กลวิธี ช่วยลูกเข้าสังคมง่ายขึ้น

Alternative Textaccount_circle
event

ถึงจะพูดได้ว่า วัยเตาะแตะเป็นวัยจุ้นจ้านเป็นที่สุด อยู่นิ่งไม่เป็น เพราะความต้องการแสดงให้เห็นว่าเขาเป็นตัวของตัวเองได้ ด้วยอาการกระตือรือร้นอยากทำอะไรด้วยตัวเองไปเสียทุกอย่าง แถมอยากรู้อยากเห็นไปเสียทุกเรื่องราว แต่ก็ใช่ว่าวัยนี้ทุกคนจะเริงร่าท้าทุกสถานการณ์ได้อย่างไม่มีข้อจำกัด

ศาสตราจารย์ ดร.เคนเนท รูบิน ผู้เชี่ยวชาญสาขาพัฒนาการมนุษย์ และผู้อำนวยการศูนย์เด็ก ความสัมพันธ์และวัฒนธรรมมหาวิทยาลัยแมริแลนด์ ชี้ชัดว่า “มีเด็กจำนวนมากที่ใช้เวลานานในการปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่” แต่ไม่ต้องเป็นกังวล เพราะถ้าหากลูกของคุณรู้สึกไม่มั่นใจกับสิ่งรอบตัวที่ไม่คุ้นเคย เรามีวิธีโน้มน้าวให้เจ้าหนอนน้อยเติบโตและโบยบินเป็นผีเสื้อปีกงามได้บ้าง

• ระวังคำพูดวางโปรแกรมไม่มั่นใจให้ลูกน้อย

คำพูดสุภาพๆ แก้ต่างแทนลูกเช่นว่า “วันนี้น้องพริมคงอายน่ะค่ะ” เป็นเสมือนการสวมป้ายแขวนคอให้ลูกประมาณว่า “ลูกของแม่เป็นเด็กขี้อายนะ” หรือคำวิจารณ์ประมาณว่า “อย่ามาเกาะแม่เป็นลูกแหง่อย่างนี้เลยน่า” อาจหมายถึงการเริ่มต้นสร้างความไม่มั่นใจให้ลูกได้

• เป็นผู้ร่วมสำรวจโลกใบใหม่

ให้เขาเห็นว่าโลกกว้างใหญ่น่าสนใจและคุ้มค่าที่จะโดดเข้าไปร่วมขนาดไหน โดยมีคุณอยู่เคียงข้างเขาพร้อมเป็นไกด์นำทางที่แสนน่ารัก อย่างเช่น เมื่อพาเขาไปเพลย์กรุ๊ป ชวนกันเข้าไปนั่งใกล้ๆ บ้านอื่นดูบ้าง หรือพาเขาเดินไปดูรอบห้อง ชี้ชวนพูดคุยถึงสิ่งของและคนที่น่าสนใจ “นั่นพี่ภูกับคุณน้าอร พี่ภูมีรถทหารคันโปรดสีสวยด้วย เราไปขอแบ่งพี่ภูเล่นด้วยดีไหมลูก”

• สร้างความเป็นไปได้ให้เกิดบ่อยๆ

ให้โอกาสลูกได้ไปสถานที่ใหม่โดยอาจเริ่มจากเล็กไปหาใหญ่ก็เข้าท่า ลองเริ่มจากไปเล่นบ้านข้างๆ จากนั้นค่อยไปเพลย์กรุ๊ป แล้วไปต่อที่สวนสาธารณะกลางแจ้งในวันที่อากาศดี

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up