ลูกช่วยทำงานบ้าน

วิจัยชี้ฝึก ลูกช่วยทำงานบ้าน โตไปประสบความสำเร็จในชีวิต

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกช่วยทำงานบ้าน
ลูกช่วยทำงานบ้าน

ลูกช่วยทำงานบ้าน แบบไม่ต้องสั่ง เป็นหนึ่งสุดยอดความปรารถนาของพ่อแม่ หายากนักที่บ้านไหนจะมีลูกน้อยทำความสะอาดบ้านจนเรียบกริบโดยไม่ทันได้เอ่ยปาก  แม้ฟังดูเป็นเรื่องหยุมหยิมแต่สำคัญ เพราะการทำงานบ้านจะช่วยสร้างวินัยและความรับผิดชอบให้ติดตัวลูกไปในวันข้างหน้า ถ้าอยากให้ลูกมีสิ่งเหล่านี้ พ่อแม่ต้องเริ่มฝึกให้ลูกช่วยงานบ้านตั้งแต่ยังเล็ก

เผยเทคนิคฝึก ลูกช่วยทำงานบ้าน ด้วยตัวเองแบบไม่ต้องสั่ง

4 ทักษะชีวิตที่ได้เมื่อ ลูกช่วยทำงานบ้าน

มีงานวิจัยเก่าแก่จากมหาวิทยาลัย Harvard ระบุว่า เด็กที่เคยทำงานบ้านมาก่อนมีชีวิตที่ไปได้สวยเมื่อโตขึ้น และงานบ้านถือเป็นเครื่องทำนายที่แม่นยำได้ว่า เด็กคนนั้นจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีความสุข สุขภาพแข็งแรง และพึ่งพาตนเองได้ดีหรือไม่ หากเด็กคนไหนสามารถรับผิดชอบทำงานบ้านในหน้าที่ของตัวเองได้สำเร็จ ไม่ว่าจะมีอุปสรรค์แค่ไหน หรือถูกเย้ายวนจากการ์ตูนที่ชอบ เพื่อนข้างบ้านที่่มาชวนเล่นเท่าไหร่ก็ตาม ก็มีแนวโน้มว่าเด็กคนนั้นจะสามารถควบคุมตัวเองในทุกเรื่ือง และบริหารจัดการชีวิตได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้งานบ้านยังช่วยให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ทักษะจำเป็นหลายอย่าง ทั้ง

ลูกช่วยทำงานบ้าน

 รู้จักรักษาความสะอาดและสุขอนามัยของตัวเองและที่อยู่อาศัย

 ได้ฝึกทักษะการทำงานจากการเตรียมอาหาร, ทำความสะอาด, การจัดการ, การดูแลสวน ซึ่งต้องวางแผน แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า และทำจนสำเร็จ

 เรียนรู้การทำงานเป็นทีม วิธีสื่อสารให้คนอื่นเข้าใจ การเจรจาต่อรอง และความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่

 ได้ออกกำลังกาย พัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่มัดเล็ก พร้อมกับปลดปล่อยพลังงานได้อย่างเต็มที่

นอกจากนี้ งานบ้านถือเป็นการทำเพื่อคนอื่น เพื่อคนในครอบครัว ซึ่งต่างจากการทำเล่นสนุกที่ทำเพื่อตัวเอง ทำให้ลูกรู้สึกว่าตัวเองสำคัญและมีความรับผิดชอบ แม้ช่วงแรกลูกอาจไม่เต็มใจนัก แต่เมื่อพ่อแม่มอบหน้าที่และปล่อยให้เขาทำด้วยตัวเองไปเรื่อยๆ  ลูกจะรู้สึกภาคภูมิใจที่สามารถทำตามงานที่พ่อแม่มอบหมายไว้ได้สำเร็จ แถมยังแบ่งเบาภาระยุ่งๆของพ่อแม่ และเพิ่มเวลาให้ทุกคนได้อยู่ร่วมกันมากขึ้นด้วย

 

