คนท้องฉีดวัคซีนโควิดได้ไหม

หมอสูติตอบชัด! คนท้องฉีดวัคซีนโควิดได้ไหม ฉีดอย่างไรให้..ปลอดภัยทั้งแม่ลูก

event
คนท้องฉีดวัคซีนโควิดได้ไหม
คนท้องฉีดวัคซีนโควิดได้ไหม

หมอสูติตอบแม่! ไขข้อสงสัย คนท้องฉีดวัคซีนโควิดได้ไหม เพราะอะไรถึงฉีดไม่ได้ ถ้าฉีดได้ควรฉีดตอนไหน ควรฉีดอย่างไรให้ ปลอดภัย มาฟังคำแนะนำของหมอกันค่ะ

หมอสูติตอบชัด! คนท้องฉีดวัคซีนโควิดได้ไหม
ฉีดอย่างไรให้..ปลอดภัยทั้งแม่ลูก

จากสถานการณ์โควิด-19 ที่ระบาดหนักอยู่ในบ้านเราตอนนี้ ทำให้เกิดความระแวง หวาดกลัวไปทั่วประเทศ เพราะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวัน และสามารถติดได้ทุกคน ทุกเพศทุกวัย ทางเดียวที่จะช่วยไม่ให้ติดเชื้อไวรัสโควิด ก็คือการฉีดวัคซีน ทั้งนี้การฉีดวัคซีนโควิด ก็มีข้อมูลออกมามากมาย ทำให้หลายคนต่างกังวลว่าจะแดได้ไหม ฉีดแล้วปลอดภัยจริงหรือ โดยเฉพาะแม่ท้อง

ซึ่งเรื่องนี้คุณหมอนิวัฒน์ อรัญญาเกษมสุข (สูตินรีแพทย์) แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์มารดาและทารกในครรภ์ พันธุศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยจอห์น ฮอบกิ้น สหรัฐอเมริกา ได้ให้ข้อมูลพร้อมตอบข้อสงสัย คนท้องฉีดวัคซีนโควิดได้ไหม กับทีมแม่ ABK ว่า …

ตอนนี้ไปไหนก็มีแต่คนถามหมอว่า : คนท้องฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้ไหม ? หมอแนะฉีดอย่างไรให้ ปลอดภัย

ตอบได้สั้นๆเลยครับ ว่า “ฉีดได้ ปลอดภัย ฉีดหลังอายุครรภ์ 12 สัปดาห์” √

โดยคุณหมอกล่าวต่อว่า..

ถ้าถามหมอก่อนหน้านี้ ซัก 2-3 เดือน หมอจะแนะนำให้รอดูข้อมูลในคนท้องที่ฉีดวัคซีนไปก่อนหน้านี้ เพราะยังไม่มีการทำวิจัยเกี่ยวกับวัคซีนตัวนี้ในคนท้อง แต่สถานการณ์ตอนนี้ค่อนข้างมีรายงานการติดเชื้อค่อนข้างสูงมาก และพบว่าถ้าคนท้องติดเชื้อโควิด-19 มีความเสี่ยงต่ออาการรุนแรง และเชื้อลงปอดได้ มากกว่าคนปกติ (คนท้องมีระดับภูมิคุ้มกันต่ำกว่าคนปกติทั่วไป) โดยเฉพาะกลุ่มตั้งครรภ์ความเสี่ยงสูง เช่น ตั้งครรภ์ร่วมกับมีอายุมากอ้วน ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไทรอยด์ หัวใจ โรคปอด หรือโรคไตเรื้อรัง ยิ่ง เกิดภาวะแทรกซ้อนได้สูงขึ้น

ตามรายงานของกรมอนามัยเมื่อเดือนก่อนพบว่ามีหญิงตั้งครรภ์ติดเชื้อ 77 ราย และมีอาการปอดอักเสบ 21 ราย เสียชีวิตไปแล้ว 1 ราย จะเห็นว่าอัตราการติดเชื้อลงปอด และอัตราเสียชีวิตสูงกว่าคนธรรมดาทั่วไป กรมอนามัยจึงออกมาแนะนำว่า คนท้องควรได้รับวัคซีนโควิด-19 เพราะผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนเกิดได้น้อยกว่าความเสี่ยงที่เกิดจากการติดเชื้อ

สำหรับช่วงเวลาที่แนะนำ ให้ฉีดวัคซีนโควิด-19 คือ ช่วงอายุครรภ์หลัง 12 สัปดาห์ (3 เดือน) เป็นต้นไป โดยแนะนำให้ฉีด วัคซีนที่ทำจากเชื้อตาย เช่น ชิโนแวค หรือชิโนฟาร์ม ในขณะที่วัคซีน กลุ่ม Viral Vector เช่น แอสตร้าเซนเนก้า ก็สามารถฉีดได้ แต่โอกาสเกิดไข้หลังการฉีดได้สูงกว่า นอกจากคำถาม คนท้องฉีดวัคซีนโควิดได้ไหม สำหรับคุณแม่ที่ให้นมบุตรก็สามารถฉีดวัคซีนโควิด 19 ได้เช่นกัน โดยไม่มีผลต่อน้ำนมที่ใช้เลี้ยงลูก

