EQ (Emotional Quotient)

8 กิจกรรมเพิ่ม EQ (Emotional Quotient) ให้ลูกเป็นเด็กดี มีความสุข และมีความฉลาดทางอารมณ์

Alternative Textaccount_circle
event
EQ (Emotional Quotient)
EQ (Emotional Quotient)

พ่อแม่ไม่ต้องการส่งเสริมให้ลูกเก่งและฉลาดแต่ทางด้านวิชาการอย่างเดียว สำหรับพัฒนาการด้าน EQ (Emotional Quotient) หรือความฉลาดทางอารมณ์นั้นก็มีความสำคัญไม่แพ้ด้านไอคิวเช่นกัน

EQ คือ ความฉลาดทางอารมณ์ ความสามารถในการจัดการกับอารมณ์และควบคุมความคิดของตนเองได้อย่างเหมาะสมตามวัย และสามารถปรับตัว เข้าใจอารมณ์ของคนอื่น โดยแสดงออกมาทางพฤติกรรม เช่น รู้จักมีความเห็นอกเห็นใจและเข้าใจความรู้สึกของผู้อื่น มีความคิดที่จะทำสิ่งดี ๆ สามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคมได้อย่างมีความสุข ความฉลาดทางอารมณ์จะทำให้เด็กเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีความคิด อารมณ์ และพฤติกรรมที่เหมาะสม

ความฉลาดทางอารมณ์ในเด็ก จะพัฒนาขึ้นอย่างช้า ๆ ตั้งแต่อายุประมาณ 3 ขวบ หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่จะมีผลบวกต่ออีคิวนั้นก็คือ จินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ ที่ถูกกระตุ้นได้ผ่านสมองซีกขวา ซึ่งเป็นสมองส่วนสำคัญที่ควบคุมด้านจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ อารมณ์ ความรู้สึก และการปฎิสัมพันธ์กับผู้อื่น

การพัฒนาอีคิวสำหรับเจ้าตัวเล็กนั้น จึงเป็นหน้าที่ที่คุณพ่อคุณแม่จะช่วยติดอาวุธ เติมสีสัน ส่งเสริมจินตนาการเพื่อให้ลูกเป็นเด็กที่มีความสุขในการดำเนินชีวิตในสังคม และสามารถพัฒนาให้เป็นทักษะชีวิตของลูกต่อไปได้  ด้วยกิจกรรมที่ช่วยส่งเสริม EQ ให้เจ้าตัวเล็ก มีอะไรบ้าง ไปดูกันค่า

8 กิจกรรมเพิ่ม EQ (Emotional Quotient) ให้ลูกเป็นเด็กดี มีความสุข
และมีความฉลาดทางอารมณ์

EQ (Emotional Quotient)

1. เล่นตุ๊กตา/ หุ่นยนต์

ของเล่นที่ช่วยเสริมสร้างจินตนาการของลูกได้เป็นอย่างดี คุณพ่อคุณแม่สามารถฟังเรื่องราวจากการเล่นตุ๊กตาหรือหุ่นยนต์ของลูกที่สะท้อนออกมาผ่านของเล่นเหล่านี้ได้ เพื่อประเมินและรับรู้ความรู้สึกของลูก หรือการเอาตุ๊กตามาเป็นเล่นบทบาทสมมติ เล่าประกอบนิทาน สอนผ่านเรื่องราวดี ๆ ที่คุณแม่สร้างขึ้น ช่วยเสริมสร้างความสนุกสนาน สร้างรอยยิ้ม และเสียงหัวเราะส่งผลให้เจ้าตัวเล็ก อารมณ์ดี แจ่มใส

กิจกรรมที่ส่งเสริม ความฉลาดทางอารมณ์
กิจกรรมที่ส่งเสริม ความฉลาดทางอารมณ์

2. วาดภาพระบายสี

การส่งเสริมจินตนาการที่เป็นไปตามวัย ด้วยกิจกรรมศิลปะไม่ว่าจะเป็นการวาดรูประบายสี การปั้น การพับ การแปะ การติด หรือศิลปะประดิษฐ์ การสร้างสรรค์ผลลงานศิลปะทุกชิ้น จะทำให้เด็ก ๆ รู้สึกสนุกคิด ดึงจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ออกมาใช้ได้อย่างเต็มที่ สร้างให้ความเพลิดเพลิน ทำให้เด็กรู้สึกสงบ มีสมาธิ มีความมั่นคง ที่สามารถช่วยส่งเสริมความฉลาดทางอารมณ์ให้เจ้าเล็กได้

กิจกรรมพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์
กิจกรรมพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์