ลูกช่วยทำงานบ้าน

ทำไมลูกไม่อยากช่วยทำงานบ้าน

งานบ้านเป็นเรื่องจุกจิก มีรายละเอียยิบย่อยต้องทำมากมาย ไม่ว่าจะเป็น กวาดบ้าน ถูกบ้าน เก็บของ กรอกน้ำกินใส่ขวด ทิ้งขยะ ซักผ้า เก็บผ้า แถมบางงานยังต้องทำหลายครั้งในหนึ่งวัน  ขนาดผู้ใหญ่แค่คิดยังท้อ ลูกๆคงรู้สึกเหมือนกัน ยิ่งวันไปโรงเรียนมาทั้งวัน ลูกรู้สึกเหนื่อยจนไม่อยากทำอะไร

ขณะที่เด็กหลายคนมองว่า งานบ้านไม่ใช่หน้าที่ของตัวเอง หรือเคยชินกับการมีคนอื่นคอยทำงานบ้านให้มาตลอด  แม้โตพอที่ ลูกช่วยทำงานบ้าน ได้แล้ว แต่ถ้าพ่อแม่แค่ออกคำสั่ง  อาจต่อต้านหรือทำด้วยความไม่เต็มใจ ฉะนั้นจึงจำเป็นที่ต้องให้ลูกหัดช่วยเหลืองานบ้านเล็กๆน้อยๆตั้งแต่เด็ก โดยเลือกให้เหมาะสมกับวัย

เทคนิคชวนลูกทำงานบ้านให้สำเร็จ

เคล็ดลับฝึก ลูกช่วยทำงานบ้าน ให้ได้ผลที่สุดต้องเริ่มตั้งแต่อายุ 2-3 ขวบ เพราะวัยนี้สนุกกับการทำกิจกรรมใหม่ๆ ดีใจที่ได้ลงมือทำอะไรด้วยตัวเอง คุณพ่อคุณแม่สามารถฉวยโอกาสนี้มอบหมายงานให้ลูกทำ ไม่จำเป็นต้องอธิบายว่างานบ้านคืออะไร ทำไมต้องทำ หรือบอกว่านี่คือหน้าที่ลูก แต่ควรทำให้เป็นเรื่องเล่นสนุก ด้วย 5 เทคนิค ดังต่อไปนี้

 • ทำให้ดู : ทำงานบ้านด้วยกันจนกว่าลูกจะพร้อมทำด้วยตัวเอง
 • บอกให้ชัด: พูดกับลูกตรงๆว่า งานบ้านที่ลูกรับผิดชอบเป็นงานรายวัน หรือรายสัปดาห์มีอะไรบ้าง อาจจดใส่ post-it แปะตู้เย็นไว้ให้จำง่าย

ลูกช่วยทำงานบ้าน

 • บอกข้อดีให้รู้ : พูดคุยกับลูกว่างานที่ลูกทำสำคัญอย่างไร และเมื่องานเสร็จสิ้นจะดียังไง
 • อย่าสั่งอย่างเดียว : บอกให้ทำแล้วพ่อแม่ต้องสนใจดูด้วยว่าเป็นอย่างไร กล่าวคำชมความตั้งใจและความพยายามของลูก แม้บ้านจะไม่สะอาดนิ๊ง หรือออกมาดีทั้งหมด
 • ให้รางวัล: เมื่อลูกทำงานเสร็จเรียบร้อย อาจให้รางวัลเล็กน้อย เช่น ขนมที่ชอบ หรือไอศกรีมสักแท่ง ทั้งนี้ไม่ควรให้รางวัลราคาแพงเกินไป เพราะเด็กอาจเข้าใจไปว่า “ทำงานบ้านหวังผลตอบแทน”เท่านั้น

ถ้าพ่อแม่อยากให้ลูกเก็บของเล่นที่เกลื่อนเต็มบ้าน อาจชวนลูกมาเล่นเกมส์เก็บของใส่ตะกร้า ทำให้ดูว่าเก็บอย่างไร ลองให้ลูกเก็บเอง ในครั้งแรกลูกอาจยังเก็บเองไม่หมด อย่าเพิ่งต่อว่าหรือกดดัน แต่ให้ช่วยเก็บไปก่อน แล้วทำแบบนี้ซ้ำๆจนลูกสามารถเก็บของเล่นคนเดียวได้ สุดท้ายลูกจะรู้เองว่าทุกครั้งที่เล่นเสร็จจะต้องเก็บของเล่นทุกครั้ง