ในส่วนของวัคซีนกลุ่มอื่นๆ ที่จะเข้ามาในอนาคตก็สามารถใช้ได้ทุกตัว เช่น วัคซีน mRNA ของ ไฟเซอร์ หรือ โมเดอร์นา เนื่องจากไม่มีชนิดไหนที่ใช้เชื้อเป็นซึ่งเป็นข้อห้ามของวัคซีนในคนท้องในการผลิตวัคซีนโควิด-19

หลังฉีดวัคซีน ต้องสังเกตอาการผิดปกติเหมือนคนทั่วไป โดยเฉพาะในช่วง 30 นาทีแรกหลังการฉีดวัคซีน ควรนั่งดูอาการ ณ ศูนย์ฉีดวัคซีนก่อนจนครบ 30 นาที ถ้าไม่มีอาการผิดปกติใดๆ จึงอนุญาตให้เดินทางกลับได้ ส่วนใหญ่ไม่พบผลข้างเคียงใดๆจากการฉีดวัคซีน (89.19%) ผลข้างเคียงที่รายงานต่อวัคซีนป้องกันโควิด-19 ส่วนใหญ่มีเพียงเล็กน้อยถึงปานกลางและเกิดในระยะสั้น (10.81%) เช่น

 • ปวดกล้ามเนื้อ 6.65%
 • ปวดศีรษะ 4.37%
 • เหนื่อย อ่อนเพลีย 3.23%
 • ปวด บวม แดง บริเวณที่ฉีด 3.18%
 • ไข้ 2.08%
 • คลื่นไส้ 1.56%
 • ท้องเสีย 1.23%
 • ผื่น 0.7%
 • อาเจียน 0.41%

ผลข้างเคียงอย่างรุนแรง เช่น อาการชา (Polyneuropathy) หรือ แพ้อย่างรุนแรง (Anaphylaxis) พบเพียง 7 ใน 1 ล้านราย ไม่พบอัตราการเสียชีวิตจากการฉีดวัคซีน

คนท้องฉีดวัคซีนโควิดได้ไหม
หมอสูติตอบชัด! คนท้องฉีดวัคซีนโควิดได้ไหม ฉีดอย่างไรให้..ปลอดภัยทั้งแม่ลูก

การดูแลสุขภาพร่างกายแม่ท้องระหว่างโควิดระบาด ให้ปลอดภัยทั้งแม่และลูก

การดูแลสุขภาพในคนท้อง เหมือนกับคนทั่วๆไป แต่ต้องระวังตัวมากกว่าปกติ เพราะระบบภูมิคุ้มกันในคน ท้องต่ำกว่าคนธรรมดา ดังนั้นการติดเชื้อโควิด 19 อาจติดได้ง่ายขึ้น ดังนั้นการดูแลสุขภาพต้องเข้มข้นเป็นพิเศษ เพราะแม่ท้องมีลูกในท้องอีกคนที่หากเชื้ออาจส่งผลต่อทารกในครรภ์ได้ (ปัจจุบันยังไม่มีรายงานการ เกิดทารกพิการแต่กำเนิดที่เกิดจากแม่ที่ติดเชื้อโควิด-19 แต่แม่ที่ติดเชื้ออาจมีไข้ หรือปอดอักเสบ ทำให้เกิด ภาวะแทรกซ้อน เช่น ภาวะทารกเจริญเติบโตช้าในครรภ์ และ การคลอดก่อนกำหนดได้) โดยส่วนตัวหมอ คิดว่า คนท้องดูแลตัวเองดีอยู่แล้ว ระมัดระวังตัวเป็นพิเศษอยู่แล้ว ห่วงแต่คนที่อยู่รอบข้าง เช่น สามี อาจ เป็นคนนำเชื้อมาสู่คนท้องได้ แนะนำให้ปฏิบัติตัวดังนี้

 1. หมั่นล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่อย่างน้อย 20 วินาทีต่อครั้ง หรือด้วยแอลกอฮอล์ก็ได้
 2. หลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสส่วนต่างๆ ของใบหน้า เช่น ตา จมูก ปาก
 3. อยู่บ้านให้มากที่สุด ไม่จำเป็นไม่ควรออกนอกบ้าน แนะนำให้ทำงานที่บ้าน (work from home)
 4. ถ้ามีคนในครอบครัวทำงานนอกบ้าน ควรระวังโดยการเว้นระยะห่าง ไม่กินอาหารร่วมกัน หรือสวมใส่หน้ากากอนามัย แม้จะอยู่ในบ้านก็ตาม (ปัจจุบันพบการติดเชื้อภายในครอบครัว ของคนในบ้านเดียวกันสูงขึ้น)
 5. กินอาหารที่สะอาดและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ รวมถึงการดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อสุขภาพแม่และทารกในครรภ์ กินอาหารที่สุกใหม่อยู่เสมอ และใช้ช้อนกลางทุกครั้ง
 6. การตรวจครรภ์มาได้ตามปกติที่แพทย์นัด แต่ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางโดยระบบขนส่งสาธารณะ
 7. สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่ออกจากบ้านและพกเจลแอลกอฮอล์ เพื่อล้างมือบ่อยๆ เมื่อ สัมผัสจุดที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ
 8. เมื่อมีอาการผิดปกติ เช่น มีไข้ ไอ น้ำมูก ปวดเมื่อยเนื้อตัว ให้รีบมาพบแพทย์

