ตั้งครรภ์

วิจัยชี้! มีลูกหลัง 30 ลูกเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งได้

ตั้งครรภ์
ตั้งครรภ์

ช่วงอายุของคุณผู้ผู้หญิง โดยเฉลี่ยแล้วจะมีประจำเดือนตั้งแต่อายุประมาณ 10-13 ปี ซึ่งเด็กสาววัยนี้ถ้ามีเพศสัมพันธ์ก็จะสามารถตั้งครรภ์และมีลูกได้เลย และหลังจากนั้นก็จะมีประจำเดือนไปเรื่อยๆ จนกระทั่งอายุประมาณ 55-60 ปีร่างกายก็จะหมดประจำเดือน นั่นมายความว่าไม่มีการตกไข่แล้วนั่นเอง

อายุที่เหมาะสมกับการตั้งครรภ์

⇒ คุณผู้หญิงที่อายุไม่ถึง 20 ปีบริบูรณ์ ช่วงนี้ถือเป็นช่วงอายุของวัยรุ่น วัยกำลังเรียน ซึ่งยังไม่บรรลุนิติภาวะ และมักพบว่า… มักมีการ ตั้งครรภ์ไม่พร้อม ของคุณแม่วัยใสมากที่สุด

ที่สำคัญ ร่างกายของผู้หญิงมักจะซับซ้อนมากพอสมควร ช่วงอายุไม่ถึง 20 ปีบริบูรณ์ ซึ่งร่างกายภายในต่างๆ จะยังไม่สมบูรณ์แข็งแรงเต็มที่ และยังไม่เหมาะกับการตั้งครรภ์ ซึ่งอาจจะพบเจอกับภาวะเสี่ยงได้มากมาย

แต่อย่างไรก็ตามหากพบการตั้งครรภ์ในช่วงอายุนี้ เมื่อทำการคลอดแล้ว ทางโรงพยาบาลส่วนใหญ่จะทำการคุมกำเนิดโดยทันที

⇒ สำหรับคุณผู้หญิงช่วงอายุ 20-30 ปี ช่วงนี้คือ ช่วงอายุการบรรลุนิติภาวะเรียบร้อยแล้ว เป็นผู้ใหญ่เต็มตัว ร่างกายของผู้หญิงส่วนใหญ่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์และเหมาะแก่การตั้งครรภ์เป็นอย่างยิ่ง

แต่อาจจะมีส่วนน้อยที่จะพบเจอกับความเสี่ยงในช่วงอายุนี้ ***ซึ่งใครก็ตามที่กำลังวางแผนจะมีครอบครัวและตั้งครรภ์ ช่วงนี้เป็นช่วงที่เหมาะที่สุดแล้ว

⇒ และสุดท้ายในส่วนของคุณผู้หญิงที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไป ช่วงอายุนี้เป็นช่วงที่พบเจอโรคภัยต่างๆ ได้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และจะพบกับภาวการณ์มีบุตรยาก โดยเฉพาะช่วง อายุ 35 ปีขึ้นไป การตั้งครรภ์อาจจะไม่เป็นไปอย่างที่คิด เพราะว่าหากคุณแม่มีอายุมาก ก็อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคหรือว่าลูกน้อยอาจมีร่างกายที่ไม่สมบูรณ์ได้ซึ่งความเสี่ยงจะเพิ่มมากขึ้นตามอายุของคุณแม่และมักมีข้อจำกัดทางร่างกาย

ตั้งครรภ์อย่างไร ให้มีคุณภาพ

อย่างไรก็ตาม สำหรับการตั้งครรภ์หรือ มีลูกหลัง 30 ก็มีประเด็นสุขภาพให้ต้องกังวลอีกด้วย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณผู้หญิงในช่วงวัย 30 จะไม่เหลือโอกาสในการตั้งครรภ์อย่างมีคุณภาพได้

เพราะยังมีการยืนยันได้จากงานวิจัยในประเทศสหรัฐอเมริกาซึ่งเปิดเผยว่า...คุณแม่ที่มีอายุมากกว่า 30 – 35 ปี โดยส่วนใหญ่ประสบความสำเร็จในการตั้งครรภ์ และสามารถคลอดบุตรซึ่งมีสุขภาพดีได้อย่างปลอดภัยได้!!! >> ทั้งนี้เพื่อให้การตั้งครรภ์ หรือ มีลูกหลังอายุ 30 ดำเนินไปอย่างราบรื่น ว่าที่คุณแม่ควรปฏิบัติตามคำแนะนำ ดังนี้

  • ไปหาหมอเพื่อตรวจความพร้อมของร่างกายก่อนที่จะมีลูก และควรพบคุณหมอที่โรงพยาบาล หรือคลินิก ใกล้บ้าน เพื่อฝากครรภ์ทันทีที่ทราบว่าตั้งครรภ์ รวมถึงต้องไปตามนัดอย่างสม่ำเสมอด้วย
  • ควรหันมาใส่ใจเรื่องโภชนาการที่ดีให้มากขึ้น โดยเน้นรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หรือวิตามินเสริม ยาบำรุงครรภ์ที่มีกรดโฟลิค ให้ได้ในปริมาณ 400 ไมโครกรัมต่อวัน
  • ต้องควบคุมน้ำหนักไม่ให้เกินกว่ามาตรฐาน
  • งดการบริโภคเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน งดแอลกอฮอล์ และห้ามสูบบุหรี่โดยเด็ดขาด!
  • พยายามออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ภายใต้การแนะนำของคุณหมอ
  • ที่สำคัญหากเจ็บป่วยไม่ควรหายากินเองโดยไม่ได้ปรึกษาหมอ

 

อย่างไรก็ดี การ มีลูกหลัง 30 หรือ มีลูกอายุมาก แล้ว นอกจากจะเพิ่มความเสี่ยงแล้ว ก็อาจทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายท่านที่กว่าลูกจะโตทัน ตัวเองก็เริ่มมีอายุมากขึ้นไปเรื่อยๆ ซึ่งมันจะเป็นช่วงอายุที่ต่างกันมาก ก็อาจทำให้เกิดปัญหาอื่นตามมาได้อีกเช่นกันด้วย ดังนั้นหากครอบครัวคู่รักบ้านไหนที่กำลัง วางแผนการตั้งครรภ์ หรือ อยากท้อง อยากมีลูกก็ขอให้คำนวณช่วงอายุหรือช่วงเวลาให้ดี เพื่อความปลอดภัยของคุณแม่และคุณลูกในท้องด้วยนะคะ

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิก : 


ขอบคุณข้อมูลจาก : www.bumrungrad.com , www.sanook.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

keyboard_arrow_up