3. เลี้ยงลูกด้วยดนตรี

มีรายงานวิจัยหลายประเทศระบุว่า การใช้ดนตรีเป็นสื่อจะทำให้เด็กพัฒนาสมองได้อย่างรวดเร็ว เซลล์สมองเจริญเติบโตอย่างมีประสิทธิภาพ และแนะนอนว่าดนตรีมีส่วนช่วยพัฒนาอีคิวให้กับลูกด้วย เสียงดนตรีในแต่ละจังหวะจะช่วยพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์โดยตรง เสียงดนตรีจังหวะช้า จะช่วยกล่อมเกลาให้เด็กรู้สึกสงบ ลดอาการฉุนเฉียว ขี้โมโห และทำให้ลูกเป็นเด็กเข้าใจง่าย สอนง่าย ส่วนเสียงดนตรีที่มีจังหวะเร็วก็ส่งผลต่ออารมณ์ให้เด็กความรู้สึกเพลิดเพลิน สนุกสนาน รู้สึกตื่นตัว ร่าเริง แจ่มใส นอกจากนี้การเลี้ยงลูกด้วยดนตรี เรียนรู้การรับเสียง เสียงดนตรี เสียงเพลง จะช่วยส่งเสริมจินตนาการ ทำให้มีสมาธิ และมีอารมณ์ดีขึ้นด้วยค่ะ

บทความแนะนำ :เรียนดนตรีดียังไง หลายเหตุผลที่บอกว่า เลี้ยงลูกด้วยดนตรี มีโอกาสประสบความสำเร็จในชีวิต

4. อ่านนิทานให้ลูกฟัง

นิทานมีส่วนช่วยกระตุ้นจินตนาการให้ลูก ด้วยน้ำเสียงที่แม่เล่าเรื่องจะกระตุ้นให้เด็กสร้างจินตนาการเป็นภาพการเล่านิทานให้ลูกฟังบ่อย ๆ จึงเป็นการสร้างจินตนาการไปพร้อม ๆ กับการรับรู้เรื่องใหม่ ๆ ให้เจ้าตัวเล็กได้เพลิดเพลินไปกับสิ่งที่น่าสนใจในหนังสือ ที่มีการสอดแทรกความรู้ต่าง ๆ ที่จะช่วยเสริมพัฒนาการให้กับเด็ก ๆโดยมีคุณพ่อคุณแม่อยู่ใกล้ ๆ สร้างความสัมพันธ์อันดี ซึ่งเป็นรากฐานสำคัญในการพัฒนาและปรับตัวของลูก เพื่อให้อยู่ในสังคมอย่างมีความสุข

บทความแนะนำ : เหตุผลที่ควรเล่านิทานและเทคนิคการเล่านิทานให้ลูกน้อยเพลิดเพลินและมีความสุข

กิจกรรมเพิ่ม eq
กิจกรรมเพิ่ม eq

5. เล่นดินน้ำมันหรือแป้งโดว์

ดินน้ำมันหรือแป้งโดว์จัดเป็นของเล่นที่ช่วยเสริมพัฒนาการด้าน EQ อีกหนึ่งที่อย่างที่ช่วยกระตุ้นสมองซักขวา ให้เด็ก ๆ ได้สร้างสรรค์ ใช้จินตนาการในการปั้นรูปทรงต่าง ๆ ได้อย่างไม่รู้จบ ในขณะที่เล่นก็จะทำให้เด็กสนุกสนาน เพลิดเพลิน มีสมาธิ อีกทั้งยังเป็นช่วยเสริมพัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็กให้เจ้าตัวเล็กด้วย

พัฒนา eq ลูก

6. กิจกรรมเอ้าท์ดอร์

นอกจากการพาลูกออกไปเที่ยวนอกบ้านเพื่อเติมประสบการณ์ เสริมทักษะให้หลาย ๆ ด้าน กิจกรรมนอกบ้านยังรวมถึงการไม่ต้องเดินทางไกลไปต่างจังหวัดหรือเมืองนอก แต่เป็นการพาลูกออกมาทำกิจกรรมดี ๆ ร่วมกัน ด้วยการจัดสรรพื้นที่ทั้งภายในและภายนอกบ้านให้เด็ก ๆ ได้มีพื้นที่วิ่งเล่น หรือทำกิจกรรมกับสมาชิกในครอบครัว กับเพื่อน ๆ  เช่น นั่งเล่นของเล่น นั่งทำงานศิลปะ การรดน้ำต้นไม้ การตักบาตรในตอนเช้า การเดินเล่นที่สวนสาธารณะในหมู่บ้าน ฯลฯ ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้ก็สร้างความสุขและทำให้ลูกสนุกสนาน อารมณ์ดี รู้จักการเข้าสังคมจากสิ่งแวดล้อมใกล้ตัวได้