บทความโดย : นายแพทย์นิวัฒน์ อรัญญาเกษมสุข (สูตินรีแพทย์)
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์มารดาและทารกในครรภ์ พันธุศาสตร์การแพทย์
มหาวิทยาลัย จอห์น ฮอบกิ้น สหรัฐอเมริกา

ทั้งนี้ข้อสรุป จากที่แม่ท้องสงสัยและกังวลกันว่า คนท้องฉีดวัคซีนโควิดได้ไหม ทีมแม่ ABK ขอยืนยันอีกเสียงว่า คนท้องสามารถฉีดวัคซีนโควิดได้ เพราะหากเทียบระหว่างการฉีดวัคซีนกับการติดเชื้อโควิด 19 แล้ว เราควรเลือกที่จะเสี่ยงกับการฉีดวัคซีนดีกว่า เพราะโอกาสน้อยมากที่จะเกิดอันตรายจากวัคซีน แต่ถ้าไม่ฉีดอาจมีความเสี่ยงที่จะติดโควิดและอาการรุนแรงมีสูงมาก อย่างไรก็ตามก่อนฉีดคุณแม่จะได้รับการตรวจร่างกายและคำแนะนำจากคุณหมอ เพื่อความปลอดภัยค่ะ

ทั้งนี้สำหรับเรื่อง คนท้องฉีดวัคซีนโควิดได้ไหม ถือเป็นหนึ่งในเรื่องของ HQ  หนึ่งใน 10 ของ Power BQ (Power Baby & Kids Quotients) อาวุธที่ช่วยให้ลูกฉลาดรอบด้าน เพราะเด็กยุคนี้มีแค่ IQ และ EQ นั้นไม่เพียงพออีกต่อไป แต่ยังมี Quotient ต่างๆ ถึง 10Q นั่นคือ “10 ความฉลาด” ที่คุณพ่อคุณแม่ควรส่งเสริมให้ลูกได้ครบไปพร้อมกันนั่นเอง ทั้งนี้ HQ หรือ Health Quotient  คือ ความฉลาดในการดูแลรักษาสุขภาพ
ซึ่งคนที่มี HQ ดี จะรู้จักดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดีเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง เช่น กินอาหารที่ดี ครบ 5 หมู่ ขับถ่ายดี ได้ออกกำลังกายสม่ำเสมอ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ดูแลรักษาความสะอาดร่างกายของตัวเอง ฯลฯ สำหรับเด็กเล็กเราอาจจะยังไม่เห็นพัฒนาการด้านนี้ชัดเจน แต่คุณพ่อคุณแม่สามารถเริ่มปลูกฝังและใส่ใจเรื่องสุขภาพ การดูแลร่างกายในการทำกิจวัตรประจำวันได้ทุกวัน เพื่อให้ลูกซึมซับและดูแลใส่ใจสุขภาพตัวเอง ซึ่งก็จะเป็นการสร้าง HQ ที่ดีในตัวลูกได้ ยิ่งในปัจจุบันโรคภัยไข้เจ็บมีเยอะขึ้น โรคใหม่ๆ แปลกๆ เชื้อโรคที่พัฒนาขึ้นจาก สภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลง และมลภาวะต่างๆ เราจึงต้องสอนให้ลูกของเราฉลาดใส่ใจดูแลสุขภาพให้แข็งแรง และมีภูมิคุ้มกันต่อโรคภัยต่างๆ รอบตัว เพราะการไม่มีโรค คือลาภอันประเสริฐนั่นเองค่ะ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิก ⇓

ภรรยาสาว เป้ วงมายด์ รีวิว ฉีดวัคซีนโควิดตอนท้อง 6 เดือน ท้องแฝด!

หมอสูติตอบเอง ฝากท้องแบบไหนดี? “ ฝากครรภ์พิเศษ VS ฝากครรภ์ธรรมดา ”

คนท้องกินยาพาราได้ไหม คนท้องกินยาอะไรได้บ้าง ยาที่คนท้องห้ามกิน มีอะไรบ้างเช็กเลย!

ฝังเข็มคุมกำเนิด คืออะไร? ข้อดี ข้อเสีย ที่ต้องรู้ก่อนทำ!

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up