แม่ท้องติดโควิด

งานวิจัยเผย! แม่ท้องติดโควิด เสี่ยงเสียชีวิตสูง!

account_circle
event
แม่ท้องติดโควิด
แม่ท้องติดโควิด

แม่ท้องติดโควิด – ผลการศึกษาใหม่เผย หญิงตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด -19 มีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรงและเสียชีวิตได้มากกว่าหญิงตั้งครรภ์ที่ไม่ติดเชื้อไวรัส หากไม่สามารถเข้าถึงบริการทางการแพทย์ที่ครอบคลุมได้

วิจัยล่าสุดเผย! แม่ท้องติดโควิด เสี่ยงเสียชีวิตได้สูง!

การศึกษาโดยทีมนักวิทยาศาสตร์นานาชาติจากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดซึ่งตีพิมพ์ใน JAMA Pediatrics พบว่าหญิงที่กำลังตั้งครรภ์และไม่ได้ตั้งครรภ์ มีแนวโน้มที่จะติดไวรัสได้ไม่ต่างกัน นอกจากนี้พบว่าหญิงตั้งครรภ์ที่ติดโควิด -19 มีแนวโน้มที่จะเสียชีวิตมากกว่าหญิงตั้งครรภ์ที่ไม่ได้ติดเชื้อไวรัส ถึง 22 เท่า

ป่วยเบาหวาน ความดันโลหิตสูง น้ำหนักเกินยิ่งเสี่ยง

การศึกษาของ UW Medicine ในซีแอตเทิลและมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดเกี่ยวข้องกับหญิงตั้งครรภ์ 2,130 คนจากโรงพยาบาลคลอดบุตร 43 แห่งใน 18 ประเทศที่มีรายได้ต่ำปานกลางและสูงตามข้อมูลของ UW Medicine ซึ่งรวมถึงผู้หญิง 220 คนในสหรัฐฯ

“การศึกษานี้มีลักษณะเฉพาะเนื่องจากผู้หญิงแต่ละคนที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 ถูกเปรียบเทียบกับหญิงตั้งครรภ์ที่ไม่ติดเชื้อ 2 คน ที่คลอดบุตรในช่วงเวลาเดียวกัน ในโรงพยาบาลเดียวกัน” การศึกษาพบว่าหญิงตั้งครรภ์ที่เป็นโรคอ้วนความดันโลหิตสูงหรือเบาหวานมีแนวโน้มที่จะมีอาการรุนแรง อย่างไรก็ตามสตรีมีครรภ์ที่ติดเชื้อ COVID-19 ที่ไม่มีอาการหรืออาการไม่รุนแรงมีโอกาสน้อยที่จะคลอดก่อนกำหนด มีภาวะครรภ์เป็นพิษ หรือต้องได้รับการดูแลรักษาจาก ICU

จากการศึกษาพบว่าในบรรดามารดาที่ตรวจผลการติดเชื้อโควิด-19 เป็นบวก 11.5% ทารกก็มีผลเป็นบวกเช่นกัน โดยปกติแล้วทารกจะพบว่ามีการติดเชื้อ COVID-19 ที่ไม่รุนแรง แต่การผ่าตัดคลอดอาจเพิ่มความเสี่ยงที่เด็กจะติดเชื้อได้  นอกจากนี้การศึกษายังพบว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไม่ได้ส่งต่อโรคจากแม่สู่ลูก

แม่ท้องติดโควิด
แม่ท้องติดโควิด

แพทย์แนะนำหญิงตั้งครรภ์ควรได้รับวัคซีน

แพทย์จากคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยวอชิงตันและมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดเป็นผู้นำการวิจัย การศึกษาลงทะเบียนหญิงตั้งครรภ์ 2,130 คนจากโรงพยาบาล คลอดบุตร 43 แห่งใน 18 ประเทศ และดำเนินการตั้งแต่เดือนเมษายนถึงตุลาคมของปี 2020

“ ขอแนะนำเป็นอย่างยิ่ง ให้หญิงตั้งครรภ์ทุกคน ได้รับวัคซีน COVID-19” ดร. ไมเคิล เกรเวตต์ ศาสตราจารย์ด้านสูติศาสตร์และนรีเวชวิทยาของ UW Medicine และหนึ่งในทีมที่ทำการศึกษากล่าวในแถลงการณ์

ผู้เชี่ยวชาญกระตุ้นให้คุณแม่ที่มีครรภ์ได้รับวัคซีนเพื่อป้องกันตัวเองและลูกน้อย ปัจจุบันมีข้อมูลที่ จำกัด เกี่ยวกับความปลอดภัยของวัคซีน COVID-19 ในผู้ตั้งครรภ์ การศึกษาที่ตีพิมพ์ใน American Journal of Obstetrics & Gynecology ในเดือนมีนาคมพบว่า วัคซีน Pfizer และ Moderna มีความปลอดภัยและมีประสิทธิผลในผู้ที่ตั้งครรภ์และให้นมบุตร

วิธีเช็กความ เสี่ยงติดโควิด-19 อาการแบบไหนต้องรีบไปตรวจหาเชื้อ

ผู้เชี่ยวชาญชี้! การให้ วัคซีนโควิด คนท้อง ยังปลอดภัย หลังไม่พบเคสรุนแรงหลังฉีด

10 สิ่งของเสี่ยงติดโควิด พ่อแม่ควรระวังป้องกัน ฆ่าเชื้อโรค ก่อนถึงตัวลูก!