จากนั้นค่อยให้ทำงานบ้านที่ช่วยแบ่งเบาความเหน็ดเหนื่อยของคุณแม่ เช่น จัดโต๊ะอาหาร กรอกน้ำ งานลักษณะนี้จะสอนให้ลูกรู้ว่าตัวเองมีหน้าที่รับผิดชอบและต้องทำให้สำเร็จ เมื่อลูกอายุ 6 ขวบขึ้นไป ซึ่งพอเข้าใจเหตุและผลแล้ว ทุกคนในบ้านอาจชวนกันคุยถึงหน้าที่รับผิดชอบในบ้าน แบ่งงานว่าใครทำอะไร เพื่อให้ลูกเรียนรู้วิธีการทำงานเป็นทีมและบริหารจัดการงานในบ้านจากคุณพ่อคุณแม่ด้วย พร้อมเปิดโอกาสให้ลูกเลือกเองว่าอยากทำงานอะไรบ้าง

เลือกงานบ้านให้เหมาะกับวัยลูก

ถ้าอยากให้งานบ้านแสนน่าเบื่อ กลายเป็นงานแสนสนุกของลูก คุณพ่อคุณแม่ต้องเลือกงานให้เหมาะกับวัยของลูก ซึ่ง ลูกช่วยงานบ้าน ได้ตั้งแต่อายุเพียง 2 -3 ขวบ สำหรับบ้านไหนที่มีพี่น้อง ก็สามารถมอบหมายบทบาทให้น้องคนเล็กเป็นผู้ช่วยงานบ้านของพี่คนโตได้ด้วย หรืออาจเปลี่ยนงานบ้านเป็นภารกิจสุดเจ๋งที่ซูเปอร์ฮีโร่ตัวน้อยต้องพิชิตให้สำเร็จก็ได้ มาดูกันว่าลูกแต่วัยทำงานบ้านอะไรได้บ้าง

 

ลูกช่วยทำงานบ้าน

 

เด็กเล็ก (2-3 ขวบ)

 • เก็บของเล่นและหนังสือ
 • วางแผ่นรองจานบนโต๊ะอาหาร
 • รดน้ำต้นไม้

ลูกช่วยทำงานบ้าน

เด็กวัยอนุบาล (4-5 ขวบ)

 • จัดโต๊ะอาหาร
 • ช่วยเตรียมอาหาร (มีผู้ใหญ่ดูแล)
 • ตากผ้า,เก็บผ้า, พับผ้า
 • ช่วยจ่ายตลาด แยกของใช้ออกจากถุงเก็บเข้าตู้

เด็กโต (6-8 ขวบ)

 • เก็บโต๊ะ, เช็ดโต๊ะอาหาร
 • กวาดบ้าน, ถูบ้าน, ทิ้งขยะ
 • ซักผ้า, ตากผ้า, เก็บผ้า, พับผ้า
 • ช่วยทำอาหารง่ายๆ โดยมีผู้ใหญ่ดูแล

คุณพ่อคุณแม่อาจสลับสับเปลี่ยนหน้าที่ของทุกคนในบ้าน เพื่อให้ลูกได้ลองทำงานใหม่ๆ  ไม่รู้สึกเบื่อ และได้เรียนรู้ทักษะอื่นเพิ่มเติมด้วย ที่สำคัญต้องไม่ลืมว่า “ความตั้งใจสำคัญกว่าผลลัพธ์” ฉะนั้นต้องเอ่ยปากชมลูกเสมอไม่ว่าผลของมันจะเป็นอย่างไร เพราะผลสำเร็จของการทำงานบ้านแบบทันใจคือบ้านสะอาดมีระเบียบ ส่วนผลสำเร็จแบบรอดอกผลคือระเบียบวินัยและความรับผิดชอบที่ถูกปลูกฝังอยู่ในตัวลูกๆ นั่นเอง

 

บทความน่าสนใจอื่นๆ 

ให้ลูกช่วยงานบ้าน ฝึกทักษะ EF ติดตัวลูกไปตลอดชีวิต

จัดตาราง work from home แบบนี้ แฮปปี้ทั้งครอบครัว

 


แหล่งข้อมูล

www.verywellfamily.com    www.raisingchildren.net.au

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up