ตั้งครรภ์

วิจัยชี้! มีลูกหลัง 30 ลูกเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งได้

event
ตั้งครรภ์
ตั้งครรภ์

หากคุณคิดจะ มีลูกหลัง 30 หรือ ตั้งครรภ์อายุมาก ระวังให้ดี! มีผลวิจัยออกมาเผย ลูกน้อยที่คลอกออกมา อาจเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งได้

เชื่อว่าหลายคนมองว่า…ชีวิตครอบครัวจะสมบูรณ์ได้ก็ต่อเมื่อมีลูกไว้เป็นโซ่ทองคล้องใจ แต่ปัจจุบันมีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้คุณผู้หญิงหลายคนแต่งงานช้า หรือเมื่อแต่งไปแล้วก็มักจะยังไม่พร้อมที่จะมีลูก หรืออยากมีอะไรให้ครบและพร้อมก่อนเพื่ออนาคตที่ดีของลูก จึงมีแนวโน้มที่หลายคู่รักมักมีลูกในวัย 30 ปีไปแล้ว

และนั่นจึงทำให้หลายคนต้องประสบกับ ภาวะมีบุตรยาก รวมถึงความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อน ที่อาจเป็นอันตรายต่อการตั้งครรภ์มากขึ้น ***ที่สำคัญการมีลูกช้า หรือ มีลูกหลัง 30 ยังเป็นการเพิ่มความเสี่ยงให้ลูกที่เกิดมามีโอกาสเป็นโรคมะเร็งได้ในอนาคตอีกด้วย

วิจัยชี้ มีลูกหลัง 30 ลูกเสี่ยงเป็นมะเร็ง

โดยทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัย UCLA ในสหรัฐอเมริกา และมหาวิทยาลัยเดนมาร์ก ได้ทำการศึกษาข้อมูลของเด็กชาวเดนมาร์กจำนวน 5,856 คน ซึ่งได้รับการวินิจฉัยว่าป่วยด้วย โรคมะเร็ง ก่อนอายุ 16 ปี และเมื่อนำไปเปรียบเทียบกับอายุพ่อแม่ของเด็กในช่วงที่ให้กำเนิดลูก โดยแบ่งเป็นอายุต่ำกว่า 25 ปี, อายุ 25-29 ปี, อายุ 30-34 ปี, อายุ 35-39 ปี, อายุ 40-45 ปี และอายุ 45 ปีขึ้นไป

จากการศึกษาดังกล่าว พบว่า…

  • ผู้หญิงที่มีลูกในช่วงอายุระหว่าง 30-34 ปี มีความเชื่อมโยงในการทำให้ลูกป่วยเป็น โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

  • ขณะที่ผู้หญิงที่มีลูกหลังจากอายุ 35 ปีขึ้นไป เสี่ยงทำให้ลูกเป็น มะเร็งเม็ดเลือดขาว ได้ โดยเฉพาะ มะเร็งเม็ดเลือดขาวเอแอลแอล (Acute Lymphoblastic Leukemia) ซึ่งเป็นชนิดที่พบได้บ่อยที่สุดในผู้ป่วย

ทั้งนี้ผู้ช่วยศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัย UCLA หนึ่งในทีมนักวิจัยคนหนึ่งยังได้ระบุอีกว่า… เหตุที่ทำให้การ มีลูกหลัง 30 แล้วลูกที่เกิดมามีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งนั้น อาจเป็นเพราะเกิดการกลายพันธุ์ในระดับโครโมโซม หรือมี โครโมโซมผิดปกติ ของพ่อแม่ที่มีอายุมากขึ้น

อย่างไรก็ตามสำหรับการกลายพันธุ์ดังกล่าว ยังสามารถเกิดได้ทั้งในอสุจิของผู้เป็นพ่อและเซลล์ไข่ของผู้เป็นแม่  ซึ่งไม่ต่างจากกรณีที่มีลูกตอนอายุที่มากขึ้น แล้วทำให้ทารกที่เกิดมาเสี่ยงต่อการเป็นดาวน์ซินโดรมนั่นเอง

 

อ่านต่อ “อายุที่เหมาะสมกับการตั้งครรภ์
และทำอย่างไรให้ตั้งครรภ์ปลอดภัยเมื่ออายุมาก” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up