กระตุ้นสมองลูก

10 วิธีกระตุ้นสมองลูกในท้อง ยิ่งทำลูกยิ่งฉลาด

Alternative Textaccount_circle
event
กระตุ้นสมองลูก
กระตุ้นสมองลูก

พ่อแม่ทุกคนอยากให้ลูกเกิดมาสมบูรณ์ครบ 32 แต่จะยิ่งดีถ้าลูกเกิดมาพร้อมสติปัญญาที่ดี ฉลาดคิด ฉลาดเรียนรู้ ซึ่งความฉลาดของลูกไม่ได้มาจากกรรมพันธุ์ของพ่อแม่เท่านั้น คุณแม่ที่กำลังตั้งท้องอยู่ก็สามารถกระตุ้นสมองลูกให้ฉลาดและพัฒนาการดีได้ตั้งแต่ในท้อง ด้วย 10 วิธีกระตุ้นสมองลูกในท้อง ที่ทีมแม่ ABK ได้รวบรวมมาไว้ที่นี่แล้วค่ะ

10 วิธีกระตุ้นสมองลูกในท้อง

จะสร้างลูกให้สติปัญญาดีต้องเริ่มจากอาหารที่ดี และการได้ถูกกระตุ้นด้วยกิจกรรมที่มีประโยชน์ต่อสมองมาตั้งแต่ตอนอยู่ในท้องแม่

  1. กินอาหารที่ดีต่อสมองลูก

ระบบประสาทและสมองของลูกน้อยในครรภ์จะพัฒนาอย่างรวดเร็ว ในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ และค่อยๆ พัฒนาขึ้นเรื่อยๆ จนถึงอายุ 3 ขวบ ระบบประสาทจะพัฒนาได้ถึง 70% ของผู้ใหญ่ คุณแม่จึงควรได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสมองลูกตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์

เนื้อสมองของทารกในครรภ์มีองค์ประกอบที่เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวถึง 60% ซึ่งกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่สำคัญต่อพัฒนาการสมองของลูกในท้อง คือ DHA และ ARA ซึ่ง DHA พบมากในปลาทะเลและสาหร่ายทะเล ส่วน ARA พบมากในน้ำมันพืช เช่น น้ำมันเมล็ดทานตะวัน น้ำมันดอกคำฝอย และน้ำมันข้าวโพด

หากคุณแม่เลือกกินอาหารที่มีสารอาหารดังกล่าวอย่างเพียงพอจะช่วยในการสร้างเนื้อสมอง และระบบเส้นใยประสาทของลูกน้อยให้มีคุณภาพได้ตั้งแต่เริ่มต้น

บทความแนะนำ คนท้องกินอย่างไรไม่ให้อ้วน กับ 9 วิธีคุมน้ำหนักตอนท้องให้ได้ผล

  1. แม่สุข ลูกก็สุข

การที่คุณแม่ท้อง อารมณ์ดี มีความสุข จะทำให้ร่างกายหลั่งสารแห่งความสุขที่เรียกว่า สารเอนโดรฟิน (endorphin) ส่งผ่านไปยังลูกน้อยทางสายสะดือ ทำให้ลูกน้อยมีพัฒนาการที่ดีทั้งสมอง (IQ) และอารมณ์ (EQ)

บทความแนะนำ แม่ท้องเครียด ส่งผลต่อลูกในท้องอย่างไร?

  1. ฟังเพลงกระตุ้นระบบประสาทลูก

ระบบประสาทด้านการรับฟังของลูกในท้อง เริ่มทำงานตั้งแต่อายุครรภ์ประมาณ 5 เดือน นั่นคือลูกเริ่มได้ยินเสียงแล้ว คุณแม่สามารถใช้ วิธีกระตุ้นสมองลูกในท้อง ด้วยเสียงเพลง จะช่วยกระตุ้นเครือข่ายใยประสาทที่ทำงานเกี่ยวกับการได้ยินของลูกมีพัฒนาการที่ดีขึ้น ทำให้เมื่อลูกคลอดออกมา จะมีความสามารถในการจัดลำดับความคิดในสมอง และจดจำสิ่งต่างๆ ได้ดี ทั้งนี้คุณแม่ไม่จำเป็นต้องฟังเฉพาะเพลงคลาสสิกเท่านั้น แต่สามารถเลือกฟังเพลงแนวไหนก็ได้ที่คุณแม่ฟังแล้วสบายใจ โดยเปิดเสียงเพลงให้อยู่ห่างจากหน้าท้องประมาณ 1 ฟุต และเปิดเสียงเพลงดังพอประมาณให้ลูกในท้องได้ฟังเสียงเพลงไปด้วย

