เป็นเบาหวานแล้วตั้งครรภ์ อันตรายแค่ไหน?

Alternative Textaccount_circle
event

คุณผู้หญิงหลายท่านอาจกำลังกังวลหากตนเองมีโรคประจำตัวอย่างเบาหวาน เมื่อตั้งครรภ์จะมีความเสี่ยงหรืออันตรายมากเพียงใด มาดูคำตอบจากสูตินรีแพทย์กันค่ะ

Q: ตอนนี้อายุ 33 ปีเป็นเบาหวานแบบที่ต้องฉีดอินซูลินค่ะ แต่อยากมีลูกมากๆ ไม่ทราบว่าจะมีโอกาสไหมคะ และจะเสี่ยงมากกว่าคนปกติขนาดไหน ลูกจะเป็นเบาหวานด้วยหรือเปล่า รวมถึงตอนคลอดด้วยค่ะ จะสามารถคลอดธรรมชาติได้หรือเปล่า

คุณแม่ที่เป็นเบาหวานก่อนตั้งครรภ์ สามารถตั้งครรภ์ได้ค่ะ แต่หากเป็นเบาหวานที่ควบคุมระดับน้ำตาลด้วยการรับประทานยาลดน้ำตาล จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนวิธีการควบคุมระดับน้ำตาล จากยารับประทานเป็นยาฉีดอินซูลินก่อน ถึงจะปล่อยให้ตั้งครรภ์

เป็นเบาหวานแล้วตั้งครรภ์ เป็นเบาหวานแล้วท้อง

สำหรับคุณแม่รายนี้ เป็นคุณแม่ที่รักษาด้วยการฉีดยาอินซูลินอยู่แล้ว จึงไม่ต้องปรับเรื่องยาแต่อย่างใด แต่ที่สำคัญคือ ค่าระดับน้ำตาลในเลือดและค่าน้ำตาลสะสมควรอยู่ในเกณฑ์ปกติก่อนอย่างน้อย 3-6 เดือน จึงอนุญาตให้มีการตั้งครรภ์ได้ เพราะถ้าคุมระดับน้ำตาลได้ไม่ดี แล้วปล่อยให้เกิดการตั้งครรภ์ อาจจะเกิดภาวะแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์ได้หลายอย่าง

โอกาสเสี่ยงภาวะแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์

  1. การแท้งบุตรใน 3 เดือนแรก จะมากขึ้น
  2. ความพิการของลูก โดยเฉพาะเรื่องความผิดปกติของอวัยวะต่างๆ ที่พบบ่อยคือ ระบบหัวใจและหลอดเลือด
  3. การคลอดก่อนกำหนด
  4. ภาวะแฝดน้ำ คือมีน้ำคร่ำมากกว่าปกติ ทำให้คุณแม่เหนื่อยง่าย หายใจลำบาก
  5. ภาวะที่ลูกตัวใหญ่หรืออ้วนผิดปกติตั้งแต่อยู่ในท้องของมารดา ทำให้อัตราการผ่าตัดคลอดเพิ่มสูงขึ้น
  6. การที่เด็กคลอดออกมาแล้วมีภาวะการหายใจผิดปกติ ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ ระดับแคลเซียมในเลือดผิดปกติ ภาวะเลือดข้นมากเกินไป ภาวะตัวเหลืองจากสารบิริลูบินเพิ่มผิดปกติ
  7. ภาวะแทรกซ้อนจากครรภ์เป็นพิษ

อ่านต่อ “คำแนะนำหากอยากตั้งครรภ์แต่ป่วยด้วยโรคเบาหวาน” คลิกหน้า 2

banner300x250-1

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up