข้อดีของการฝึกภาษาให้แก่ลูกตั้งแต่ยังเล็กแล้ว เรามาดูตัวเลือกของโรงเรียนของลูกกันดีกว่า หากกล่าวถึงโรงเรียนที่กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน ก็คงขอตัดตัวเลือกที่จะนำมาเปรียบเทียบลงเหลือ โรงเรียน3ภาษาและโรงเรียนนานาชาติ พ่อแม่อาจจะสับสน และเหมารวมว่าโรงเรียนทั้งสองประเภทนี้ใช้ระบบการเรียนการสอนแบบคล้ายคลึงกัน เเต่ความจริงแล้วทั้งสองหลักสูตรนี้มีความแตกต่างกันอยู่มาก

โรงเรียนนานาชาติ หรือที่คนไทยนิยมเรียกกันสั้น ๆ ว่า “โรงเรียนอินเตอร์” เป็นผู้ให้บริการด้านการศึกษาที่อ้างอิงหลักสูตรและการสอนมาจากต่างประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะนิยมจัดรูปแบบการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษ ดังนั้น กิจกรรมและสื่อการสอน จึงมักจะอิงวันหยุดและวันสำคัญทางศาสนา (คริสต์) มาจากประเทศสหรัฐอเมริกาหรือสหราชอาณาจักร เป็นหลัก

วางแผนเลือกโรงเรียนให้ลูก โรงเรียน3ภาษา ข้อดี-ข้อเสีย
วางแผนเลือกโรงเรียนให้ลูก โรงเรียน3ภาษา ข้อดี-ข้อเสีย

โรงเรียนสามภาษา อาจใช้หลักสูตรที่พัฒนามาจากสถาบันการศึกษาภายในหรือต่างประเทศ หรือคิดค้นขึ้นมาเฉพาะกิจ โดยมีรูปแบบการเรียนการสอนที่เน้นสร้างทักษะการใช้ภาษาตั้งแต่สามภาษา ซึ่งกำหนดให้เรียนตลอดหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน คือ ภาษาอังกฤษ ส่วนภาษาต่างประเทศอื่น เช่น ภาษาฝรั่งเศส เยอรมัน จีน ญี่ปุ่น และภาษากลุ่มประเทศเพื่อนบ้านหรือภาษาอื่นๆ ให้อยู่ในดุลยพินิจของสถานศึกษาที่จะจัดทำรายวิชาและจัดการเรียนรู้ตามความเหมาะสมขึ้นไป อาทิ อังกฤษ-ไทย-จีน ดังนั้น กิจกรรมและสื่อการเรียนรู้ต่าง ๆ ของโรงเรียนจึงนำความสำคัญของประเพณีและวัฒนธรรมของทั้งสามชาติมาพิจารณาประกอบด้วย

• ข้อดีของโรงเรียนสามภาษา
เรียนเป็นหลักสูตรของกระทรวงศึกษาไทย ข้อดีก็คือการเรียนหลักสูตรของกระทรวงศึกษาไทยที่เน้นความรู้ ทฤษฎีเเน่นๆ อาจจะทำให้มีโอกาสสอบติดมหาลัยรัฐบาลในไทยได้มากกว่าคนที่เรียนโรงเรียนนานาชาติมาแล้วอาจจะไม่แม่นทฤษฎีมากนัก

• ข้อดีของโรงเรียนนานาชาติ
จะเหมาะที่สุดถ้าพ่อแม่วางแผนให้ลูกไปศึกษาต่อที่ต่างประเทศ เพราะการเรียนโรงเรียนนานาชาติส่วนใหญ่จะเรียนเป็นหลักสูตรต่างประเทศอยู่แล้วไม่ว่าจะเป็นอังกฤษ สหรัฐอเมริกา หรือสิงคโปร์ ทำให้การศึกษาต่อในต่างประเทศทำได้ง่าย และสะดวกกว่าคนที่เรียนโรงเรียนสามภาษา

โรงเรียนสามภาษา (อังกฤษ-ไทย-จีน)

ปัจจุบันภาษาจีนเข้ามามีบทบาทในการสื่อสารระหว่างกันมากยิ่งขึ้น เนื่องด้วยมาจากประชากรจีนมีถึงกว่า 20% ของประชากรทั่วโลก แถมบรรดาธุรกิจ บริษัทต่าง ๆ ก็มีสัญชาติจีนเพิ่มมากขึ้นไม่น้อยเลยทีเดียวในปัจจุบัน ดังนั้นการที่จะเตรียมตัวให้ลูกของคุณพ่อคุณแม่ได้มีทักษะทางด้านภาษาที่สามเป็นภาษาจีนก็คงไม่ผิดแปลกอะไร วันนี้ทาง ทีมแม่ ABK จึงขอรวบรวมโรงเรียนสามภาษา อังกฤษ-ไทย-จีน ในประเทศไทยมาให้ลองพิจารณาดูกันว่าหลักสูตรการเรียนการสอน บรรยากาศ และความเหมาะสมจะเข้ากันกับไลฟ์สไตล์ของเราหรือไม่

โรงเรียน3ภาษา เรียนรู้ผ่านโครงงาน และกิจกรรม
โรงเรียน3ภาษา เรียนรู้ผ่านโครงงาน และกิจกรรม
  • โรงเรียนนานาชาติคอนคอร์เดียน CIS (Concordian Intenational School) เป็น 1 ใน 3 โรงเรียนนานาชาติในกรุงเทพ ที่สอนด้วยหลักสูตร Full IB School ตั้งแต่ระดับชั้น อนุบาล ประถม และต่อเนี่องไปจนถึง มัธยมปลาย และ IB Diploma (EY, PYP, MYP, DP) โดยได้รับการรับรองจาก IBO World School ห้องเรียนเป็นแบบกลุ่มเล็ก มีจำนวนนักเรียนไม่เกิน 20 คนต่อห้อง เน้นการเรียนรู้ผ่านกิจกรรม โครงงานต่าง ๆ ไม่มีการสอบวัดผลในเด็กเล็กจนถึง Grade 5 สามารถดูภาพบรรยากาศเพิ่มเติม และรายละเอียดค่าใช้จ่ายได้ที่