บทความแนะนำ แม่ท้องฟังเพลง คลาสสิค-โมสาร์ท ช่วยให้ทารกฉลาดขึ้นจริงหรือ?

ลูกในท้องเคลื่อนไหว

  1. เต้นเบาๆ ตามเสียงเพลง

นอกจากการฟังเพลงจะช่วยเพิ่ม IQ ให้ลูกในท้องฉลาดแล้ว หากคุณแม่ลองขยับเบาๆ ตามเสียงเพลง โยกย้ายไปตามจังหวะดนตรี โดยใช้มืออุ้มรับท้องเอาไว้ วิธีนี้ ถือเป็นการออกกำลังกายเบาๆ ที่ไม่เพียงแต่คุณแม่จะได้ผ่อนคลายและรู้สึกสนุกสนานแล้ว ลูกน้อยในท้องยังได้รับรู้ถึงความสุขของคุณแม่ และรู้สึกสนุกสนานตามไปด้วย เป็นการกระตุ้นพัฒนาการสมองของลูกให้ตื่นตัวได้เป็นอย่างดี

  1. คุยกับลูกในท้อง อ่านหนังสือให้ฟังบ่อยๆ

ยิ่งคุณแม่คุยกับลูกในท้องบ่อยเท่าไหร่ ยิ่งช่วยให้ระบบประสาทและสมองที่ควบคุมการได้ยินของลูกน้อยมีพัฒนาการที่ดียิ่งขึ้น คุณแม่ควรคุยกับลูกบ่อยๆ อ่านหนังสือให้ลูกฟังเป็นประจำ ด้วยน้ำเสียงนุ่มนวล ประโยคซ้ำๆ ชัดๆ ทำให้ทารกรับฟังได้อย่างชัดเจน แม้ลูกในท้องจะยังมองไม่เห็นโลกภายนอก แต่ก็ช่วยทำให้ลูกคุ้นชินกับการสื่อภาษาได้

บทความแนะนำ รวมวิธีกระตุ้นประสาท คุยกับลูกในท้อง สร้างอัจฉริยะให้ลูก

บทความแนะนำ 3 เหตุผลดีๆ ที่แม่ท้องควรอ่านหนังสือ

  1. ลูบหน้าท้อง

เมื่อคุณแม่เริ่มสัมผัสบริเวณหน้าท้องเบาๆ จะสังเกตได้ว่าทารกในครรภ์จะมีปฏิกิริยาโต้ตอบ หรือมีการเคลื่อนไหวอย่างเห็นได้ชัด เช่น จะรู้สึกว่าลูกขยับตัวไปตามบริเวณที่มือพ่อแม่ลูบไป หรือมีอาการเตะเพื่อตอบโต้เหมือนกำลังเล่นกับคุณพ่อคุณแม่ โดยการลูบท้องควรลูบเป็นวงกลม เพราะการลูบหน้าท้องลักษณะนี้ เป็นการส่งความรู้สึกและพลังผ่านหน้าท้องสู่ลูกในท้องโดยตรง จึงทำให้ลูกสามารถรับถึงความรู้สึกและการสัมผัสแบบนี้ได้ การลูบหน้าท้องจะกระตุ้นระบบประสาทและสมองส่วนรับรู้ความรู้สึกของลูกให้มีพัฒนาการดีขึ้น

