ตั้งครรภ์อายุมาก

ตั้งครรภ์อายุมาก กว่า 30 อย่างไรให้ปลอดภัย?

Alternative Textaccount_circle
event
ตั้งครรภ์อายุมาก
ตั้งครรภ์อายุมาก

ตั้งครรภ์อายุมาก เป็นเรื่องที่ผู้หญิงส่วนใหญ่มีความกังวลกัน โดยเฉพาะความปลอดภัยต่อสุขภาพลูกในท้อง เพราะเชื่อว่าถ้าท้องตอนอายุมากกว่า 30 ปีขึ้นไป จะทำให้ลูกในท้องเสี่ยงต่อภาวะดาวน์ซินโดรม และแม่ก็เสี่ยงต่อภาวะแท้งคุกคาม ฯลฯ ที่อาจเกิดขึ้นได้ขณะตั้งครรภ์ ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีคำแนะนำสำหรับผู้หญิงที่จะท้องตอนอายุมากแล้ว มาฝากค่ะ

 

ตั้งครรภ์อายุมาก – อายุเท่าไหร่ที่น่าจะท้องได้อย่างปลอดภัย !?

ผู้เขียนมีเพื่อนๆ ที่ ตั้งครรภ์อายุมาก กันอยู่หลายคนเลยค่ะ ซึ่งมีทั้งท้องตอนอายุ 33 และ 35 ปี ถามว่าแต่ละคนกลัวไหมที่จะ ท้องตอนอายุมากๆ กันแล้ว คำตอบที่ได้คือ “กลัว”  แล้วถ้ากลัวทำไมถึงมาท้องกันตอนอายุที่มากแล้วละ? จริงๆ ก็หลายเหตุผลค่ะ ทั้งแต่งงานช้า ยุ่งทำงานไม่มีเวลา กว่าจะมีลูกได้ก็อายุล่วงเลยกันมาจนป่านนี้

แน่นอนว่าท้องตอนอายุมาก อาจมีผลต่อสุขภาพครรภ์บ้าง เช่น อาการแทรกซ้อนต่างๆ เช่น ภาวะแท้งคุกคาม ครรภ์เป็นพิษ รกเกาะต่ำ ฯลฯ รวมถึงภาวะเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับลูกในท้อง เช่น ภาวะดาวน์ซินโดรม เป็นต้น แต่เพื่อความมั่นใจ และปลอดภัยต่อ สุขภาพของแม่ท้อง และก็ลูกน้อยในครรภ์ อายุในการอุ้มท้องก็มีผลอยู่มากค่ะ

ผู้เขียนอ่านเจอบทความรู้หนึ่งเกี่ยวกับอายุของแม่กับการตั้งครรภ์ของ รศ.นพ.วิทยา  ถิฐาพันธ์ ภาควิชาสูติศาสตร์ – นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ได้ให้ข้อคิดเห็นเกี่ยวกับอายุของแม่ที่มีผลต่อสุขภาพครรภ์ นั่นคือ ช่วงที่ผู้หญิงจะมีความแข็งแรงสมบูรณ์ของร่างกาย ที่น่าจะพร้อมต่อการตั้งครรภ์ มีปัญหาน้อยที่สุดตั้งต่อตัวแม่ท้อง และลูกในท้อง จะอยู่ในช่วงอายุประมาณ 20-30 ปี ซึ่งเหมาะสมกับการอุ้มท้องมีลูก เห็นช่วงอายุแล้วใครที่อายุ 20 ต้นๆ ยังเรียนอยู่ก็เรียนให้จบกันก่อน (ไม่สนับสนุนให้ท้องไม่พร้อมค่ะ)

บทความแนะนำ คลิก>> ข้อดี vs ข้อเสีย ของการ มีลูกเมื่ออายุมาก

อย่างที่รู้กันค่ะว่าการกะเกณฑ์ที่จะมีลูกให้ได้ก่อนอายุ 30 ปี อาจไม่ง่ายกับทุกคู่รัก เพราะไม่ใช่ทุกคู่ ทุกครอบครัวที่แต่งงานกันเร็วก่อนอายุสามสิบ หรือไม่พอแต่งงานไปถึงปล่อยให้มีลูกๆ ก็ไม่มีสักที คืออาจเข้าข่ายภาวะมีลูกยาก อาจจะด้วยสุขภาพของไม่ฝ่ายหญิง ก็ฝ่ายชาย ดังนั้นจึงแนะนำให้กับผู้หญิงที่ ตั้งครรภ์อายุมาก สิ่งสำคัญที่ต้องทำเป็นอันดับแรกเลยคือ การตรวจสุขภาพก่อนท้อง ซึ่งควรตรวจทั้งสามี ภรรยา ตรวจสุขภาพให้พร้อม มั่นใจว่าจะมีลูกได้อย่างปลอดภัยถึงแม้จะอายุเยอะแล้วก็ตาม

อ่านต่อ ท้องตอนอายุมากกว่า 30 ปี อย่างไรให้ปลอดภัย หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up