เว็บไซต์ www.concordian.ac.th

ที่ตั้ง 918 Moo 8, Bangna-Trad Highway km. 7,Bangkok, Samut Prakarn 10540 Thailand

  • โรงเรียนนานาชาติสิงคโปร์ (SISB) เป็นโรงเรียนสามภาษาที่ใช้ระบบการเรียนการสอนของสิงคโปร์ ที่มีจุดเด่นในเรื่องวิชาการที่แน่น โดยให้เด็กเริ่มหัดเขียนตั้งแต่ชั้นเตรียมอนุบาลเลยทีเดียว แต่จะมีวิธีการสอนที่ไม่กดดันเด็กจนเกินไป หากครอบครัวไหนสนใจในการเรียนการสอนที่เน้นด้านวิชาการต้องไม่พลาด โดยสามารถดูภาพบรรยากาศเพิ่มเติม และรายละเอียดค่าใช้จ่ายได้ที่

เว็บไซต์ pracha-uthit.sisb.ac.th

ที่ตั้ง 498/11 Soi Ramkhamhaeng 39 (Tepleela 1), Wangthonglang, Wangthonglang, Bangkok 10310 Thailand

  • โรงเรียนนานาชาติแองโกลสิงคโปร์ (ASIS) Anglo Singapore International School  เป็นโรงเรียนนานาชาติระบบสิงคโปร์ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2003 ปัจจุบันมีอยู่ทั้งหมด 3 Campus ได้แก่ ที่ สุขุมวิท 64, สุขุมวิท 31 และ ที่ โคราช โดยที่ Campus สุขุมวิท 64 จะเป็น Campus เดียวที่มี การเรียนการสอน ตั้งแต่ระดับชั้น อนุบาล ไปจนถึง มัธยมปลาย ส่วน Campus สุขุมวิท 31 และ โคราช จะสอนเฉพาะ ระดับชั้น อนุบาลและ ประถมศึกษา โดยการเรียนการสอนใช้ระบบแบบสิงคโปร์เหมือนกัน คือเด่นด้านวิชาการที่เข้มข้น หากพ่อแม่สนใจสามารถหารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

เว็บไซต์ anglosingapore.ac.th

ที่ตั้ง  Sukhumvit 31Klongtan Nue, Wattana Bangkok 10110, Thailand

โรงเรียน3ภาษา โรงเรียนไทย อังกฤษ จีน
โรงเรียน3ภาษา โรงเรียนไทย อังกฤษ จีน
  • โรงเรียนนานาชาติไทย-จีน (TCIS) Thai-Chinese International School เป็นโรงเรียนที่เปิดมาได้ 25 ปี โดยมีระบบการเรียนการสอนด้วยหลักสูตรอเมริกัน โดยได้รับการรับรองมาตรฐานสากลจาก Western Association of Schools and Colleges หรือ WASC ซึ่งเป็นสถาบันรับรองมาตรฐานการศึกษาจากสหรัฐอเมริกา และส่วนการสอนภาษาจีนนั้นจะใช้ภาษาจีนตัวเต็มที่เป็นที่นิยมใช้กันในไต้หวัน และฮ่องกง เป็นโรงเรียนขนาดไม่ใหญ่ สามารถดูแลได้อย่างทั่วถึง และระบบการเรียนการสอนที่เป็นที่ยอมรับในระดับสากล

เว็บไซต์ www.tcis.ac.th

ที่ตั้ง 101/177 Moo 7 Soi Mooban Bangpleenives, Prasertsin Rd. Bangplee Yai, Samutprakarn Thailand 10540

การเลือกโรงเรียนให้ลูก เป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ให้ความสำคัญ อยากเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้แก่ลูก แต่อย่างไรก็ตามได้โปรดอย่าลืมว่า โรงเรียนของลูก นับได้ว่าเป็นเสมือนบ้านหลังที่สองของเขา ดังนั้นไม่ว่าคุณพ่อคุณแม่จะวางแผนเลือกโรงเรียนกันอย่างไรนั้น ควรจะมอบส่วนหนึ่งในการตัดสินใจให้แก่ลูกด้วยเช่นกัน เช่น พาเขาไปดูโรงเรียน เห็นสภาพบรรยากาศการเรียนการสอน แล้วสังเกตดูว่าลูกชอบด้วยหรือไม่ เพราะการเรียนรู้จะประสบความสำเร็จหรือไม่ ผู้เรียนก็มีส่วนสำคัญด้วยเช่นกัน

 ข้อมูลอ้างอิงจาก www.longtunmom.com/www.bucknellprimaryschool.org /readfirstenglish.com

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

9 โรงเรียนหลักสูตรภาษาจีน มุ่งสอนลูกเก่ง 3 ภาษา ตั้งแต่อนุบาล

13 ทักษะที่ลูกควรมีก่อนเข้า โรงเรียนอนุบาล

รู้จัก 4 โรงเรียน “ระบบการศึกษาฟินแลนด์” ในประเทศไทย

เช็กให้ดี กับปัจจัยที่ควรพิจารณาก่อนทำ โฮมสคูล !!

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up