กิจกรรมพัฒนา eq
กิจกรรมพัฒนา eq

7. ออกกำลังกายสร้างความแข็งแรง

การให้เด็ก ๆ ได้ออกกำลังกายจะช่วยทำให้มีสุขภาพแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยบ่อย ซึ่งก็จะส่งผลต่อสุขภาพจิตที่ดีได้มากกว่าเด็กที่ป่วยบ่อย ไม่แข็งแรง อีกทั้งในขณะที่เล่นกีฬาใด ๆ สมองจะทำงานด้วยการปล่อยสารเอ็นโดรฟิน ซึ่งเป็นสารเคมีที่ทำให้สมองเกิดความรู้สึกดี กระตุ้นการทำงานของระบบประสาท เมื่อทุกกระบวนการถูกเชื่อมโยงเข้าด้วยกัน จะช่วยให้ลูก ได้คิด วิเคราะห์ ฝึกการแก้ปัญหา แก้ไขสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นเฉพาะหน้า ส่งเสริมจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ และช่วยในการจดจำที่ดี ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรส่งเสริมให้ลูกได้ออกกำลังกายตามถนัดของร่างกายและความชอบของลูก ซึ่งจะทำให้ลูกมีความสุข ความเพลิดเพลินจากการออกกำลังกายอีกด้วย

ความฉลาดทางอารมณ์

8. ใช้เวลาเล่นกับลูก

กิจกรรมที่ช่วยส่งเสริม EQ จะได้ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นอีก เมือคุณพ่อคุณแม่ให้เวลากับลูก การใช้เวลาด้วยกันให้มากที่สุด จะส่งผลดีไปตลอดชีวิตลูก การใช้เวลาร่วมกับลูกในขณะที่ลูกเล่น จะทำให้ลูกเกิดความรู้สึกอบอุ่น ปลอดภัย ดีกว่าการนั่งลูกเล่นอยู่คนเดียว และมีความรู้สึกตัวเองเป็นที่รักที่จะทำให้เกิดความภาคภูมิใจในตนเอง ทำให้เห็นคุณค่าและความสำคัญของตัวเอง ส่งเสริมให้กล้าเรียนรู้ และลองทำสิ่งใหม่ๆ เมื่อโตขึ้น และนอกจากนี้การใช้เวลาด้วยกันมาก คุณพ่อคุณแม่จะได้เห็นข้อดีและจุดเด่นต่างๆ ของลูกชัดขึ้น และสามารถช่วยให้เข้าไปส่งเสริมได้ถูกจุด แนะนำและสอนประการณ์ที่ดีร่วมกัน ทำให้เกิดความรักความเข้าใจกัน อันเป็นพื้นฐานที่ดีต่ออารมณ์และความสุขของลูก

บทความแนะนำ : รู้หรือไม่? แท้จริงแล้ว เรามีเวลาอยู่กับลูก ได้แค่ 10 ปีแรกเท่านั้น!

กิจกรรมที่ช่วยส่งเสริมอีคิวให้เจ้าตัวเล็กเหล่านี้นอกจากกระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการ และพัฒนาการของสมองซีกขวาที่จะได้ถูกดึงออกมาใช้มากพอกับสมองซีกซ้าย ที่มีส่วนช่วยทำให้ลูกรู้จักควบคุมอารมณ์ความรู้สึก ให้เป็นเด็กอารมณ์ดี มีน้ำใจ มีความสุข และเข้าสู่สังคมได้ไม่ยาก ซึ่งเทคนิคการสร้าง EQ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการเสริมสร้างพัฒนาการที่ดีให้กับลูกน้อยเท่านั้น แต่ควรสร้างให้เชื่อมโยงกับ Q อีกหลาย ๆ ด้าน เช่น IQ MQ PQ SQ  ที่สามารถพัฒนาให้ลูกฉลาดสมวัยได้ในทุกด้าน จากการดูแลเอาใจใส่ที่ดีจากคุณพ่อคุณแม่นั่นเองค่ะ.

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : www.tanyarin.com

อ่านต่อบทความที่น่าสนใจอื่นๆ :

5Q วิธีเลี้ยงลูก ให้ฉลาดอย่างสมดุล

สารพัดความฉลาด 10 ด้าน 10Q คืออะไร ทำไมเด็กต้องมีให้ครบ!

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

Summary
Review Date
Reviewed Item
EQ (Emotional Quotient)
Author Rating
41star1star1star1stargray

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up