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกาแนะนำว่าผู้ตั้งครรภ์ “ควรเลือกรับการฉีดวัคซีน” การตั้งครรภ์จัดเป็นภาวะทางการแพทย์ที่มีความเสี่ยงสูงโดย CDC ตั้งข้อสังเกตว่า “แม้ว่าความเสี่ยงโดยรวมของการเจ็บป่วยรุนแรงจะอยู่ในระดับต่ำ แต่ผู้ตั้งครรภ์ก็มีความเสี่ยงที่จะเจ็บป่วยรุนแรงจาก COVID-19 เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ ”

องค์การอนามัยโลกแนะนำให้หญิงตั้งครรภ์ที่มีความเสี่ยงสูงที่จะสัมผัสกับโควิด -19 หรือผู้ที่มีโรคร่วมซึ่งจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรครุนแรงได้รับการฉีดวัคซีนโดยปรึกษากับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพ

นอกจากนี้ ควรรายงานอาการต่าง ๆ ต่อพยาบาลผดุงครรภ์ และควรขอความช่วยเหลือทางการแพทย์เพิ่มเติมหากมีอาการผิดปกติเกิดขึ้น

เจ็บหน้าอก หายใจถี่ มีไข้ ต้องระวัง

การวิจัยได้รวบรวมผลการวิจัยจากประเทศต่างๆ 18 ประเทศ และเปรียบเทียบกรณีกับผู้หญิงที่ติดเชื้อ COVID ที่อยู่ในโรงพยาบาลเดียวกัน และคลอดในเวลาเดียวกัน Aris Papagelieriou ศาสตราจารย์ด้านเวชศาสตร์ทารกในครรภ์แห่งมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดผู้ร่วมในงานวิจัยกล่าวว่า“ ผู้หญิงที่ติดเชื้อ COVID-19 ระหว่างตั้งครรภ์ มีแนวโน้มที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนในการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 50% ( เช่น คลอดก่อนกำหนด ภาวะครรภ์เป็นพิษ การเข้ารับการดูแลเป็นผู้ป่วยหนักและเสียชีวิต) เมื่อเทียบกับหญิงตั้งครรภ์ที่ไม่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19

แม่ท้องติดโควิด
แม่ท้องติดโควิด

นอกจากนี้ การศึกษายังพบว่า อาการหายใจถี่ เจ็บหน้าอก และมีไข้ มีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนในมารดาและการคลอดก่อนกำหนดเพิ่มขึ้นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ต่ำกว่า 2% ของผู้ที่ลงทะเบียนในการศึกษาที่มีการวินิจฉัย COVID-19 ที่เสียชีวิต โดยในบรรดาผู้หญิง 11 คนนั้น สี่คนมีภาวะครรภ์เป็นพิษอย่างรุนแรง ห้าคนมีอาการหายใจล้มเหลวก่อนคลอด และอีกสองคนเสียชีวิตภายในหนึ่งสัปดาห์หลังคลอด หลังจากเข้ารับการรักษาในห้องไอซียู ผู้หญิงคนหนึ่งที่ไม่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็น COVID-19 เสียชีวิตเนื่องจากมะเร็งตับและโรคตับแข็งมาก่อน

อย่างไรก็ตาม การศึกษาส่วนใหญ่รวมถึงผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ในไตรมาสที่สาม อย่างไรก็ตามการวิจัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลของ COVID-19 ในช่วงก่อนตั้งครรภ์ “จำเป็นต้องได้รับการศึกษาต่อไปอย่างเร่งด่วน”

สำหรับคนท้องที่ใส่ใจดูแลสุขภาพ ไม่พาตัวเองเข้าไปในสถานที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ นอกจากจะเป็นการป้องกันตัวเองจากเชื้อไวรัสแล้ว ยังเป็นการปกป้องลูกน้อยในท้องไม่ให้ได้รับผลกระทบที่ร้ายแรง หากเกิดกรณีที่แม่ต้องติดเชื้อโควิดขึ้นมาจริงๆ  ทั้งนี้เมื่อลูกคลอดออกมาได้อย่างปลอดภัยแล้ว ถึง ณ ตอนนั้นโรคติดเชื้อโควิดก็อาจจะเป็นเหมือนโรคติดเชื้อชนิดหนึ่ง ที่เหมือนกับไข้หวัดใหญ่ หรือโรคอื่นๆ ที่คุณพ่อคุณแม่ต้องสอนให้ลูกรู้จักระมัดระวัง และให้ความสำคัญในการป้องกันตัวเองไม่ให้รับเชื้อจนเกิดอาการป่วย ซึ่งเราสามารถปลูกฝังทักษะการให้ความสำคัญกับสุขภาพร่างกายของตัวเองให้ลูกได้ตั้งแต่ยังเล็ก เพื่อเสริมสร้างให้ลูกได้มีทักษะด้าน ความฉลาดต่อการมีสุขภาพที่ดี (HQ)  เพื่อช่วยให้ลูกของเราห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ที่เราไม่อาจคาดเดาได้ค่ะ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : 12newsnow.com,abcnews.go.com,aa.com.tr

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ด่วน กทม.สั่งปิด 31 สถานที่เสี่ยงโควิด มีผล 26 เม.ย.

คนท้องติดโควิด รักษาอย่างไร? กระทบลูกในท้องหรือไม่?

เปิดจองสิทธิ์ประกันสังคมพื้นที่กทม ลงทะเบียนตรวจโควิดฟรี ต้องทำอย่างไร

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up