ตรวจ ลด ภาวะเสี่ยง แม่ท้องวัย 35

ตรวจ ลด ภาวะเสี่ยง แม่ท้องวัย 35 เพราะผู้หญิงยุคนี้มีลูกกันเมื่ออายุมากขึ้น ด้วยสภาพเศรษฐกิจ สังคมและอื่นๆ ทำให้การตั้งครรภ์เมื่ออายุมาก เสี่ยงต่อภาวะอันตรายต่างๆ ทั้งต่อคุณแม่และลูกน้อย ดังนั้น เราจึงนำความรู้เรื่องการตรวจ ลดความเสี่ยงแม่ท้องวัย 35 ปีขึ้นไปตามไตรมาส จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมาฝากคุณแม่ เพื่อให้การท้องวัย 35 อัพครั้งนี้ปลอดภัย ลูกน้อยและคุณแม่แข็งแรงสุขภาพดีได้เสมอ

ตรวจ ลด ภาวะเสี่ยง แม่ท้องวัย 35

ตรวจ ลด ภาวะเสี่ยง แม่ท้องวัย 35

ไตรมาสแรก “ตรวจลดความกังวลดาวน์ซินโดรม”

ปัจจุบันมีเทคโนโลยีใหม่ในการตรวจหาภาวะดาวน์ซินโดรมซึ่งเป็นทางเลือกที่ดีของคุณแม่ นั่นคือ

  • เจาะเลือดแม่ตรวจฮอร์โมนจากรกโดยจะดูความเสี่ยงควบคู่กับการอัลตราซาวนด์เพื่อดูค่าความหนาของต้นคอลูกแม้ความแม่นยําจะไม่เท่าวิธีการอื่นๆแต่วิธีนี้ปลอดภัยเพราะไม่เสี่ยงต่อการแท้งรอผลไม่นานและราคาประหยัด
  • เจาะเลือดตรวจดีเอ็นเอ วิธีนี้คือการเจาะเลือดคุณแม่แต่ดูความเสี่ยงจากดีเอ็นเอลูกที่อยู่ในเลือดของคุณแม่ซึ่งมีความแม่นยําสูงและปลอดภัยแต่ก็ต้องใช้เวลาและตามด้วยราคาที่สูงเช่นกัน (ประมาณ 18,000-30,000 บาท) วิธีการตรวจคือ เจาะเลือดคุณแม่ 20 ซีซี. แล้วโรงพยาบาลที่มีบริการวิธีนี้จะส่งเลือดคุณแม่ไปตรวจยังบริษัทต่างประเทศที่รับตรวจดีเอ็นเอซึ่งมีให้เลือกหลายแห่ง เช่น panorama(natera), nifty(BGI), materniT21(Sequenom), Harmony(Ariosa)ฯลฯ แต่ละแห่งจะมีจุดเด่นต่างกันไปคุณแม่สามารถปรึกษากับคุณหมอที่ฝากครรภ์ได้เลยค่ะ

นอกจากนี้ปัจจุบันโรงพยาบาลใหญ่ๆ ของรัฐที่เป็นโรงเรียนแพทย์ ก็ใช้วิธีการตรวจนี้เป็นอีกทางเลือกให้คุณแม่ได้แล้ว

  • เจาะน้ำคร่ำ วิธีนี้คุณหมอจะอัลตราซาวนด์ท้องของคุณแม่ เพื่อหาตําแหน่งที่ปลอดภัย และใช้เข็มเจาะผ่านผนังมดลูกเพื่อดูดน้ำคร่ำที่อยู่รอบตัวลูกน้อยมาตรวจ ซึ่งเป็นวิธีที่ให้ผลแม่นยําที่สุด (ค่าใช้จ่ายราว 4,000-10,000บาท) ส่วนมากที่คุณแม่กังวลอาจเพราะได้ข้อมูลมาว่าการตรวจวิธีนี้มีโอกาสเกิดการแท้ง แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้มีความเสี่ยงที่สูงมากจนต้องกังวลเกินไปค่ะ (อัตราเสี่ยงต่อการแท้ง 0.5%)

ตรวจอีก 2 เรื่องเพื่อความมั่นใจในไตรมาสแรก

เพื่อความมั่นใจในไตรมาสแรกนี้คุณแม่ควรปรึกษาแพทย์เรื่องการตรวจอัลตราซาวนด์สักครั้งเพราะจะช่วยให้รู้โอกาสเสี่ยงเรื่องหลักๆในช่วงไตรมาสแรก ได้แก่

  • ประเมินอายุครรภ์ในช่วงไตรมาสแรก เพราะการอัลตราซาวนด์จะประเมินอายุครรภ์แม่นยํามากที่สุด
  • ตรวจสอบตําแหน่งของลูกน้อยว่าอยู่ในตําแหน่งที่เหมาะสมเพื่อให้มั่นใจว่าคุณแม่ไม่ได้มีภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูกนอกจากนี้หากคุณแม่มีภาวะแท้งคุกคามหรือมีเลือดออกจากช่องคลอดอย่ารีรอรีบไปพบคุณหมอเพื่อตรวจร่างกายและเช็กดูอีกครั้งว่าลูกน้อยยังแข็งแรงดี

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม ตรวจลดภาวะเสี่ยง แม่ท้องวัย 35 คลิกต่อหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up