คาเฟอีนในกาแฟ

คาเฟอีนในกาแฟ และเครื่องดื่มอื่นๆ ที่แม่ท้องควรรู้

Alternative Textaccount_circle
event
คาเฟอีนในกาแฟ
คาเฟอีนในกาแฟ

สมัยนี้ใครๆ ก็ดื่มกาแฟ โดยเฉพาะผู้หญิงที่ก่อนท้องก็ดื่มกาแฟแทบทุกวัน เมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์ คาเฟอีนในกาแฟ กลับเป็นส่ิงที่ควรหลีกเลี่ยง แม่หลายคนจากที่ดื่มกาแฟทุกวันก็หยุดดื่มไปเลย แต่สำหรับบางคนที่ติดกาแฟไปแล้วนี่สิ จะทำอย่างไรดี? ข่าวดีคือ แม่ท้องก็สามารถดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนได้บ้าง แต่ควรดื่มในปริมาณที่กำหนด ถึงจะไม่กระทบต่อลูกในท้อง

ถูกต้องแล้วค่ะ ที่แม่ท้องควรจำกัดปริมาณการรับคาเฟอีนเข้าสู่ร่างกายในแต่ละวัน แต่ควรรับคาเฟอีนได้เท่าไรล่ะถึงจะไม่ทำร้ายลูก The American College of Obstetricians and Gynecologists (ACOG) แนะนำว่าแม่ท้องทุกคนไม่ควรรับคาเฟอีนเกิน 200 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งจะเท่ากับกาแฟขนาด 11 ออนซ์ 1 แก้วเท่านั้น นี่เป็นสาเหตุที่ทีมงาน Amarin Baby & Kids จะมาขอตีแผ่ปริมาณ คาเฟอีนในกาแฟ และเครื่องดื่มอื่นๆ เพื่อให้แม่ท้องทุกคนไม่เผลอดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมากเกินไปจนอาจะไปทำร้ายลูกในท้องได้

คาเฟอีนในกาแฟ และเครื่องดื่มอื่นๆ ที่แม่ท้องควรรู้

คาเฟอีนมีผลกระทบต่อแม่และลูกในท้องอย่างไรบ้าง

ผลกระทบต่อลูกในท้อง

ในขณะที่แม่ๆ ดื่มกาแฟ คาเฟอีนในกาแฟ จะถูกส่งเข้าไปที่รกและส่งต่อไปที่น้ำคร่ำและกระแสเลือดของลูกในท้อง สำหรับคุณแม่ ร่างกายจะสามารถทำการเผาผลาญและกำจัดคาเฟอีนออกได้ไม่ยาก แต่สำหรับลูกในท้องที่ร่างกายกำลังเจริญเติบโต จึงต้องใช้เวลานานกว่ามากในการกำจัดคาเฟอีนออกจากร่างกาย  จากการวิจัย พบว่า แม่ท้องที่ได้รับปริมาณคาเฟอีนน้อยกว่า 200 มิลลิกรัมต่อวัน จะไม่ส่งผลให้แท้งหรือเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด ในขณะที่แม่ท้องที่ได้รับคาเฟอีนมากกว่า 300 มิลลิกรัมต่อวัน ทำให้ลูกในท้องมีแนวโน้มที่จะเจริญเติบโตช้าและตัวเล็กกว่าอายุครรภ์

ผลกระทบต่อแม่ท้อง

แน่นอนว่า เมื่อได้รับคาเฟอีนเข้าสู่ร่างกายในปริมาณที่พอเหมาะ แม่ท้องจะรู้สึกกระปรี้กระเปร่า เลือดลมสูบฉีด หัวใจเต้นเร็ว แต่หากได้รับในปริมาณที่มากเกินไป จะทำรู้สึกกระวนกระวายจนทำให้นอนไม่หลับ นอกจากนี้ คาเฟอีนในกาแฟ และเครื่องดื่ม จะทำให้ร่างกายผลิตกรดในกระเพาะอาหารมามากเกินไปจนอาจนำไปสู่โรคกระเพาะอาหารได้ ผลกระทบเหล่านี้จะออกอาการอย่างชัดเจนและมากขึ้นเมื่อคุณแม่อยู่ในช่วงไตรมาสหลังๆ ของการตั้งครรภ์ เพราะในช่วงนั้นความสามารถในการกำจัดคาเฟอีนออกจากร่างกายจะลดลง

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ ตารางปริมาณคาเฟอีนในเครื่องดื่มต่างๆ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up