บทความแนะนำ ลูบท้องให้ลูกฉลาด กระตุ้นพัฒนาการสมองทารกในครรภ์ด้วย 5 วิธี

  1. ส่องไฟที่หน้าท้อง

ตั้งแต่อายุครรภ์ประมาณ 7 เดือน ให้คุณแม่ลองนำไฟฉายมาส่องที่หน้าท้อง เพื่อกระตุ้นให้เซลล์สมองและเส้นประสาทส่วนรับภาพและการมองเห็นของลูกน้อยมีพัฒนาการดีขึ้นและเตรียมพร้อมสำหรับการมองเห็นภายหลังคลอด โดยเมื่อคุณแม่ส่องไฟที่หน้าท้องลูกน้อยในครรภ์สามารถกะพริบตาเพื่อตอบสนองต่อแสงไฟที่กระตุ้นได้

  1. จิ้มท้องตามจังหวะ

เมื่อคุณแม่เข้าสู่ไตรมาสที่ 2 ของการตั้งครรภ์ คุณแม่จะเริ่มรู้สึกได้ถึงการดิ้นของลูก ให้ลองใช้มือตบหน้าท้องเบาๆ หรือจิ้มท้องเป็นจังหวะทุกครั้งที่ลูกดิ้น หรือโก่งตัวเคลื่อนไปมา จะรู้สึกได้ว่าลูกมีปฏิกิริยาตอบสนองกลับมา วิธีกระตุ้นสมองลูกในท้อง วิธีนี้ช่วยให้ลูกน้อยมีการพัฒนาเซลล์ประสาทที่ดี และฉลาดมากขึ้นจากการใช้สติปัญญาตอบสนองต่อการกระตุ้นของคุณแม่นั่นเอง

โยคะคนท้อง
แม่ท้องออกกำลังกายกระตุ้นระบบประสาทสัมผัสของลูกให้พัฒนาได้ดี
  1. ออกกำลังกาย

ขณะตั้งครรภ์คุณแม่สามารถออกกำลังกายเบาๆ ได้ตามที่ถนัด เช่น การเดิน การเต้นรำ ว่ายน้ำ โยคะ หรือขี่จักรยานอยู่กับที่ เมื่อคุณแม่ออกกำลังกาย ลูกน้อยในครรภ์ก็จะมีการเคลื่อนไหวตามไปด้วย และผิวกายของลูกจะไปกระแทกกับผนังด้านในของมดลูก เป็นการกระตุ้นระบบประสาทสัมผัสของลูกให้พัฒนาได้ดี

บทความแนะนำ โยคะคนท้อง 15 สิ่งที่ควรรู้ Do&Don’t เล่นโยคะระหว่างตั้งครรรภ์

  1. ทำสมาธิ

การนั่งสมาธิสักวันละ 1 ชั่วโมง ช่วงเช้าตรู่หรือก่อนเข้านอน ได้ประโยชน์ทั้งคุณแม่และลูกในท้องไปพร้อมกัน การทำสมาธิ ผ่อนลมหายใจเข้าออกช้าๆ จดต่ออยู่ที่การนับลมหายใจเข้าออก โดยไม่ต้องคิดถึงเรื่องอื่น ช่วยให้คุณแม่จิตใจสงบ เลือดสูบฉีดปกติ หัวใจเต้นสม่ำเสมอ สมองก็จะรู้สึกมั่นคงและปลอดภัย ลูกน้อยก็จะรับรู้ถึงความมั่นคงและปลอดภัยเช่นกัน

ทั้ง 10 ข้อที่กล่าวมาไม่ยากเลยใช่ไหมคะ กับ วิธีกระตุ้นสมองลูกในท้อง ให้ฉลาดมีพัฒนาการที่ดีตั้งแต่ในท้องแม่ ถ้าคุณแม่พร้อมแล้ว ชวนคุณพ่อมากระตุ้นพัฒนาการลูกน้อยไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก รศ.นพ.วิทยา ถิฐาพันธ์ ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล, modernmom

 

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

นักวิจัยพิสูจน์แล้ว! ลูกจะสืบทอดสติปัญญาจากแม่ได้มากกว่าพ่อ

200 ชื่อจริง + ความหมายของชื่อ เน้นเรื่องฉลาด มีปัญญาเฉียบแหลม

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up